Giao lưu cùng người nổi tiếng: KingArea

Discussion in 'Tào Lao Bí Đao' started by wander, Sep 14, 2017.

Thread Status:
Not open for further replies.
 1. wander

  wander Hunter
  • 1897/213

  Joined:
  Oct 23, 2012
  Messages:
  2,483
  Likes Received:
  35,229
  Trophy Points:
  1,897
  Gender:
  Male
  Location:
  Now Island
  Giao lưu cùng người nổi tiếng - Kỳ 1
  Người nổi tiếng: KingArea - author nổi tiếng vạn người mê, nghe đồn fic chị sắp xuất bản.
  Nội dung giao lưu: Dành cho tất cả các bạn muốn học hỏi kinh nghiệm viết fic của Area dù có từng vote cho bạn hay không.
  Thời gian: 8h-10h
  tối ngày thứ 7 16/9
  Địa điểm: tại đây chứ đâu =)) bạn nào sợ mình không onl lúc đó được mà vẫn muốn giao lưu thì có thể post câu hỏi trước nhé.

  Chú ý: Đây là giao lưu nên yêu cầu không lạc đề, nếu các bạn không thích thì vui lòng bơ topic này đi không ăn bơ hoặc mod sờ gáy mình không chịu trách nhiệm nhé.

   
  Last edited: Sep 15, 2017
 2. Piscesenny

  Piscesenny Hành Tinh
  • 118/128

  Joined:
  Jun 4, 2016
  Messages:
  439
  Likes Received:
  3,582
  Trophy Points:
  118
  Occupation:
  Husband
  Location:
  AC's
  Chào ss Area, em vào đây để học hỏi chị vài điều. Em rất thích những tác phẩm của chị, và đặc biệt ấn tượng với cách mà chị miêu tả tâm lý nhân vật. Em cũng rất thích những đoạn chị dùng hành động để lột tả tính cách và suy nghĩ nhân vật. Chị có thể cho bí quyết hoặc lời khuyên để viết những phân đoạn như thế không ạ?

  Em cảm ơn.
   
 3. ThyLaii

  ThyLaii Hành Tinh
  • 118/128

  Joined:
  Jul 15, 2016
  Messages:
  191
  Likes Received:
  2,048
  Trophy Points:
  118
  Location:
  EXO Planet.
  - :v Em chào ss Gà, em là một ssf "trân phụ" của chị đây. Cũng như Sen có hỏi thì ý em cũng không ngoại lệ hơn nhiều. Em thì thích nhất cách miêu tả của ss, miêu tả phong cảnh với cả nội tâm nhân vật đều hoàn mễ, em thích quá, huheo. Mỗi truyện chị viết ra thật sự là chất lượng cao lắm luôn, nhất là category: horror, nó vừa sợ mà vừa không sợ, kiểu như nhẹ nhàng bay bổng mà pha tiếng gió lành lạnh sau gáy, horror của ss Gà quả là tuyệt vời. Bởi thế, em muốn... ss có thể chia sẻ những kinh nghiệm của mk trong từng fic, từng đoạn văn, câu văn,... có được không ạ? Làm sao có thể viết được một câu văn trôi chảy mà khiến người đọc vẫn ham muốn đọc nữa không a? :v.
  Ss có tâm đắc một tác phẩm nào không, như là tác phẩm khiến chị muốn viết các fic trong list của mk? Chị theo chuyên Văn ạ? Chị có thần tượng nào mà coi như là tấm gương để chị muốn viết fic hay đại loại thế. Còn, ss có thích fic nào, tác giả nào trên 4rum không a? Truyện chị theo dõi gần đây trên 4rum là...? Chị nghĩ sao về teenfic trên rum. Chị đã từng viết fic về đồng tính luyến ái nam, nữ chưa a? Em cũng nghe đồn fic chị sắp xuất bản có phải không ạ? :P.
  Btw, em hỏi chị nhiều quá a, mong chị vẫn có thời gian để trả lời.
  Em xin cảm ơn :P.
   
 4. KX Melanie

  KX Melanie Hành Tinh
  • 118/128

  Joined:
  Jan 1, 2017
  Messages:
  382
  Likes Received:
  946
  Trophy Points:
  118
  Gender:
  Female
  Occupation:
  Phá hoại
  Location:
  Katherine Planet
  Home Page:
  Facebook:
  https://www.facebook.com/kxmelanie/
  - Ahhhhhh đến giờ rồi `w'
  Ngoài những câu hỏi ở trên, em có một số điều muốn hỏi:
  + Đầu tiên, ss có thể cho em biết là khi quyết định viết một câu chuyện, ss có viết sẵn sườn truyện dưới dạng dàn ý hay gì đó rồi sau này mới dựa vào đó để viết không?
  + Tiếp theo, thường thì ss sẽ tiến hành thiết kế nhân vật, rồi tạo cốt truyện hay ngược lại ạ?
  + Hmm... ss có thể chia sẻ về nguồn cảm hứng để ss viết Những cậu quý tử bí ẩn ở thị trấn Sakura không ạ ;3;?
  + À, theo ss thì khi tạo ra một nhân vật, cần thiết kế nhân vật đó theo những điều gì? ( VD: Họ tên, bố mẹ, tính cách, sở thích, sở ghét, sở trường,... )
   
  cuadaica, anniens, wander and 2 others like this.
 5. Akahiko Yuu

  Akahiko Yuu Thiên Thạch
  • 18/21

  Joined:
  Sep 5, 2016
  Messages:
  391
  Likes Received:
  2,043
  Trophy Points:
  18
  Gender:
  Female
  Location:
  Ven đường
  Xin chào ss, em có thể hỏi ss vài câu được không?
  - Thường là ss sẽ viết truyện theo ý vạch sẵn ra, nhưng khi ý đã vạch ra mà lại không biết cách miêu tả sao cho sống động và làm cho mọi người hiểu được nghĩa thì ss đã làm cách nào để giải quyết vậy ạ?
  - Khi viết ss thường sẽ nhấn mạnh phần nào làm trọng tâm, phần nào làm nền để nó có thể thu hút mọi người?
  - Thử thách lớn nhất phải đối mặt khi viết truyện của ss là gì?
  - Ss có từng học hỏi kinh nghiệm viết truyện từ người nào khác chưa? Thể loại ss viết thuần thục nhất là gì?
   
 6. KingArea

  KingArea Area Sama :v Staff Member
  • 508/213

  Joined:
  Mar 21, 2013
  Messages:
  1,820
  Likes Received:
  12,794
  Trophy Points:
  508
  Occupation:
  Bán bắp rang bơ, bán bơ, bán đường sỉ và lẻ :v
  Facebook:
  https://www.facebook.com/AreaKKido
  Trước tiên xin cảm ơn bà con đã vote và ủng hộ đàn con của tui trong thời gian qua, tui bị hỏng lap 2 tuần, lúc quay lại nghe lão Wan nói cũng cảm thấy sụp rai dữ dội về vụ này. Dù đến giờ rồi tui cũng không biết phải làm gì đây, thôi thì tui sẽ trả lời mấy câu mà 3 bạn ở trên hỏi trước tiên vậy =)) =)) =))

  À vì đây là lần đầu trả lời PV nên có thể trả lời hơi dài dòng lan man, mong mọi người thông cảm :))


  Thật ra thì quan trọng nhất chính là trí tưởng tượng của mình. Ừm cái này nói thì dễ nhưng nghĩ mới khó, lúc ss nghĩ mình dự định sẽ trả lời cho mọi câu hỏi "yếu tố quan trọng nhất chính là trí tưởng tượng" thì cũng thấy ba chấm lắm, nhưng đó là sự thật :v Những fic của ss không chuyên về mảng tâm lý, nên thật ra cũng không đào sâu vào nhiều, chỉ diễn tả khi nào cần và vừa phải. Dùng hành động để biểu lộ tính cách và suy nghĩ nhân vật thì đó cũng là một điều rất tự nhiên ở con người :v Dĩ nhiên không phải ở trên mạng nhìn nhau qua màn hình laptop, khi em ở ngoài đời lúc nói chuyện chắc hẳn sẽ có hành động này nọ kèm theo như khoa tay múa chân chẳng hạn. Mà hành động thì thường đi kèm với tính cách của một người, nếu em để ý thì rất dễ để đoán tính cách của ai đó hay cả suy nghĩ của họ qua lời nói với hành động, vấn đề này thì em nên quan sát mọi người ở ngoài đời nhiều, mà quan sát bằng cách xem phim cũng được đó - ss là trường hợp lựa chọn thứ 2 vì ss rất ít khi ra khỏi nhà :))


  Đứa này hỏi mấy câu làm ss bối rối quá =))

  Không phải ss viết câu văn lúc nào cũng trôi chảy, mà không phải là câu văn hay đoạn văn, mà chính là nội dung tình tiết của câu chuyện mới là thứ khiến người đọc tò mò mong muốn được đọc thêm nữa - dĩ nhiên trừ trường hợp văn chương quá tệ sai chính tả tè le nhìn ngứa mắt :v

  Ss không đọc nhiều sách lắm nên cũng không thể gọi là tâm đắc, vì thích thì có thích thật đấy nhưng ít khi đọc hết sách vì không có đủ bộ sách để mà đọc. Hồi học cấp 3 ss đúng là theo chuyên Văn 2 năm, xong rồi qua năm 2 phải ôn thi HSG Văn thì lại thành học lệch, điểm Toán nó kéo ss về lớp thường =))

  Thần tượng thì chắc không :v Ss là kiểu đi ngược. Đại loại là người ta thần tượng tác giả nào đó để phấn đấu được như vậy thì ss ngược lại, ví dụ như Đường Thất - thành thật xin lỗi các bạn fan ĐT nhưng mình xin được chia sẻ sự thật - ss lại có suy nghĩ thế này, là chẳng lẽ đạo văn như thế còn có thể nổi tiếng, trong khi mình tự sáng tác tự mày mò lại không được miếng gì hay sao :v Nên phải cố gắng, đại loại thế đó.

  Trước kia ss cũng hay đọc fic trên 4r, như của Can, Sagsun, cụ Nero, Crim, Sam, v...v... cái thời xưa lắc xưa lơ ấy :v Giờ thì không còn thời gian đọc nữa, gần đây chắc ss chỉ đọc fic của mình :)) Teenfic trên 4r thì miễn bình luận nha :v không có gì để bình luận, quá chán, quá nản :v

  À ss chưa từng viết fic đồng tính, trước có 1 dự án OS SA để tặng bạn, nhưng nó chia tay ghệ nó rồi nên ss cũng bỏ luôn ~.~

  Ss có được liên hệ hỏi về chuyện xuất bản Sakura, mừng điên cuồng luôn ấy, nhưng vẫn đang chờ người ta trả lời. Chỉ tại lap hỏng mà rep người ta muộn quá, lỡ mất cơ hội chắc treo cổ luôn T^T
  + Lúc bắt đầu viết một fic, ss không có viết sườn mà ss chỉ mở bản nháp của mình để lên ý tưởng về nhân vật - tên tuổi, giới tính, thân phận, v...v... - sau đó sẽ chia bao nhiêu chương, những thứ còn lại đều giữ trong đầu - quá lười để viết ra =))

  + Như trên ss đã nói, nhưng mà lúc mà ss nghĩ ra một câu chuyện ấy, thì nó đã được thiết kế song song cốt truyện với nhân vật rồi, còn thiết kế thêm thì có chăng chỉ là nhân vật phụ.

  + À... cái này ss lẽ ra 1 là viết để PR cho Colorem Bella vì trước đây 4r không chuộng fiction lắm mà ss cũng dạng tàm tạm không mấy nổi tiếng - nói chung là vì thương con. Còn 2 là viết để tặng bạn ss, dù mấy người bạn này sau này một số đã không còn chơi với nhau nữa :v Cảm hứng đều từ họ, những gì ss đọc được trong truyện này, xem trong phim này, thấy quanh mình blah blah, cái nào hợp vui vui thì thành ra có cảm hứng :))

  + Thiết kế nhân vật quan trọng nhất là tạo hình, tính cách với mức độ ảnh hưởng của nhân vật đó trong truyện. Ss nghĩ vậy, nên có quá khứ, hiện tại, tương lai, càng chi tiết thì càng thật, nhưng mà không quá phi logic - ví dụ như teenfic IQ EQ cao vời vợi mà nói chuyện hay hành xử ngu như quỷ là không chấp nhận được :v
   
  Last edited: Sep 18, 2017
 7. KingArea

  KingArea Area Sama :v Staff Member
  • 508/213

  Joined:
  Mar 21, 2013
  Messages:
  1,820
  Likes Received:
  12,794
  Trophy Points:
  508
  Occupation:
  Bán bắp rang bơ, bán bơ, bán đường sỉ và lẻ :v
  Facebook:
  https://www.facebook.com/AreaKKido
  - Vậy thì còn phải xem là trong trường hợp nào, nếu tâm lý nhân vật thì có thể khó hiểu đối với mọi người, người hiểu người không vì nó là dạng tâm lý. Còn trong hành động thì phải chi tiết mới sống động và dễ hiểu, cách dễ nhất mà ss nghĩ là dùng những từ đơn giản không quá phức tạp, gần gũi với mọi người để miêu tả. Còn ai không hiểu nữa thì cứ cắm bảng "ai không hiểu đến tìm tui, tui giải thích cho" hoặc lập ra cái fanpage với mấy chuyên mục chuyên giải thích những điều khó hiểu trong fic =))

  - Cái này tùy nội dung của fic, thường là cốt truyện chính quan trọng sẽ được nhấn mạnh, những chi tiết lặt vặt khác để làm nền. Ví nhụ như tụi quý tử nhà Zodic, tụi nó ăn ở sống thế nào là cốt chính quan trọng, còn sở thích của tụi nó hay chuyện thằng nhóc Capricorn có một cái quần đùi màu cam chói lóa là lặt vặt làm nền để thu hút =)) =)) =))

  - Là cái sự LƯỜI của ss :v

  - Kinh nghiệm thì ss học hỏi từ nhiều người, nhiều phương diện, mình đọc, mình xem, mình thấy rồi tự rút ra kinh nghiệm cho mình ấy. Thể loại ss viết thuần thục nhất chắc chắn là fantasy rồi, rất tự hào đó nha :v /
   
 8. vyvani

  vyvani Thiên Thạch
  • 18/21

  Joined:
  Jun 21, 2015
  Messages:
  104
  Likes Received:
  419
  Trophy Points:
  18
  Gender:
  Female
  Occupation:
  Ăn bám mẹ cha
  Location:
  Lề Đường
  Ngoài những câu hỏi ở trên, em có một số điều muốn hỏi:
  Chế viết Những cậu quí tử bí ẩn ở thị trấn Sakura đến tận chương 100, vậy chế có bao giờ cảm thấy chán nản đến mức muốn drop chưa ạ? Nếu có thì động lực nào giúp chế viết tiếp?

  Sakura có một cốt truyện rất vững và dường như chưa bao giờ xuống phong độ ……( câu này em không biết phải diễn đạt thế nào cho tròn ý =))) Vậy em muốn hỏi chế rằng Chế có khi nào cảm thấy bí ý tưởng trong việc xây dựng nội dung hay các tình huống sẽ xảy ra chưa ạ? Nếu có thì khi đó chế làm thế nào để lấy lại cảm hứng để tạo dựng nội dung cho fic vậy?
   
 9. KingArea

  KingArea Area Sama :v Staff Member
  • 508/213

  Joined:
  Mar 21, 2013
  Messages:
  1,820
  Likes Received:
  12,794
  Trophy Points:
  508
  Occupation:
  Bán bắp rang bơ, bán bơ, bán đường sỉ và lẻ :v
  Facebook:
  https://www.facebook.com/AreaKKido
  Nope, ss chưa từng chán con nó cũng hoàn toàn không muốn drop =)) Ss mà drop coi dân chúng ném đá lỗ đầu =))

  Đáng tiếc câu trả lời tiếp tục là "không". Sakura cũng được mấy năm rồi, cốt truyện, nội dung và tình huống đều đã được ss sắp xếp chính thức từ đầu đến cuối, và còn có hẳn luôn kết thúc rồi nên chỉ cần viết ra là xong thôi =)) Nếu ss không lười và bận chơi game =)) Đọc lại những chap cũ của truyện, tự đọc, tự nghĩ rồi tự cười như điên :v một cách rất hay để lấy lại cảm hứng viết truyện đó em.
   
 10. wander

  wander Hunter
  • 1897/213

  Joined:
  Oct 23, 2012
  Messages:
  2,483
  Likes Received:
  35,229
  Trophy Points:
  1,897
  Gender:
  Male
  Location:
  Now Island
  Tui xí xớn vô hỏi ké
  - Có 1 số người lúc đầu viết fic đã nghĩ ra cốt truyện rồi, xong viết 1 hồi lại đổi ý, cuối cùng đổitới đổi lui thì drop fic. Làm sao cô né được vụ này?
  - Cô tập tành viết fic từ hồi nào vậy? Có kinh nghiệm gì rút ra hồi làm newbie ko?
  - Làm sao nghĩ ra được 1 cốt truyện tạm ổn để viết?
   
Thread Status:
Not open for further replies.

Share This Page

Share