Could not execute callback PhuongPH_Plug::adsterra() - Method does not match prefix: get, is, has, render, view, return, print, show, display.

[Thiên Yết] Jean le Rond d'Alembert - Nhà toán học người Pháp

Discussion in 'Hồ Sơ Người Nổi Tiếng' started by Akahiko Yuu, Jun 7, 2017.

 1. Akahiko Yuu

  Akahiko Yuu Thiên Thạch
  • 18/21

  Joined:
  Sep 5, 2016
  Messages:
  391
  Likes Received:
  2,043
  Trophy Points:
  18
  Gender:
  Female
  Location:
  Ven đường

  [​IMG]

  Jean le Rond d'Alembert (16 tháng 11 năm 1717 - ngày 29 tháng 10 năm 1783) là một người Pháp nhà toán học, thợ cơ khí, vật lý học và triết học. Ông cũng là đồng chủ biên với Denis Diderot của Encyclopédie. D'Alembert's phương pháp cho các phương trình sóng được đặt theo tên ông.

  Thời thơ ấu

  Sinh ra tại Paris, d'Alembert là con ngoài giá thú của nhà văn Claudine Guérin de Tencin và chevalier Louis-Camus Destouches, một pháo binh sĩ quan. Destouches đã ở nước ngoài tại thời điểm d'sinh Alembert's, và một vài ngày sau khi sinh mẹ ông để lại cho anh về các bước của Saint-Jean-le-Rond de Paris nhà thờ. Theo tùy chỉnh, ông được đặt theo tên thánh bảo trợ của nhà thờ. D'Alembert được đặt trong một trại trẻ mồ côi cho trẻ em được tìm thấy, nhưng đã sớm được thông qua bởi vợ của GLAZIER một. Destouches bí mật trả tiền cho giáo dục của Jean le Rond, nhưng không muốn cha mẹ của ông chính thức công nhận.

  Nghiên cứu khoa học

  D'Alembert đầu tiên tham dự một trường học tư nhân. Các Destouches chevalier d'Alembert trái một annuity của năm 1200 livres về cái chết của ông năm 1726. Dưới ảnh hưởng của gia đình Destouches, ở tuổi mười hai D'Alembert vào người theo giáo phái Jansen Collège des Quatre-quốc (tổ chức cũng được biết đến dưới tên gọi "Collège Mazarin"). Ở đây ông nghiên cứu triết học, pháp luật, và nghệ thuật, tốt nghiệp như bachelier năm 1735. Trong cuộc sống sau này của mình, D'Alembert khinh miệt những Cartesian nguyên tắc ông đã được giảng dạy bởi các Jansenists: "xúc vật lý, ý tưởng bẩm sinh và các xoáy".

  Các Jansenists lái D'Alembert đối với một sự nghiệp giáo hội, cố gắng ngăn chặn anh ta từ các mục đích như thơ và toán học. Thần học được, tuy nhiên, "thay vì thức ăn không được chứng" cho d'Alembert. Ông gia nhập vào trường luật trong hai năm, và được đề cử avocat trong năm 1738.

  Ông cũng quan tâm đến y học và toán học. Jean lần đầu tiên được đăng ký theo Daremberg tên, nhưng sau đó thay đổi nó để d'Alembert. Cái tên "d'Alembert" đã được đề xuất bởi Johann Heinrich Lambert cho một (nhưng không) nghi ngờ tồn tại mặt trăng của sao Kim.

  Sự nghiệp

  Trong tháng 7 năm 1739 ông đã đóng góp đầu tiên của ông trong lĩnh vực toán học, chỉ ra các lỗi ông đã phát hiện trong phân tích démontrée L' (xuất bản năm 1708 bởi Charles René Reynaud ) trong một thông tin liên lạc gửi cho Académie des Khoa học. Tại L'thời gian phân tích démontrée đã được một công việc tiêu chuẩn, mà d'Alembert tự đã được sử dụng để nghiên cứu nền tảng của toán học. D'Alembert cũng là một học giả Latin của một số lưu ý và làm việc tại các phần sau của cuộc đời mình vào một bản dịch tuyệt vời của Tacitus, từ đó ông đã nhận được lời khen ngợi rộng trong đó có Denis Diderot.

  Năm 1740, ông trình thứ hai của mình khoa học làm việc từ các lĩnh vực cơ học chất lỏng Hồi Ký khúc xạ la sur des solides quân đoàn, được công nhận bởi Clairaut. Trong tác phẩm này d'Alembert lý thuyết giải thích khúc xạ.

  Trong năm 1741, sau nhiều lần thất bại, d'Alembert được bầu vào Académie des Sciences. Ông sau đó được bầu vào Viện Hàn lâm Berlin trong năm 1746

  Năm 1743 ông xuất bản tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, Traite de dynamique, trong đó ông đã phát triển luật pháp riêng của mình về chuyển động.

  Khi Encyclopédie được tổ chức vào cuối thập niên 1740s, d'Alembert đã tham gia như là biên tập đồng (đối với toán học và khoa học) với Diderot, và phục vụ cho đến khi một loạt các cuộc khủng hoảng tạm thời bị gián đoạn việc xuất bản năm 1757. Ông là tác giả của hơn một ngàn bài viết cho nó, bao gồm cả việc nổi tiếng luận sơ bộ. D'Alembert "bị bỏ rơi nền tảng của vật chất " khi ông "nghi ngờ liệu có tồn tại bên ngoài chúng tôi bất cứ điều gì tương ứng với những gì chúng tôi giả sử chúng ta thấy". Theo cách này, D'Alembert đã đồng ý với duy tâm Berkeley và dự đoán các chủ nghĩa duy tâm siêu việt của Kant.

  Năm 1752, ông đã viết về những gì được bây giờ gọi là D'Alembert's nghịch lý : là kéo trên một cơ thể đắm mình trong một nhớt, không nén được dịch là số không.

  Trong năm 1754, d'Alembert được bầu là thành viên của Académie française, trong đó ông trở thành Bí thư thường trực về ngày 09 tháng 4 năm 1772.

  Cuộc sống cá nhân

  D'Alembert đã là một người tham gia trong một số Paris tiệm, đặc biệt là của Marie Thérèse Rodet Geoffrin, của du Marquise Deffand và của Julie de Lespinasse. d'Alembert đã trở nên say mê với Mlle de Lespinasse, và cuối cùng đã lên cư trú với cô ấy.

  Cuối đời

  Ông bị sức khỏe kém trong nhiều năm và cái chết của ông đã được như là kết quả của một bệnh bàng quang. Là một người vô tín được biết đến, D'Alembert đã được chôn trong một ngôi mộ không tên trên phổ biến.

  Di sản

  Tại Pháp, các định lý cơ bản của đại số được gọi là d'Alembert / Gauss định lý.

  Ông cũng tạo ra của ông kiểm tra tỷ lệ, một thử nghiệm để xem có một loạt hội tụ.

  Các D'Alembertian điều hành, mà đầu tiên nảy sinh trong Alembert's D' phân tích các chuỗi rung, đóng một vai trò quan trọng trong lý thuyết vật lý hiện đại.

  Trong khi ông có nhiều nỗ lực trong toán học và vật lý, d'Alembert cũng nổi tiếng được biết đến với lập luận không chính xác trong Croix ou Cọc rằng xác suất của một đồng xu đích tăng trưởng cho từng thời gian mà nó đã đưa ra đuôi. Trong cờ bạc, chiến lược giảm của một trong những thắng cược một nhiều hơn và một người đặt cược tăng thêm một mất do đó gọi là D'Alembert hệ thống, một loại martingale.

  Vai viễn tưởng

  Diderot vai D'Ale "Le reve de D'Alembert" ("D'Alembert's Dream"), được viết sau khi hai người đàn ông trở thành xa lạ. Nó miêu tả D'Alembert trên giường bệnh, tiến hành một cuộc tranh luận về triết học duy vật trong giấc ngủ của ông.

  Các Andrew Crumey cuốn tiểu thuyết "D'Alembert's Nguyên tắc" (1996) có tiêu đề của nó từ Alembert's D'nguyên tắc trong vật lý. phần đầu tiên của nó mô tả cuộc sống và D'Alembert's say mê của mình với Julie de Lespinasse.

  Theo Our Family
   
  Frank Killer and Lib nobuzuki like this.

Share This Page