Những cô gái thông minh chẳng chờ hoa và quà ngày 8/3

Discussion in 'Văn Hóa - Giải Trí' started by Canceria, Mar 8, 2017.

 1. Canceria

  Canceria Thiên hạ vô song
  • 966/213

  Joined:
  Sep 24, 2012
  Messages:
  4,380
  Likes Received:
  27,474
  Trophy Points:
  966
  Occupation:
  Thất nghiệp
  Location:
  Ngõ Không Số
  Home Page:
  Facebook:
  https://www.facebook.com/canceria.au/
  [​IMG]


  [​IMG]


  Người phụ nữ hiểu rõ giá trị của mình, cô ấy biết rằng, làm việc nhà không phải là một phẩm chất bắt buộc của người phụ nữ. Nàng từ chối sự mua chuộc đường mật với cái mác là đức hy sinh, là thiên chức cao cả. Người phụ nữ thông minh, nàng sẽ biết rằng mình có quyền được san sẻ việc nhà với người bạn đời, và rằng đó là trách nhiệm của cả hai, trong suốt chiều dài của đời sống vợ chồng, chứ không chỉ le lói trong một vài ngày rồi tắt bụp. Tại sao cô ấy lại phải ăn mừng vào cái ngày mà người đàn ông sống với mình trọn đời – "hạ cố" để làm việc nhà. Và rồi 364 ngày còn lại, nàng phải tìm niềm vui và sự hạnh phúc trong việc rửa bát, quét dọn?

  [​IMG]
  Người phụ nữ thông minh, cô ấy nhìn thấu cái cách người ta lãng mạn hoá hình ảnh những bó hoa, những hộp quà vào ngày 8/3. Những thứ phù phiếm và rực rỡ ấy, phần nhiều chỉ mang tính hình thức và sự chứng tỏ. Trân trọng hay tôn vinh, người ta có ti tỉ cách khác để thể hiện, từ những cử chỉ nhỏ nhất, cho đến những điều lớn lao hơn. Từ những săn sóc thường nhật, cho đến sự lắng nghe, tôn trọng vào các quyết định riêng tư, những ước mơ của nàng. Cô ấy sẽ đòi hỏi người đàn ông mình yêu thương cần phải mang đến sự trân trọng bất cứ khi nào ở bên nhau, trong mọi mặt của cuộc sống, mọi khía cạnh của con người - chứ không phải là trân trọng qua một bông hoa, hay một món quà chọn vội.

  [​IMG]
  Chúng ta đã dành quá nhiều thời gian để đánh tráo khái niệm, để ru ngủ những phụ nữ của mình vào một bản nhạc ngọt ngào mang tên thiên chức, mang tên nghĩa vụ. Những bé gái lớn lên với lòng tin rằng mình phải xinh đẹp để có cái "happy ending" trong cổ tích. Những cô gái trẻ trưởng thành với các ánh nhìn soi xét, những tiêu chuẩn xã hội về cái đẹp, và sự ngoan hiền và tự áp đặt chúng lên mình như thể đó là con đường duy nhất dẫn đến hạnh phúc, dẫn đến một người đàn ông tử tế. Những người phụ nữ chìm trong các cuộc hôn nhân vội vàng, để rồi chấp nhận thu mình lại, chịu phần thiệt thòi hơn bởi họ lớn lên với những lời thì thầm: "Phải hy sinh, phải lùi lại đằng sau cho chồng của mình bước lên phía trước, phải là hậu phương". Để rồi, họ - những cô gái trẻ, những người phụ nữ sống giữa những lời âu yếm về một cuộc sống nhún nhường phía sau chồng con – lại tưởng rằng, ngày 8/3 là ngày duy nhất mình xứng đáng được tôn vinh, là ngày duy nhất – người phụ nữ được trở thành trung tâm cuộc sống này.

  Không, những cô gái ơi, ngày 8/3 không phải là ngày để nhận hoa và quà, để tôn vinh việc các bạn đã lùi lại phía sau một cách ấm ức chỉ để có được một cuộc sống bình yên và bớt đi dị nghị từ những người xung quanh. Hàng trăm triệu người phụ nữ đã xuống đường đòi quyền bình đẳng trong cuộc chiến dai dẳng kiếm tìm những quyền lợi cơ bản cho phái đẹp – không đấu tranh để bạn tự hy sinh và hạ thấp giá trị của mình xuống, để rồi coi ngày 8/3 là dịp để người ta tôn vinh cái bước lùi ấy.

  8/3 được ghi dấu trên lịch, để nhắc tất cả những thế hệ phụ nữ và cả đàn ông, hãy nhớ đến một điều: Người phụ nữ xứng đáng được tôn trọng, được yêu thương, được tự do lựa chọn ước mơ của mình, sống bằng những gì trọn vẹn nhất mà không bị kìm kẹp bởi những rào cản xã hội.

  Vậy nên, nếu ngày hôm nay, bạn có là một cô gái và có nhìn thấy những bó hoa, những hộp quà - đừng vội chạnh lòng, cũng đừng vội rút điện thoại ra nhắn tin cho người đàn ông của mình. Bởi đơn giản, bạn cần hiểu rõ giá trị của mình vượt xa những thứ mang hình thức bề ngoài ấy. Và cũng bởi, có một món quà còn vượt xa những bông hoa hồng và chai nước hoa đắt tiền, đó là sự lắng nghe, sự tôn trọng, lòng cảm thông với những ước mơ và thậm chí sẵn sàng lùi lại để bạn tiến lên theo đuổi ước mơ riêng.  [​IMG]


  Và những cô gái của tôi ơi, đó mới đích thực là một món quà vô giá mà một người phụ nữ thông minh có thể mỉm cười hạnh phúc khi được trao tặng.

  Bài viết: Diệp Nguyễn
  Minh hoạ: Tuấn Anh
  Thiết kế: Tuan Maxx

  Nguồn: Kênh 14
   

Share This Page

Share