Could not execute callback PhuongPH_Plug::adsterra() - Method does not match prefix: get, is, has, render, view, return, print, show, display.

[Fiction] Mùa đổ ngoài hiên

Discussion in 'Truyện Dài Kì' started by Âu Dương Sảnh, Sep 24, 2016.

 1. Hoshi Akari

  Hoshi Akari Hành Tinh
  • 118/128

  Joined:
  Aug 1, 2016
  Messages:
  470
  Likes Received:
  1,797
  Trophy Points:
  118
  Occupation:
  Con cá phá rối
  Location:
  Đại dương
  Sáng nay, comt truyện cho chị là việc em ưu tiên làm trước tiên luôn, bỏ qua tất cả những việc em cần làm trong hôm nay trừ chúc mừng sinh nhật C2, cảm xúc vừa đọc phải viết ra ngay, chứ để nó nguội thì tiếc lắm.

  Thật ra đập ngay vào mắt em là tại sao chương 9 không có bìa chương? Bìa chương màu nắng xinh đẹp đâu rồi?

  Em không biết em đã đọc đi đọc lại câu chuyện bao nhiêu lần, vậy mà không lần nào em thấy nhàm chán, không lần nào em thôi bất ngờ vì những gì mình đã biết. Em vẫn thích lối văn nhẹ nhàng của chị. Nhưng lời văn nhẹ nhàng là thế, còn ý nghĩ ở trong đó thì không nhẹ chút nào. Nó thậm chí còn không đi lòng vòng, nó đi trực tiếp vào trong tâm trí của người ta, hay ít nhất là em. Càng đọc càng thấm, và đã đọc thì muốn đọc thêm nữa, nhưng không có chương mới nên quay lại từ đầu đọc. Lần nào em cũng tìm ra cái mới, cái hay gì đó be bé trong câu chuyện này. Em nghĩ đó là cái em thích nhất ở truyện của chị.

  Đúng như chị nói ha, chương này đúng là có một chuyển biến quan trọng, rất quan trọng. Em nhận thấy, trong những ngày tháng bình thường và rất bình thường trong câu chuyện này của Thụy An, nút thắt đầu tiên là chỗ Nam quay lại, và nút thắt thứ hai là chỗ Nam nói "chia tay" trong lúc này. Em không biết là em có nhận thấy đúng không nữa. Mà có lẽ là đi theo câu chuyện, em cũng mơ hồ đoán được, hai người này quyết định thế là điều sẽ xảy ra, dù có lúc em không muốn lắm, hay nhiều bạn đọc khác cũng không muốn. Theo em thì, mọi người thường mong một kết thúc tốt đẹp, có hậu, sau những gì đã mất thì cả An và Nam cũng sẽ tìm được chút gì đó từ thanh xuân của mình, sẽ bỏ qua. Nhưng thực tế thì trong Thụy An, thực tại và cảm xúc của cô hẳn là không muốn nữa, chỉ muốn quên mà kí ức nó ập về làm cho nhớ. Nếu đến được, thì cũng có chút gượng ép, gượng ép để bỏ qua, mà gượng ép thì không vui vẻ. Cái kết thúc mà có người không vui vẻ thì không phải kết thúc có hậu.

  Hơn nữa, đây là chương 9, nghĩa là câu chuyện cũng đã đi gần nửa chặng đường. Em không nghĩ là chị sẽ tiếp tục kéo dài những rắc rối của An với Nam, để cuối cùng họ ở bên nhau trong hơn nửa chặng còn lại. Em không biết chị nghĩ gì hay mọi người nghĩ gì, nhưng em thích cái chuyển biến này ở chương này, thích lắm luôn. Thường thì khi đọc fic, em ít khi nào tìm được những chi tiết thể hiện được cái thật của cuộc sống. Hoặc do em chưa đọc nhiều, chưa tìm đúng truyện để đọc. "Mùa đổ ngoài hiên" của chị luôn làm cho em nhận thấy điều gì đó, dù em chưa thật sự hiểu, em còn chưa thật sự bắt đầu "những năm tháng thanh xuân đẹp nhất" ấy. Nhưng em biết nó thật, rất thật. Mỗi tác phẩm đều là những tâm tư tình cảm hay ước vọng mà tác giả muốn gửi gắm. Em nghĩ chị cũng gửi gắm điều gì đó, nhưng chị không làm mờ đi thực tại để làm nổi bật những ước mơ đó. Đó là lí do đến bây giờ, câu chuyện này vẫn là câu chuyện em tâm đắc nhất.

  Em muốn nói là nhân vật Trần Khang ấy em ghim từ đầu rồi, mà lúc Nam xuất hiện thì em bỏ ghim đi. Nói xíu cảm nhận của em về cậu ấy đi nhỉ, em khá thích tính của cậu ấy. Có một chút hài hước, năng động, khá dễ thương, mà cũng biết quan tâm đến người khác lắm. Nếu chị định để cho An đến với cậu này thì em cũng không phản đối đâu, hoặc chị để An một thân một mình em cũng không phản đối. Đến bây giờ em vẫn rấtt phục cách chị xây dựng nhân vật, dù là nhân vật chính hay nhân vật phụ thì cái chất của mỗi người vẫn không đổi, rất đặc sắc. Em thấy cũng lạ, trong tình huống An suy sụp vậy, Khang lại là người ở chỗ của An. Bất ngờ, và rất bất ngờ. Nói chung thì quá khó để em có thể tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo, chỉ có thể suy đoán, và đoán thì cả trăm ngả cũng chưa hết. Đọc mấy chương trước em cũng đoán, đoán nhiều là khác, vậy mà lúc ra chương mới, chẳng có cái nào trùng với suy đoán của em.

  Mà đúng nhỉ, thanh xuân của mỗi người chỉ có một. Nếu chị để cặp An Nam yên lành thì không phải đi ngược lại những gì đáng lẽ của nó sao ...

  Mỗi lần com truyện cho chị (hay có ý định comt cho chị) em đều không muốn soi. Em chỉ muốn nói lên những cảm nhận của mình, em chỉ muốn chị biết là em THÍCH câu chuyện này, rất rất rất rất thích. Em lại sợ em nói linh tinh dài dòng chị không thích : )) Dài quá chị đọc nản : ))

  *Chuyện ngoài lề: Là mỗi lần chị ra chương mới là em cẩm điện thoại gào lên: "CÓ CHƯƠNG MỚI RỒI" = )) Em không biết cái hiện ượng "cuồng" từ đâu ra, mà thường em ít cuồng cái gì lắm, mà cuồng thì em chỉ thường thấy ở mấy bạn fan idol. Vậy câu chuyện đầy chất hoài niệm lại làm em như phát cuồng, thế có còn bình thường không?

  Quay lại.

  Trong câu chuyện này, có đôi chỗ đọc buồn lắm, kiểu như gáo nước lạnh dội thẳng vào người, đánh thức người ta khỏi cái mộng mị đẹp đẽ về cuộc sống sau này ấy. Em không biết nữa, kiểu như chị nói về thực tại với bốn bức tường xám ngắt, về xã hội, công việc khi ta lớn lên, đôi khi không như mình mong muốn ấy. Lúc đó chỉ ước được quay về với thanh xuân, là "giá như" ấy. Mà cuối cùng chỉ là "giá như" thôi. Em không hiểu, vì điều gì làm cho câu chuyện của chị chân thật, sống động và đầy cảm xúc đến vậy. Cơ mà dù hiện thực trong câu chuyện này đó khắc nghiệt và lạnh lùng như vậy, em vẫn thấy nó đẹp thế nào.

  Chắc là em càng mong được đi học. Đúng là em đỗ lớp 10 rồi, rất háo hức, vì đã nghe rất nhiều người nói về thanh xuân, nói về 3 năm cấp ba đẹp nhất. Câu chuyện của em chắc chắn là không giống vậy rồi, nhưng em mong nó cũng đẹp như vậy.

  Có một chi tiết em để ý trong truyện của chị, là chi tiết sự trùng hợp của trời đất : v Khi cậu Nam bảo "Từ giờ về sau mình đừng gặp nhau nữa!" thì có trận gió lớn kéo đến ấy. Chỉ là em liên tưởng tới mấy truyện fantasy hay bi kịch các kiểu, khi có người chết hay biến động là trời mưa hoặc có sấm ấy. Em thấy hơi hài hước, mà sao nhỉ... Chị cũng dùng yếu tố "trời đất phụ họa" nhưng em lại thấy khác nhiều so với mọi khi, nó nhẹ hơn, cũng không có gì lố cả. Thậm chí em nghĩ đó là sự trùng hợp, nhưng trùng hợp đến lạ luôn, rất thật. Thì dù sao một cơn gió mạnh vẫn thật hơn trời đang nắng mà "mây đen ùn ùn kéo đến" = )) Em không có ý định so sánh, chỉ là em thấy hơi lạ so với phản ứng bình thường của mình.

  Câu chuyện của chị ảnh hưởng đặc biệt tới em thật đấy.

  Còn cái nữa. Khi chị cho nhân vật nói, đối thoại với nhau, hay khi chị cho nhân vật có suy nghĩ gì đó, em thấy rõ là chị nằm ngoài, không can thiệp. Ý em là, truyện của người trẻ, đôi khi muốn thể hiện quan điểm của mình, lại trực tiếp gửi nó quá lộ liễu luôn vào trong truyện. Em nghĩ là chị gửi cái chị cần gửi qua toàn bộ câu chuyện, chứ không riêng một vài câu. Đại loại là khi đọc, em chỉ biết có An, Nam, Khang hay vài nhân vật khác. Em khâu biết chị Sảnh aka tác giả trong câu chuyện đó. Cái này em nhất định phải học tập chị, vì để người đọc nhập tâm đến thế không phải là dễ dàng.

  Nhân tiện, em thích nhạc của chương này. Không biết phải do em đọc nhanh quá không, mà hết nhạc là em vừa đọc xong : ))

  Chương này, tổng chung thì em có hai từ để nói: Rỗngđầy

  À em xin lỗi vì bắt lỗi chữ "hự" là ý của chị = )) Đọc vài comt thấy chị không sửa cũng hơi nghi nghi, mà là em thấy hơi kì nên sợ chị quên. Còn trong chương này, chỗ đoạn đầu hình như sai chính tả?
  Em nghĩ là "xa xỉ" chớ?

  À, em rep cho rep comt của chị.

  Em cực kì cực kì cực kì mong chương mới, mỗi ngày đều quay ra check box Truyện Dài Kỳ vì sợ noti không được gửi. Nên chị đừng có làm em thất vọng đó, chăm chút nó. Em yêu fic và em yêu chị luôn : ))

  Yup, có chương rồi em comt rep cho chị luôn một thể. Em nghĩ là chị để Thụy An là một cô gái chơi piano giỏi cũng là có dụng ý. EM chỉ nghĩ thôi, và chỉ đoán là chị cũng thích piano, nên em hỏi cho chắc. Thật sự em thích nhân vật Thụy An, một phần cũng do cô ấy biết chơi piano ấy, em cũng cực kì thích bài "When The Love Falls" nữa. Em cũng có chơi piano, biết một chút, không siêu phàm như các bạn trong truyện và chắc cũng không siêu phàm như chị. Tương lai đi theo con đường âm nhạc, em chưa bao giờ nghĩ mình muốn theo, dù em thích. Em không biết, chắc là vì em thấy Thụy An dù không đi theo âm nhạc mà vẫn luôn dành tâm hồn mình cho những phím đàn ấy. Em thích điều đó, em thích nhạc, nên em cũng muốn mình dành trọn cảm xúc cho mỗi phím đàn. (Dù em không lướt được như chị ấy đâu)

  Bây giờ thì chị thi xong chưa nhỉ? Nếu xong rồi, thì chị nhanh đăng chương mới một chút nha, một chút thôi cũng được nữa :)) Kết thúc mỗi chương của chị không phải cái kết thúc đột xuất khiến người ta muốn ngay lập tức đọc chương sau, vì nó đủ lắng. Nhưng lại hông quá im lặng để nhàm chán. Nói chung là em vẫn luôn chờ.

  Yêu thương <3
   
 2. Âu Dương Sảnh

  Âu Dương Sảnh Mạnh Bà Staff Member Quản Lý Chung
  • 143/170

  Joined:
  Jan 1, 2012
  Messages:
  922
  Likes Received:
  4,792
  Trophy Points:
  143
  Rep cmt nào!!!

  Thật ra c3 mỗi người nhìn nó một khác em ạ. Có người thấy đẹp, có người lại như bị đi đày vậy. Ss viết thế thôi chứ ss thích những năm tháng phổ thông của mình lắm. Dù có lúc vinh quang, có lúc trẻ trâu, nhưng tựu trung là vui :)) Chắc là vì ss có thái độ hợp tác và chấp nhận nó =))

  Cảm ơn em đã không thích nhân vật chính nhé :)) Đây chính xác là những gì ss mong, vì một nhân vật có thể đưa cho người ta nhiều góc nhìn. Ss đã thấy được góc nhìn của các bạn yêu thích nhân vật này, và qua em đã thấy được cả góc nhìn của những bạn không thích nhân vật này nữa. Yêu! :-*

  Chốt lại thì trường Phan Đình Phùng không có nằm gần Hồ Gươm, quay vào ô mất lượt rồi honey =))


  Tự nhiên đọc cmt của em xong chị lại suy nghĩ đến việc cho hai bạn An-Khang về một nhà và đẻ hai cháu đặt tên là Thịnh-Vượng =)) Cảm ơn em!

  Lại cmt có tâm làm chủ thớt xúc động muốn khóc :'(

  Đọc cmt của em xong chị chả biết rep gì cả, chỉ biết nói lời cảm ơn em thôi. Cảm ơn em vì đã dành nhiều tình cảm như thế cho câu chuyện này. Cũng xin lỗi em vì om chương lâu quá =)) Chị thề chị hứa chị đảm bảo là chị viết xong rồi nhưng thấy ít người đọc nên thi thoảng chị mới lên quăng lựu đạn phát cho vui thôi. Nhưng thấy có người đọc tâm huyết thế này, chắc chương tiếp chị phải up sớm hơn thôi, đền bù cho cả tháng rồi cứ im ỉm mãi :))

  À, cảm ơn em chỉ lỗi chính tả cho chị. Chị sửa đây =))
   
 3. Anny Anny

  Anny Anny Hành Tinh
  • 168/170

  Joined:
  May 13, 2015
  Messages:
  208
  Likes Received:
  707
  Trophy Points:
  168
  Occupation:
  The Sin Eater
  Location:
  The Valley Of Fear
  Chị Sảnh viết truyện rất hay. Văn phòng mượt mà, trưởng thành và từng trải và bộc lộ được cảm xúc nhân vật. Nhân vật thật và dễ liên tưởng tới. Em thích cách chị liên hệ mỗi chap với một bài hát tượng trưng cho nội dung, lẫn cách chị miêu tả cảnh quang Hà Nội. Rất sống động mà reader không bị bội thực thông tin. Em sống hải ngoại, chưa kịp trải nghiệm hết cả cuộc đời cấp 2, cấp 3; đọc fic của chị mà lòng buồn man mán nhớ về thời ấy. Yêu chị nhiều, Mạnh Bà. :3 Fic của chị là hạt ngọc đào mãi mới tìm được trong box MBM. Hi vọng không chỉ em mà các bạn khác cũng có cơ hội đọc Mùa Đổ Ngoài Hiên.
  P/S: Em muốn nói thêm gì đó, nhưng nhìn comt của bạn Hoshi Akari mà tủi thân dữ dội .__.
   
 4. Âu Dương Sảnh

  Âu Dương Sảnh Mạnh Bà Staff Member Quản Lý Chung
  • 143/170

  Joined:
  Jan 1, 2012
  Messages:
  922
  Likes Received:
  4,792
  Trophy Points:
  143
  Chương 10: Dưới cơn mưa năm mười tám tuổi

  Cho đến khi năm tháng trôi qua mới nhận ra, hôm đó đã mất đi không chỉ một, mà là rất nhiều.

  [​IMG]
  Ngoảnh lại đã cách xa - Trang Chim Sâu

  Trên taxi, Thụy An đã cố không khóc. Cô không muốn bản thân phải yếu đuối như vậy, đụng chuyện một chút là lại chui vào góc khóc một mình như đứa trẻ con. Hai người chấm dứt, đây là điều đã xảy ra, đã được chấp nhận và đã chính thức từ rất lâu rồi. Cô sẽ không vì mấy câu ngắn ngủi đó mà quên đi cuộc sống hiện tại của mình nữa. Thế nhưng cảm giác bứt rứt, hỗn độn lúc này thì vẫn nhất thời không thể kiềm chế được.

  Xe cứ chạy loanh quanh vì rốt cục, Thụy An cũng chẳng biết đi đâu. Kiếm một người bạn để tâm sự, chạy về sà vào lòng bố mẹ, hay quay trở lại với căn hộ bốn bề lạnh lẽo, chỉ có một mình. Cô đều không muốn. Bản thân sợ khi đến những nơi có thể là chính mình như thế sẽ không chịu nổi mà bật khóc. Hơn nữa lại chính cô vừa tự nhủ là không được khóc, thế nên giải pháp sau cùng chỉ có quay về tòa soạn làm tăng ca tối nay. Cắm đầu vào công việc sẽ bớt được thời gian linh tinh suy nghĩ, huống hồ có nhiều người thì cô cũng chẳng dám bùng nổ cảm xúc.

  Thụy An hít một hơi thật sâu trước khi bước vào phòng biên tập. Cô đã nghĩ tới hàng trăm câu chuyện đề bàn tán với những người chị đồng nghiệp, cũng định bụng sẽ kéo Trần Khang ở lại làm tăng ca rồi cùng lang thang đi ăn khuya trên phố cổ. Thế nhưng không gian vắng lặng bên trong làm nụ cười gượng gạo cô đã cố công chuẩn bị lập tức biến tan. Cô không hề để ý đã quá giờ làm việc từ lâu, mọi người đều tan sở về nhà cả rồi. Căn phòng trống im lặng. Rốt cục đi đến đâu cũng chỉ còn mình cô, trốn chạy cái cảm giác khó chịu đang dày vò một cách vô vọng.

  Chiếc túi xách trong tay rơi xuống đất, nước mắt lúc này mới đua nhau lã chã tuôn ra. Cô gục mặt lên bàn mình kê ngay sát cửa phòng, bật khóc.

  Chợt cô nhận ra, chỉ cần gặp lại anh, chỉ cần anh đứng trước mặt mình thì dù tám năm, mười năm hay bao nhiêu năm, cảm xúc của cô vẫn sẽ ngây ngô như ngày cũ. Vẫn là cô nữ sinh trung học với những suy nghĩ đơn thuần, những mộng mơ viển vông và cũng có thể là phút yếu lòng như cơn mưa bóng mây, vụt ướt nhòa rồi lại vụt tạnh. Những cố gắng để thay đổi, để sống tốt trong tám năm qua, chỉ cần anh xuất hiện là đều sụp đổ cả. Cô muốn hét lên, đứng giữa tinh cầu này hét thật to, trút hết nỗi cảm thán trong lòng. Thế nhưng cô cũng sợ tiếng vọng quay lại cười nhạo. Vì thế giới của cô quá rộng lớn nhưng cũng quá lẻ loi. Không có anh, cũng chẳng có ai để tâm sự, thế giới của cô là những đấu tranh lý trí, là những suy nghĩ chất trồng. Bạn cô, đã bao lâu rồi cô và chúng nó không còn thường xuyên gặp mặt, lang thang hay tâm sự với nhau? Những đứa bạn thân có lẽ tám năm qua cũng đã vì cô mà vất vả lắm. Hơn ai hết, cô hiểu, chúng nó cũng có cuộc sống riêng phải chăm sóc, cũng có vấn đề cần giải quyết. Chúng đã ở bên cô hết thời thiếu niên, cùng vượt qua khó khăn trên già nửa quãng đường tuổi trẻ. Giờ thì ai cũng đã lớn, ai cũng phải bộn bề vì mọi người đều có cuộc sống, có khó khăn của riêng mình. Ai cũng có, không chỉ riêng cô. Ai cũng phải trưởng thành.

  Thì ra trưởng thành là cô đơn như thế.

  Giờ chỉ còn lại cô một mình.

  Nhưng cô đáng bị thế lắm, đáng vì tám năm qua đã tự lừa dối mình. Đáng vì tám năm qua mà vẫn chưa thể gạt bỏ được quá khứ để bước đi. Cho nên, cô đáng bị như thế.

  Bóng tối đã chiếm trọn thành phố ngoài kia, những ngọn đèn hiu hắt trong một đêm đông giữa lòng thành thị.

  Tiếng giày cao gót dừng lại ngay phía sau khiến cô giật mình. Không rõ là chị Gia Linh hay Mai Anh, quên gì mà đã về rồi còn phải quay lại. Thế nhưng không đúng, hai người đó một người đi giày bệt, một người chỉ đi đôi gót vuông thấp tè, đâu có thể dội lên tiếng lạnh lùng như thế được. Nghĩ vậy, Thụy An giật mình, quay sau ngẩng lên nhìn. Chỉ thấy Thu Vân như một người khổng lồ trên đôi cao gót đang nhìn mình, ánh mắt lãnh đạm, lạnh lẽo hỏi:

  -Bất mãn cái gì mà phải đợi mọi người về hết mới úp mặt ăn vạ à?

  Thụy An đứng bật dậy, vội vàng đưa ống tay áo lau hai tròng mắt đỏ hoe. Thế nhưng Thu Vân lại không nhìn cô thêm lần nào nữa, lạnh lùng giáng lên đôi cao gót đi về phía bàn mình trong góc phòng. Nhìn người phụ nữ đầy uy quyền, khí chất đó, Thụy An chợt cảm thấy bản thân thật đáng xấu hổ:

  -Em xin lỗi ạ! – Cô lí nhí trong miệng.

  -Xin lỗi gì tôi? – Vừa nói, Thu Vân vừa mở ngăn kéo bàn – Lại chuyện đem tôi ra nói xấu à?

  Thụy An quýnh quáng, vội thanh minh:

  -Không ạ! – Đoạn cô gạt nước mắt trên mặt một lần nữa rồi cúi xuống nhặt cái túi lên – Em xin lỗi, em xin phép về trước ạ!

  Đúng lúc cô mở cửa định bước ra thì Thu Vân chợt gọi với lại:

  -Đợi đã.

  Thụy An giật mình, quay lại ngơ ngác nhìn. Thấy chị ta vừa kéo khóa túi rồi lạnh lùng xách lên:

  -Muốn đi uống gì không?  Tháng mười hai, trời vẫn chưa quá lạnh thế nhưng thành phố đã có vẻ lười nhác đi nhiều. Một tối mùa đông, dòng người chầm chậm trôi trên phố. Những ngọn đèn giao thông nơi ngã tư vẫn cứ từng hồi chớp tắt, chuyển màu, nhìn vô cùng cô đơn, vô cùng lạnh lẽo. Hai cô gái ngồi ở vườn hoa Cổ Tân như đang ngồi trên một cái bùng binh giữa ngã tư, năm, sáu. Mấy lon bia lăn lóc bên cạnh, lon rỗng, lon còn.

  Thụy An đưa lon bia đang ôm bằng cả hai tay lên, uống một ngụm thật sâu. Nhìn sang bên cạnh, Thu Vân vẫn lạnh lùng, một tay nhấc lon bia lên hớp khẽ. Trông thì có vẻ nhẹ nhàng, nhưng nhìn số lon rỗng dưới chân chị ta khiến Thụy An phát hoảng. Cô sặc một phát, ho rũ rượi.

  -Em xin lỗi chị! – Cô vừa hít hơi sau cơn ho, vừa nói đứt đoạn – Tự nhiên lại kéo chị ra đây.

  Vào một buổi tối lạnh, hai cô gái ngồi trong một cái vườn hoa ngay quảng trường Nhà hát lớn uống bia, chắc chắn không thể không thu hút những ánh mắt hiếu kì. Thụy An cũng không hiểu vì sao khi Thu Vân hỏi muốn đi đâu thì cô lại trả lời là chỗ này, nhưng thật sự bây giờ cô thấy ngại với Thu Vân lắm. Một người xinh đẹp, lại có vẻ rất cao ngạo như chị ta, trên người mặc bộ váy đắt tiền, trong tay xách chiếc túi đắt tiền, vậy mà lại phải ngồi giữa đường uống bia như thế. Giả là cô, cô cũng muốn đào cái hố mà nhảy xuống. Nếu không phải vì trót đồng ý với cô, Thụy An nghĩ có lẽ cả đời chị ta cũng không làm những chuyện mất mặt thế này.

  Thế nhưng trái với cô đang nơm nớp lo lắng hộ, Thu Vân lại lắc đầu, nhếch miệng cười. Lần đầu tiên Thụy An thấy chị ta cười, bất cần nhưng thật đẹp. Chị đá đôi cao gót sang một bên, đặt chân xuống nền đá lạnh lẽo của vườn hoa:

  -Đâu chẳng thế, tôi đã nói là cho cô muốn đi đâu thì đi mà – Chợt, nét mặt chị biểu cảm một sự châm biếm đầy cay đắng – Vả lại thế này đã ăn thua gì. Tôi đã từng làm nhiều chuyện còn mất mặt hơn nhiều.

  Lần đầu tiên Thụy An thấy tò mò về cuộc sống của một người đến vậy sau nhiều năm hờ hững không màng thế sự. Nhưng cô không dám hỏi. Làm sao mà dám, trước giờ cô vẫn phải thừa nhận là bản thân luôn có chút cảm giác sợ Thu Vân. Giờ nhìn chị ta thế này, cảm giác bí ẩn càng thôi thúc trí tò mò của cô nhưng nỗi sợ thì vẫn không trốn đi đâu được. Cô chỉ có thể đưa đôi mắt tò mò nhìn chị, nhìn người phụ nữ có vẻ đã rất từng trải này.

  -Hồi còn học đại học, đã có lần tôi uống rượu say ngất xỉu ở giữa sân trường để bạn phải đưa lên kí túc xá. Thế còn chưa yên đâu, tôi ngật ngưỡng nôn ọe, quậy suýt sập cái phòng ấy luôn.

  Nghe đến đó Thụy An há hốc mồm, suýt thì rơi hết răng ra ngoài. Chị thì lại chẳng có vẻ gì là muốn chối bỏ cái chiến tích ấy, nét mặt bình thản cười nhạt một cái. Nó càng làm Thụy An thêm lúng túng, không biết phải nói gì, làm gì, thậm chí đầu óc cũng rối tung lên như cuộn dây diều bị gió thổi lăn lóc bên bờ biển. Con người điềm tĩnh này, cũng đã từng điên cuồng như cô?

  -Lúc đó tôi cũng như cô bây giờ, vừa trải qua chuyện tình cảm tan vỡ.

  Thụy An đến lúc này muốn té xỉu lắm rồi nhưng vẫn cố lắp bắp hỏi:

  -Sao... sao chị biết.. em ạ?

  Thu Vân nhìn sang, bình thản cười thêm lần nữa:

  -Vừa nói rồi còn gì, vì tôi cũng đã từng như cô.

  Lon bia trong tay lại một lần cạn sạch, rơi xuống đất phát ra âm thanh đục ngầu:

  -Câu chuyện chắc không giống nhau, nhưng cảm xúc thì vậy cả. Mối tình đầu của cô thiếu nữ thủ đô với anh sinh viên mới từ quê ra chân đất mắt toét. Mấy năm đại học yêu nhau điên cuồng, cả trường phải sợ. Yêu phát rồ phát dại, đem tuổi trẻ ra hy sinh bao nhiêu cũng hoàn toàn không hối tiếc. Sau cùng tôi vẫn bị đá lăn lông lốc.

  Nghe đến đó Thụy An không kìm được, bật ra cảm khái:

  -Trên đời lại có đứa ngu thế cơ à?

  Nói xong tự thấy hơi quá, quay sang lại bắt gặp Thu Vân đang nhìn mình như sắp phá lên cười đến nơi thì vội phân bua:

  -Ơ, không, ý em không phải bảo yêu chị là ngu. Chị xinh thế này, các sếp hay cũng hay khen có tài, mà chị ở Hà Nội nữa. Yêu được chị còn bỏ, đúng là trí tuệ có chỗ khác người.

  Thu Vân nghe mấy lời nhận xét đó xong chỉ mỉm cười, thở dài một hơi rất nhẹ:

  -Ai cũng nói như cô vậy. Nhưng sau cùng chia tay vẫn là chia tay.

  Chị đối với quá khứ dường như rất bình thản, nhưng hơn ai hết Thụy An hiểu, vẻ ngoài càng bình thản thì quá khứ càng từng dày vò nhức nhối trong lòng. Cô biết, vì cô cũng thế.

  -Chia tay vì một cái lý do rất ảo, là vì nó thấy tôi cái gì cũng tốt, cái gì cũng hơn, thấy tôi có quá nhiều người theo đuổi sợ không giữ được nên mới chia tay. Buồn cười chưa?

  Nói đến đó, chị lại bật thêm một lon bia nữa:

  -Trong khi mình hết sức níu kéo, thiếu mỗi nước đến trước mặt nó quỳ xuống xin đừng chia tay thì nó đuổi, mắng, để cho cả thiên hạ cười vào thứ tình cảm ngu dốt, bi lụy của mình.

  Rồi chị lại nhếch mép lên, cười bất cần đầy khinh bỉ:

  -Nó còn bảo muốn tập trung vào học, muốn tập trung cho sự nghiệp, đuổi tôi đừng bao giờ làm phiền nó nữa. Rồi cuối cùng thì sao, chia tay mình chưa bao lâu nhảy ngay được con khác.

  Chợt Thụy An thấy ngồi bên cạnh mình là một tấm kính chiếu yêu cực lớn, rọi thấu những bi thương bản thân vẫn cố giấu trong lòng. Thậm chí mãnh liệt hơn, cảm xúc của chị mãnh liệt hơn nên đương nhiên vì thế mà vết thương cũng đau đớn hơn của cô ít nhiều.

  -Thế đấy, nói thì ai cũng nói được, nhất là bọn trai trẻ măng vẫn còn đang hiếu chiến, muốn ghi điểm với đời. Khi chúng nó cảm thấy thích, chúng nó sẽ cố gắng chiếm lấy cho bằng được. Thế nhưng khi chúng nó không thích nữa thì lại chẳng quan tâm bản thân đã gây ra những gì, đã để lại những gì đâu. Việc mình cần không phải là ngồi cố thủ với những gì chúng nó bỏ lại đấy. Mình phải lót dưới chân, phải đạp lên để bước về phía trước nhanh hơn. Không phải để trả đũa, bọn nó không đáng. Là vì mình, tất cả vì mình. Yêu bản thân trước nhất, vì thành công của bản thân, đừng ngại phải trả giá. Còn với những xúc cảm tưởng như sẽ không bao giờ quên... biết đâu một ngày lại nhận ra là đã quên khi tình cờ nhắc lại. Cũng có thể sẽ không quên thật, nhưng cũng không còn cảm giác xót xa ban đầu nữa.

  Từng câu, từng chữ của Thu Vân như một những chuông báo thức réo vang khiến Thụy An bừng tỉnh. Cùng trải qua một nỗi đau, nhưng cách mỗi người đối mặt lại đưa họ thành con người khác. Trong khi Thụy An khép kín, cố co mình lại gắng gượng giả là mình đã sống tốt hơn thì chị, người con gái mạnh mẽ ấy lại chọn ngã hẳn xuống một lần để rồi đứng lên bắt đầu lại. Chị cũng đã từng là cô gái ngây thơ, đã từng chân thành yêu thương một người và vì người đó có thể không màng tất cả, thậm chí cả danh dự. Thế nhưng khi đã cố gắng đến tận cùng mà không được đáp trả, chị cũng sẵn sàng vò nát tình cảm mà ném đi, hệt như cách Trần Khang đối với tờ báo lá cải hôm trước, để nó yên vị trong thùng rác. Cũng bởi thế mà chị mạnh mẽ hơn, lạnh lùng hơn, bất chấp hơn. Vì hơn ai hết chị hiểu, ngoài bản thân ra chẳng có ai với mình thật lòng hết. Dù là mối tình đầu thời đại học hay bây giờ là tổng biên tập của hai người, đối với chị có lẽ đều đã không còn quan trọng nữa rồi. Chị yêu thương mình, bảo vệ mình, bất chấp tất cả vì thành công của mình. Cho dù mang tiếng hồ ly tinh, cho dù bấy lâu nay bị mọi người hiểu lầm về mình, chị cũng không thanh minh, không cần ai phải hiểu cho mình hết. Như cái lời chị nói đêm đó để rồi về sau Thụy An luôn luôn nhớ: “Thiên hạ không nuôi mình bữa nào, dư luận không sống thay mình được, thế nên vì mình, và cả vì gia đình, đừng quan tâm mà rách việc!”.

  Bất kì ả đàn bà tồi tệ nào cũng từng là một cô gái tốt. Thu Vân chính là chứng minh điển hình cho câu nói này.

  Trong khi còn đang tần ngần để thẩm thấu mấy lời ấy, Thụy An lại thấy chị quay sang hỏi:

  -Còn cô thì sao?

  Thì sao? Cô thì sao? Yếu đuối nhu nhược, chỉ tỏ ra can trường ở bên ngoài. So với chị, cô không bằng phần vạn.

  -Chọn cái chỗ “đắc địa” thế này, hẳn cũng không ít kỉ niệm?

  Thu Vân như đã nhìn thấu tâm tư của cô, khiến giọt nước mắt cô đang giữ ở khóe mi bất chợt rơi xuống. Cô nhìn con đường phía trước mặt, đột nhiên hỏi:

  -Chắc chị cũng hiểu cái cảm giác ấy đúng không?

  Thu Vân không đáp, cũng không quay sang nhìn nữa mà chỉ chú ý lắng nghe.

  -Cái cảm giác mà bất chấp tất cả để đuổi theo thanh xuân nhưng rồi sau cùng vẫn phải tự tay vứt bỏ kí ức. Cảm giác nhìn thấy thanh xuân của mình hấp hối mà lại chỉ có thể đứng nhìn nó từ từ, từ từ ra đi... vì có làm gì cũng không cứu vãn được.

  Thu Vân trước sau cũng chỉ có thể đoán được cô và anh có tình cảm rồi không thành chứ vạn vạn không bao giờ ngờ tới được chuyện tám năm về trước của hai người. Câu chuyện dài, éo le và khó tin, biến một nghệ sĩ dương cầm tương lai thành cô biên tập viên đồng nghiệp của chị. Bắt đầu hồi từ cái ngày hôm đó:

  -Em cũng đã từng như chị, bất chấp tất cả để đuổi theo cậu ấy trên con đường này.

  Tám năm trước, cô đã bất chấp lao vào giữa dòng xe đuổi theo anh trên con phố này.

  Cũng như chuyện hai người đến với nhau, phi vụ chia tay động trời sớm được lan truyền khi những đứa bạn bắt gặp anh đi cùng một cô gái khác chứ không phải cô sau khi tan lớp. Người bạn cùng lớp dương cầm của cô học ở một ngôi trường danh tiếng khác cách trường hai người chỉ vài ngã tư thế nên không khó để cô bắt gặp anh cùng với cô ta, những hình ảnh quen thuộc mà giờ chỉ có nhân vật nữ là cô bị thay thế.

  Từ sau lần anh bỏ cô lại quán cafe ở góc phố, hai người không đối diện thêm một lần nào. Nói chính xác là anh tránh mặt cô, bằng mọi giá, tránh mặt và cho ra ngoài tầm mắt một cách triệt để. Cô tuy không điên cuồng nhắn tin, gọi điện hay khủng bố anh trên mạng xã hội nhưng cũng chẳng có cách nào để anh chịu đối diện nói chuyện một lần cho xong. Cuộc chia tay tám năm sau, cô chỉ hơn anh ngày đó được có thế: thẳng thắn đối diện không né tránh.

  Trở lại câu chuyện tám năm về trước, cô lúc đó đã gần như sụp đổ. Trong một thời gian ngắn mọi thứ mình từng trân trọng đều không còn. Cả dương cầm, cả học bổng, cả anh. Thậm chí mọi thứ còn tồi tệ hơn khi cô không cách nào kiếm được anh để nói cho ra nhẽ. Ngày nào cũng vậy, chỉ cần trống tan học một cái là anh đã phi sang trường bên kia để đón bạn gái mới về, đến cái bóng còn không tìm thấy chứ đừng nói là cái mặt. Chuyện vào một ngày mưa, khi cô bạn gái nhà giàu có xe đưa, xe đón. Còn anh, như mọi ngày, anh biến mất rất nhanh. Thế nhưng cô đã không bỏ lỡ cơ hội.

  Dưới cơn mưa năm mười tám tuổi, cô đuổi theo anh, gọi lớn, mặc kệ tất cả. Kệ những người đi đường đang nhìn, kệ dòng xe đang vội vã để tránh cơn mưa, kệ cả đôi chân mình rã rời đã ướt sũng nước. Cô cứ nghĩ là mình điên rồ, dù thế nào thì chạy bộ cũng chẳng bao giờ đuổi kịp xe đạp. Thế nhưng vừa ra khỏi trường một đoạn, chiếc đèn tín hiệu trên đường chuyển sang màu đỏ, anh buộc phải dừng lại dưới cơn mưa tầm tã dù bản thân cũng không khoác áo mưa.

  Thấy đèn đỏ, cô như con bò tót thấy tấm vải của người dũng sĩ đang khiêu khích trước mặt, hết sức điên cuồng lao về phía trước. Nắm lấy tay áo anh, cô hỏi không đầu không cuối:

  -Thế này là thế nào?

  Anh ngoảnh đi, không nói.

  -Trả lời đi!

  Cô hét lên. Nhưng cuối cùng anh vẫn không trả lời, chỉ chậm rãi lấy ra từ túi quần chiếc mặt dây hình khóa Sol. Đó là một kỉ niệm vô cùng đặc biệt vào lần đầu tiên cô cùng anh tham gia du ca đường phố. Anh đã tự vẽ, tự đi đặt ở nhà bạn trên phố Hàng Bạc, để trên đời duy nhất chiếc khóa Sol anh giữ đặt vừa khoảng trống trên khuông nhạc cô đeo. Chiếc khóa Sol mà anh vô cùng trân trọng, luôn treo ở đầu cây guitar của mình.

  -Từ giờ nhớ tự chăm sóc bản thân hơn.

  Anh nói xong chậm rãi mở bàn tay cô đặt chiếc khóa vào rồi đi thẳng khi đèn vừa chuyển xanh. Giữa ngã tư, cô ngơ ngác nhìn theo bóng anh, rồi lại nhìn vào bàn tay mình. Khuông nhạc và khóa nhạc của họ, giờ đều ở lại cùng cô. Vì sau cùng, cũng chỉ còn mình cô cố giữ mà thôi.

  -Tống Hoài Nam. Đứng lại!

  Bất chợt, cô hét lên thật lớn khiến anh cũng giật mình mà bóp phanh. Dưới cơn mưa tầm tã, anh quay lưng về phía cô, vừa như đợi cô nói, cũng vừa như không nghe thấy gì.

  -Nếu giờ anh đi thì sau này không cần phải quay lại nữa. Nhớ! Đừng bao giờ quay lại nữa!

  Không biết anh có nghe rõ không nhưng bờ vai run lên thì rất rõ. Có điều anh không quay lại, cũng không nhìn cô thêm dù chỉ một lần. Dưới cơn mưa năm mười tám tuổi, anh biến mất giữa dòng người nơi ngã tư đèn xanh đèn đỏ. Không nhìn thấy, không tìm thấy, cũng không bao giờ quay trở lại nơi ấy nữa. Cô thẫn thờ nhìn theo, không rõ bản thân vừa để vuột mất thứ gì trôi vào giữa lòng thành phố này. Cho đến khi năm tháng trôi qua mới nhận ra, hôm đó đã mất đi không chỉ một, mà là rất nhiều. Rất nhiều thứ vốn không tên nên không thể gọi.

  Dưới cơn mưa năm mười tám tuổi, cô nghiến răng, ném mặt khóa sol vào khoảng không trước mặt. Anh không muốn giữ, vậy thì cô cũng không. Không giữ nữa, không cần nữa. Không còn nữa.

  Chỉ còn nước mắt cô hòa vào với cơn mưa.

  Khi cô cúi xuống nhìn lon bia đã cạn, vẫn bắt gặp chiếc lắc hình khuông nhạc ở cổ tay. Tám năm qua, nó vẫn ở đó y nguyên khiến chính bản thân cô cũng không hiểu. Là vì nó đã ở đó đến quen thuộc, bỏ đi sẽ trống trải, hay vì bản thân không nỡ bỏ nó đi. Dù thế nào thì khuông nhạc đó giờ cũng vĩnh viễn vô giá trị, vì đã không còn khóa nhạc nào phù hợp nữa rồi.

  Thu Vân nhìn Thụy An, rồi lại nhìn chiếc lắc ở cổ tay cô, cuối cùng cũng đã có thể hiểu hoàn chỉnh câu chuyện. Chị nói với Thụy An, giọng vô cùng nghiêm túc:

  -Nếu không muốn bỏ đi thì đừng cố - Rồi chợt dừng lại, nghĩ vài giây mới tiếp - Nói chung đến cùng vẫn là ở cô thôi.

  Phải. Câu chuyện này từ đầu đến cuối không thể hóa giải được chính là vì cô buông không buông, giữ không giữ. Bản thân không thể tha thứ cho sự phản bội của anh nhưng cũng lại tự phản bội chính mình, không quên anh được. Nếu không ngay từ ngày đầu gặp lại anh, cô đã không đứng lại dưới hiên quán để nhìn thêm. Khi phải nhận công tác, phút cuối cùng cô cũng sẽ không chấp nhận làm phóng viên của anh. Chẳng phải vì công việc hay vì khuất phục trước các lãnh đạo, hoàn toàn là vì anh, và vì mình, vì xúc cảm không chịu ngủ yên của mình. Cô vẫn thích anh, thật.

  Thế nhưng giờ hai người đã chấm dứt thật rồi.

  Anh đã nói thế, thì chắc chắn sẽ làm như thế. Sẽ không bao giờ xuất hiện trước mặt cô, không còn làm phiền đến cô nữa.

  -Giờ không phải ở em nữa chị ạ - Cô bóp cái vỏ lon rỗng trong tay kêu lên cạch cạch – Muốn hay không cũng không giải quyết được gì nữa rồi.

  -Thế à? – Thu Vân chợt hỏi lại, giọng rất hứng thú – Để rồi xem.

  > Chương 11


  Chào các bợn... Tình hình là vì cảm thấy sống quá lỗi nên mới phải làm quả spoiler này để xin lỗi các bạn. Mồm thì hứa hẹn rõ to là up chap sớm mà bây giờ mới tung hàng. Đợt rồi mình bận quá, không có cả thời gian vật cái lap lên nữa. Thời gian tới mình sẽ cố gắng update thường xuyên hơn =)) Cơ mà lúc nghĩ ra lời thú tội thì hay ho, hùng hồn lắm, giờ hết văn rồi, các bạn thông cảm nhé =)) Yêu!
   
 5. Mèo mun

  Mèo mun Thiên Thạch
  • 3/11

  Joined:
  Apr 30, 2017
  Messages:
  10
  Likes Received:
  11
  Trophy Points:
  3
  Gender:
  Male
  Oh yeah, em lại ngoi lên còm cho chị một cái.:cuoi:
  Ối mài gót, sao cái chuyện tình trái ngang dang dở của bé An lại càng lâm ly bi đát thế nài ? =(( Why ??? :((:((:((Bé An êu vấu dễ thương của tui !!! :((Cái tên Tống Hoài Nam chết tiệt kia, ta hờn ngươi !!! x-(Ta hờn !!! x-(Ta sẽ băm ngươi !!!:shoot100-24::shoot100-24::shoot100-24::hang0000-44:
  Sảnh đại tỷ, tỷ làm ơn đừng dìm em An trong đống bi kịch nữa, có dìm thì dìm thằng Nam ấy. :please00-18:Tỷ mau mau cho bé An vui tươi như hoa mùa xuân đi mà, nhìn ẻm đau thương thế con tim em cũng muốn nát luôn rồi a~~~:too_sad0-35::cry00000-66:
  Ừm, chap này, lối hành văn của chị vẫn mượt như ngày nào (và tất nhiên cả độ bi thương, chị đang tính cướp nước mắt độc giả phải không ?). Chị ơi, thêm vào chút comedy nữa đi, như chap đầu ấy, cái đoạn giữa ông trưởng phòng với bé An hài vô đối.:big_smil-68:
  À, còn về Thu Vân, chà chà, chị xây dựng nhân vật đúng là quá đỉnh. Ở Thu Vân có sự kiêu ngạo, mạnh mẽ của một quý cô từng trải, nhưng quả đúng là "Bất kỳ ả đàn bà tồi tệ nào cũng từng là một cô gái tốt" (thuộc luôn rồi), trước khi trở thành một phụ nữ từng trải có phần "tồi tệ", Thu Vân cũng đã điên đảo vì chữ "tình". Em kết nhân vật này rồi đó nghen.:sweet_ki-16:
  Còn nữa, em tâm đắc nhất câu nói của Thu Vân: "Thiên hạ không nuôi mình bữa nào, dư luận cũng không sống thay mình được, thế nên vì mình, và vì cả gia đình, đừng quan tâm mà rách việc !". Ôi, ý nghĩa sâu sắc quớ ~<3<3<3
  Thôi, còm nhiêu đây là em hết ý rồi. Em lặn đây.:byebye:
  P/s: đặt gạch hóng chap. :bric::bric:Mãi ủng hộ chị. :beauty00-60:Cố lên chị yêu !:x:x:x
  ~ Thân ~
   
  Âu Dương Sảnh likes this.
 6. Âu Dương Sảnh

  Âu Dương Sảnh Mạnh Bà Staff Member Quản Lý Chung
  • 143/170

  Joined:
  Jan 1, 2012
  Messages:
  922
  Likes Received:
  4,792
  Trophy Points:
  143
  Chương 11: Dạ khúc

  Bài nhạc đó, trong một không gian lạnh lẽo chợt đâu vẫn ấm áp và hư ảo tựa như một cơn mộng.  Cafe, thuốc lá và những ngày vui - Thế Bảo

  Sau buổi tối cùng nhau ngồi giữa đường uống bia như hai kẻ vô gia cư đó, Thụy An chính thức thần tượng Thu Vân. Một người phụ nữ bản lĩnh, thông minh, lại có tính cách nam nhi như vậy, luôn hấp dẫn không chỉ đàn ông mà cả những cô gái đang lạc lối trên con đường tìm đến chính mình. Cái gì đẹp chả được yêu thích, và hoa hồng thì lúc nào cũng có gai. Phải chấp nhận mọi giá đi qua lớp gai mới có thể chạm được vào hoa hồng xinh đẹp.

  Thu Vân không phải là người kiêu ngạo, kênh kiệu, có điều chị hơi lạnh lùng và kì dị trong cách ứng xử khiến nhiều lúc xa cách thái quá. Nhưng về cơ bản vẫn là một người đáng để kết giao. Sau buổi tối hôm đó, chị đối với Thụy An cũng quan tâm hơn. Dù mọi người trong phòng cũng hơi hiếu kì và không mấy ủng hộ sự thân thiết của cô với một người tai tiếng như Thu Vân, nhưng thấy tâm trạng cô tươi sáng hẳn lên thì ai nấy cũng đều miễn cưỡng vui vẻ hộ.

  Cuộc sống cứ như thế mà trở lại quỹ đạo. Thi thoảng, cô cũng nhớ về anh, nhưng thoáng qua rất nhanh, cô lại phải tự nhắc nhở mình không được xao nhãng nữa. Đó là lý do duy nhất có thể khiến tâm trạng cô ủ dột vào những ngày cuối năm đáng ra phải rất phấn khích thế này. Và sau khi nổi danh mấy bận vì chuyện tình tay hai tay ba, Thụy An bỗng nhiên được cả tòa soạn để mắt. Thi thoảng còn có vài anh chàng từ phòng ban khác bay sang cợt nhả, nhưng đến cuối cùng cô vẫn chẳng quan tâm. Chả hiểu là vì họ không phải gu của cô hay vì trong cô đã khuyết đi một vị trí nào đó quá lớn, khiến tình cảm nào cũng không thể lấp đầy mà chỉ lọt qua như bóng bay vào khung thành.

  Biết nói sao cho phải đây, sau cùng thì cuộc sống vẫn luôn đầy bất ngờ, giống như một bản nhạc luôn có dấu thăng, giáng mà ta không thể nào đoán trước.

  Vào một ngày cuối năm lạnh giá, khi ai nấy đều tất bật hoan hỉ chuẩn bị cho một năm sắp qua, cô bất chợt nhận được một cuộc điện thoại. Phòng trực ban bảo vệ nhắn có người muốn gặp cô.

  Vội vã nhặt nhạnh sắp xếp lại đống giấy tờ lộn xộn trên bàn, Thụy An khoác chiếc áo dạ lên mình rồi chạy xuống. Đỗ ngoài cổng là một chiếc xe hơi sang trọng, đen bóng đến mức có thể soi gương. Đứng dựa vào cửa xe là một cô gái khoác chiếc áo lông màu xám tro đang co rụt cổ vào để tránh gió. Thấy cô, cô ta giật mình, vội đứng thẳng lên. Hai người mặt đối mặt, lặng lẽ nhìn nhau một lúc.

  -Chắc cô không ngờ là tôi lại đến tìm cô nhỉ?

  Hoàng My khoanh hai tay trước ngực chiếc áo lông sang trọng, mỉm cười hỏi. Cô dùng ánh mắt thăm dò, nhìn xoáy vào Thụy An. Trái lại, Thụy An đáp trả bằng ánh mắt lạnh lẽo, hoàn toàn không biểu lộ chút cảm xúc nào. Cô thở ra một hơi, nhẹ nhàng nói:

  -Nếu cô rảnh rỗi đến mức đến để thăm tôi thì cảm ơn, tôi vẫn đang sống tốt.

  Hoàng My thấy biểu cảm đó thì chợt lúng túng, không biết nên làm sao. Một thời gian ngắn không gặp, mà thật ra giữa hai người cũng chẳng có lý do nào chính đáng để gặp, cô ta vẫn luôn giữ thái độ bình tĩnh, lạnh nhạt như thế ư? Chẳng trách...

  -Chúng ta có thể nói chuyện một chút được không? – Cô khẽ nhăn mặt, hỏi.

  -Chúng ta có chuyện gì để nói? – Thụy An bình tĩnh đáp – Nếu là chuyện của cô với anh ta hoặc cái gì đại khái thế thì chắc không liên quan đến tôi rồi.

  Vẫn luôn là từ chối thẳng thừng, nhưng lần này Hoàng My nhận ra sự kiên quyết và lạnh lẽo trong lời nói của Thụy An. Dường như bản thân cô ta đã có một sự dứt khoát nhất định, và hành động đó hẳn đã được ủng hộ rất nhiều để đạt được đến độ tuyệt tình như thế này.

  -Cô không quan tâm bây giờ cậu ấy thế nào sao? – My hỏi, trong giọng nói có chút đau lòng. Đáp lại chỉ là cái lắc đầu và nụ cười phớt của người đối diện. Thái độ và hành động đó, Thụy An học được của Thu Vân i sì. Điều đó làm Hoàng My có chút phẫn nộ.

  Đang định buông ra một câu trách móc sự vô tình đó thì chợt đằng sau Thụy An có một bóng người sầm sập lao đến. Cậu ta vác theo cái biển ở trước phòng bảo vệ, đặt xuống trước mặt Hoàng My một cách dứt khoát. Trên biển là dòng chữ: Khu vực cơ quan, không phận sự miễn vào.

  -Nhìn cái gì mà nhìn? Cô có biết đọc không để tôi đọc hộ: Khu vực cơ quan, không phận sự miễn vào.

  Trần Khang như từ dưới đất chui lên, xuất hiện bất ngờ nhưng oai phong lẫm liệt đứng chắn trước mặt Thụy An. Cậu ta như là coi Hoàng My giống con mãnh thú, sắp sửa vồ cô đồng nghiệp của mình cắn cổ đến nơi. Hoàng My thì vô cùng sửng sốt, mãi vẫn không hiểu được chuyện gì đang diễn ra:

  -Cái gì đây? Cậu là ai? Sao vô duyên thế?

  -Thế cô thì có duyên? – Trần Khang chua ngoa đáp lại – Bọn tôi là người làm công ăn lương, phải theo giờ theo giấc, không giống giới nghệ sĩ các cô thích đi đâu thì đi, muốn làm gì thì làm rồi người khác ra sao thì kệ xác. Cho nên là bây giờ ấy, mời cô về cho, chúng tôi vẫn chưa hết giờ làm việc.

  Bỗng dưng bị đuổi bởi một kẻ không đâu, Hoàng My bàng hoàng đến kinh ngạc, đôi mắt mở lớn không thể tin nổi sự việc đang diễn ra như thế này:

  -Cậu đuổi tôi? – Cô hỏi lại, mà gần như là gào lên – Cậu là cái quái gì mà dám đuổi tôi hả?

  -Tôi là cái quái gì á? Tôi chả là cái quái gì cả. Nhưng mà đây là cơ quan của tôi, tôi có quyền đuổi những người không phận sự miễn vào.

  Trong một chốc, cảm xúc của Hoàng My được đưa hết từ trạng thái này sang trạng thái khác, mà toàn là ở cung bậc cao nhất. Từ bé đến lớn chưa từng có ai dám phũ thẳng mặt, đuổi cô như đuổi tà thế này. Thế mà kẻ trước mặt này, ông không ra ông, thằng chẳng ra thằng lại dám. Giờ chỉ thiếu nước hắn cầm cái chổi quét cô khỏi cổng cơ quan, mà chắc cũng là vì ở đây không có chổi chứ không loại người như hắn, hai chữ kiêng nể không biết viết thì chẳng có gì mà không dám làm.

  -Đây là ai?

  Cô hậm hực quay sang phía Thụy An, hỏi. Phải mất vài giây để cân bình cảm xúc cũng đang nhảy nhấp nhô như biểu đồ sin, Thụy An hít một hơi, lấy lại vẻ bình tĩnh đáp:

  -Cậu ấy không liên quan gì đến cô đâu, cô biết cũng cũng chẳng để làm gì.

  Trần Khang được bênh thì đắc chí, đôi mắt sáng rỡ, mặt vênh lên. Hoàng My nén cơn giận, cố gắng không để ý đến cậu ta, tiếp tục nói:

  -Nếu đã không liên quan thì tốt nhất đừng can thiệp vào. Tôi cần nói chuyện với cô.

  -Này, cô có biết điều không thế? – Trần Khang lại tiếp tục chứng tỏ khả năng đanh đá chua ngoa của mình là vô hạn – Cô có biết cô với thằng thổ tả kia làm khổ người ta thế nào không? Chả có lần nào gặp hai người xong về mà An được yên, thế mà cô vẫn chưa bằng lòng à? Hay phải cướp miếng cơm của người ta cô mới chịu.

  Hoàng My lúc này có vẻ đã bị chọc cho đến điên, chống nạnh quát lớn:

  -Này! Cậu mới là cái thằng không biết điều. Chính người ta đã nói là không liên quan gì đến cậu mà còn ở đây quàng quạc như đàn bà thế? Biến đi!

  -Ở đây ngay cả tôi cũng không có quyền đuổi cậu ta đi, cô làm ơn giữ tự trọng một tí.

  Một câu này của Thụy An cắt ngang như xô nước đá dội thẳng lên đầu Hoàng My, cũng lại như ánh mặt trời rạng rỡ che chở cho Trần Khang. Hai người lập tức thay đổi trạng thái, hoàn toàn trái ngược nhau.

  -Nghe thấy chưa, giữ-tự-trọng-một-tí!

  Trần Khang nhắc lại, nhấn mạnh từng chữ đồng thời trợn mắt lên cười trêu ngươi khiến Hoàng My hận không thể lập tức đem tên này ra dùng mấy mét dây thừng mà treo cổ. Nhưng chính Thụy An đã bênh hắn ra mặt như thế, lẽ nào cô còn nói được gì:

  -Đoàn An, nếu cô còn có một chút tình nghĩa nào thì đi với tôi. Làm con người chân chính đàng hoàng chứ không phải núp váy ai mà làm trò con bò trước mặt người khác.

  Câu này nhắm vào Trần Khang. Cậu ta đương nhiên là hiểu nên nét hồ hởi cũng lập tức biến mất, mặt sa sầm vào.

  -Xin lỗi cô, nếu cô đang nói về tình nghĩa với anh bạn của cô thì bọn tôi hết sạch rồi. Cô với anh ta có thể làm gì tùy ý, không cần quan tâm đến tôi. Từ nay về sau xin cô đừng đến đây tìm tôi nữa, chúng ta chẳng có gì để nói với nhau đâu. Tôi bận lắm, không có thời gian.

  Nói đoạn, Thụy An quay sang Khang Trần đang đứng bên cạnh, lạnh lùng buông một câu: “Mình đi” rồi quay lưng trở vào trong tòa soạn. Không gian lạnh lẽo hiu hắt đó chỉ còn hai người, cho đến thời điểm này chắc chắn là không ưa nhau, mặt đối mặt.

  -Này đại minh tinh, tôi có chút góp ý cho cô. Làm người nổi tiếng thì nên tự giữ thể diện một chút, đừng có hơi tí lại gào thét, chống nạnh. Mấy nữa lỡ đâu lên báo, không còn Thụy An làm bia đỡ đạn cho cô nữa đâu.

  Hoàng My đang rối bời, nghe mấy câu đó của Trần Khang xong thì mặt đỏ lên vì tức. Cô còn chưa kịp nghĩ ra câu gì để vặn lại đã thấy Thụy An từ trong sân cơ quan quát lớn: “Khang!”. Thế rồi cậu ta cũng lập tức quay vào trong, bỏ lại mình cô trước cánh cổng tòa soạn. Sao cô lại có thể phải chịu nhục nhã thế này, chỉ vì một chút tâm trạng khó chịu trong lòng, muốn làm người tốt mà cũng không được ư?

  Lại nói hai người vừa đi vào, Trần Khang sau khi đá xoáy được phát cuối cùng ghi điểm thì hả hê lắm. Tự cậu ta biết đôi co với phụ nữ là không nên, nhưng thể loại tiểu thư hống hách như cô ta, không dạy cho bài học thì không biết điều được. Huống hồ cô ta còn là kẻ khiến người bạn đồng nghiệp của cậu điêu đứng khổ sở, biết thế đá thêm vài quả cho hả dạ.

  -Này! – Cậu vừa đuổi theo, vừa tò mò hỏi Thụy An – Sao cô còn dao du với cô ta? Một lần cảnh cáo nữa là đuổi việc đấy biết không?

  Thụy An không đáp, chỉ đi chậm lại, mặt hơi cúi xuống. Đây đâu phải là chuyện tự cô quyết được. Vả lại cô ta như bóng ma, lúc ẩn lúc hiện, toàn chọn lúc trọng yếu để lôi những chuyện không nên nhắc lại ra.

  -Người đâu mà như cái âm hồn bất tán, hết lần này đến lần khác kiếm chuyện. Khéo phải làm cái lễ trừ tà thì cô ta mới chịu tha cho...

  Nghe Trần Khang lầm bầm oán, cô phì cười. Phải, rồi, Hoàng My tựa như cái tiền duyên chưa cắt nổi của cô. Hẳn là kiếp trước cô phải nợ nần gì cô ta lớn lắm mà chưa kịp trả, kiếp này mới phải chịu “củ hành” thế này đây.

  -... thôi, không nhắc đến cái vong nữ đấy nữa, xúi quẩy. Tối đi giải đen không, đi ăn bò sốt vang ở Đình Ngang, ngon lắm...

  -Tiếc nhỉ, chả mấy khi Khang mời mà tôi lại bận mất rồi.

  Thấy thái độ của Trần Khang chuyển thành hồ hời, cô cười tủm tỉm, quay sang nhìn anh bạn đồng nghiệp. Chỉ thấy mặt cậu ta lập tức nghệt ra rồi lại chuyển thành nhăn nhó:

  -Cô nói như thể tôi keo kiệt lắm không bằng. Mà bận gì đúng lúc thế?

  -Tôi có hẹn – Cô vẫn giữ nguyên nét cười nhè nhẹ.

  -Với ai? – Trần Khang hỏi lại, quyết truy đến tận gốc.

  -Đồng nghiệp.

  -Vãi đồng nghiệp! – Chợt cậu ta cảm thán lớn – Cô còn hẹn được ai ở cái tòa soạn này nữa? Hay là lại nhận lời anh nào trong mấy anh hay lượn qua lượn lại phòng mình rồi?

  Thụy An nghe thấy thế thì tối mặt, khẽ đưa chân sút cậu ta một cái:

  -Ăn nói bậy bạ! Chả lẽ ngoài cậu ra thì tôi không đi được với ai nữa à? Mà là người phòng mình, đừng có suy đoán vớ vẩn.

  -Có lý... – Cậu ta gật gù đồng tình. Đoạn bắt đầu xòe tay ra thống kê – Xem nào, phòng mình... Nếu là đi với bà Linh thì kiểu gì cũng có thêm bà Mai, mà có cả hai bà thì đáng nhẽ giờ này cả tòa soạn biết rồi. Chẳng lẽ... – Chợt biểu cảm trên mặt cậu ta chuyển thành ngạc nhiên hoảng hốt, diễn rất sâu - ... là lão trưởng phòng?

  Thụy An lúc thấy cậu ta mắt trợn mồm há thì cũng hồi hộp xem rốt cục là muốn giở trò gì. Đến lúc nghe xong câu cuối cùng thì tụt cảm xúc suýt ngã lăn vật ra. Cô đưa cả hai tay lên, bấu thật đau vào cánh tay cậu ta, nghiến răng:

  -Ăn nói thế à? Cậu có muốn còn răng mà nhai bò sốt vang không hả?

  -Lại chẳng đúng, phòng có mỗi nhừng đấy con người, không phải lão trưởng thì chẳng lẽ là... – Nói đến đó chợt dừng lại nhìn sang phản ứng của Thụy An. Thấy cô không có vẻ gì là phản đối thì bắt đầu thấy gai gai trên người - ... này... cô đừng nói với tôi là... ấy ấy nhé?

  Lần này thì là cậu ta suýt ngã lăn vật ra khi thấy Thụy An thản nhiên gật đầu.

  -Noooo!!! Cô bị mát à? Sao lại đi với chị ta? Sao dạo này thân thiết đáng ngờ thế hả?

  -Có cậu bị mát thì có – Thụy An phản bác – Chị ấy thì làm sao? Thân thiết thì có gì đáng ngờ?

  Trần Khang nghe xong chỉ thấy đầu óc quay quay, mặt mày xây xẩm. Thật, không thể tin nổi:

  -An ơi, cô bị hai cái đứa kia làm cho sang chấn đến phát điên rồi hả An ơi? Làm ơn sống bình thường đi...

  -Cậu mới cần sống bình thường thì có. Bỏ cái kiểu diễn sâu ấy đi, định sang năm tranh“Ảnh đế” à? Mà nếu có lòng muốn đi ăn bò sốt vang thật thì lên rủ mấy chị phòng mình đi, đúng đối tác rồi đấy.

  Bộ dạng đau khổ của cậu ta lập tức biến mất sau câu nói đó, chuyển thành giọng ngọt ngào, thương thuyết:

  -Tôi trước giờ chưa đắc tội gì với cô, rủ lòng thương cho cái ví của tôi cái...

  Còn về cuộc hẹn của Thụy An và Thu Vân, chuyện là thế này.

  Cũng là từ mối quan hệ tương đồng và thấu hiểu lẫn nhau của hai người, họ thường xuyên chia sẻ những chuyện khiến mình cảm thấy không vui hay vài điều hay mà bản thân muốn đối phương cũng được tận hưởng. Chính vì cái vẻ u ám sau ngày mà cô với anh chia tay mà chị đã cởi mở với cô hơn. Có khi là một ly cafe chị mua trên đường đi làm, có khi là một tin bài chị cảm thấy cô làm thì sẽ tốt, hoặc đơn giản chỉ là liên kết của một hàng quán ngon, chị gửi cho cô cùng với mấy chữ “thử xem”. Mối quan hệ cũng vì đó mà đặc biệt hơn một chút. Phải nói là rất nhiều năm rồi, Thụy An mới có được một người bạn, một trưởng bối mà mình lại ngưỡng mộ đến thế. Và cô coi chị không chỉ là đồng nghiệp mà còn như chị gái, người mà cô vẫn luôn mong có để chia sẻ nhiều điều.

  Hôm nay cũng là vì cô. Thu Vân xem ra không chịu nổi cái vẻ u ám của Thụy An trong khi cả cơ quan đang tưng bừng sắp hết năm, lại chứng kiến vài lần cô quạu cọ lẩn tránh những đồng nghiệp nam khác. Chị rủ cô tham gia một buổi tiệc chiêu đãi của mấy người bạn từ mấy ngày rồi nhưng cô vẫn ngại. Thật ra hồi còn học phổ thông, cô rất thích tham gia những hoạt động tập thể, cười nói vui vẻ. Thế nhưng sau khi vào đại học, tính tình dường như đã thay đổi một trăm tám mươi độ, hoàn toàn không thích những nơi ồn ào tiệc tùng. Suốt bao năm cô vẫn né tránh những bữa tiệc liên hoan, chiêu đãi hay chỉ đơn giản là tụ tập bạn bè đông người. Vì cô cảm thấy, giữa đám đông đó mình bị lạc. Thu Vân thì lại nghĩ khác, đó mới chính là vấn đề của cô. Vì cô luôn cho rằng bản thân sẽ không thể tiếp nhận những điều khác hiện tại nên cô mới không tiếp nhận chứ không phải là không thể. Chị nói, nếu muốn có thể thử đi cùng chị, tuy nhiên, quyết định thế nào vẫn là ở cô.

  Thụy An đã luôn suy nghĩ về những lời chị nói. Xem ra không sai, bóng đen tâm lý của cô quá lớn. Cô chỉ nghĩ bản thân không thể chấp nhận chứ chưa từng thử chấp nhận lần nào. Thế nên lần này cô phải thử. Cô không muốn thu mình vào vỏ ốc nữa, cô muốn như Thu Vân. Chị đã như con nhộng đã trút bỏ cái kén và thân xác cũ xấu xí, hóa thành bươm bướm xinh đẹp. Vậy lẽ nào cô làm không được? Dù cho có bị thị phi cản trở, cô cũng muốn như chị một lần thử xem.

  Quyết định như vậy, sau giờ làm hôm đó, cô cùng chị rời cơ quan.

  Đó cũng là lần đầu tiên sau tám năm, Thụy An mặc lại chiếc váy đã mặc ngày đi thi lấy học bổng.

  Cũng không hẳn cô muốn như vậy mà là do cô phát hiện ra, trong tủ của mình ngoài nó thì chẳng còn bộ trang phục nào hợp lý để dự tiệc. Chiếc váy màu trắng lộ vai, chân váy hơi xòe trùm qua đầu gối. Nhìn mình trong gương, chợt cô cảm thấy bản thân hình như đã quá già để mặc nó. Hoặc là đã quá lâu, quá lâu để cô có thể lại quen với bộ dạng này của mình.

  Thu Vân giúp cô trang điểm, cũng lại là đã lâu lắm rồi cô mới nhìn thấy những thứ đồ lằng nhằng này.

  -Có biết những cái này là cái gì không? – Vừa trang điểm cho cô, chị vừa hỏi.

  -Em cũng hơi biết biết...

  Nhớ lại những ngày thiếu niên sôi nổi, mỗi lần tham gia văn nghệ hay đi đến những nơi sang trọng để biểu diễn, cô và đám bạn học đều là cuống cuồng trang điểm cho nhau. Những dụng cụ này, đã có lúc cô quen, rồi lại chìm vào quên lãng. Tựa như có một thứ dung dịch tẩy trang đặc biệt, xóa sạch hết lớp son phấn và cả những năm tháng thanh xuân của cô.

  Sau đó, cô tự mình làm tóc. Trước khi bắt đầu, cô còn bẻ tay khởi động. Bản thân là muốn thử xem sau bao năm không thực hành, khả năng của mình rốt cục còn đến đâu. Thu Vân thấy thế thì rất buồn cười, nhưng sau khi thấy cô tự mình dập phồng chân tóc rồi búi trễ thật khéo, chị không khỏi ngạc nhiên.

  -Ai dạy cô làm tóc đấy? – Chị hỏi khi nhìn Thụy An đang đứng trước tấm gương lớn trong nhà mình.

  -Hồi còn học nhạc thi thoảng em cũng đi biểu diễn, đây thuộc vào hàng kỹ năng sinh tồn rồi – Cô xoay trái, rồi lại xoay phải, nhìn mình trong gương – Chị thấy thế nào?

  Thụy An thật tình muốn biết cảm nghĩ của chị về bộ dạng mình lúc này. Xem ra, cô nên tự an ủi bản thân, là ngoài khuôn mặt nhất định không thể bằng thời niên thiếu thì hình dáng trong gương bây giờ chính là đang phản chiếu cô nữ sinh tám năm trước chuẩn bị tham gia vào cuộc thi mà bản thân xem trọng nhất cuộc đời. Tám năm sau, cô cũng sẽ phải ghi nhớ hình ảnh này, chính là lúc trước khi biến đổi thành một con người khác.

  -Nhìn giống phù dâu lắm!

  Thu Vân buông một câu nghe thì có vẻ châm biếm, nhưng cô biết thực lòng chị đang khen mình. Thì ra cô của những tháng ngày xưa từng là một người có thể khiến người khác nhìn mà động lòng như thế.

  Sau khi hai người chuẩn bị xong, có một chiếc xe riêng đến đón. Ban đầu Thụy An còn tưởng là của người bạn hay người nào đó qua đưa chị đi. Nhưng khi thấy người lái xe bước xuống mở cửa cúi chào chị, cô mới nhận ra thân thế của Thu Vân cũng hoàn toàn không đơn giản. Một người có xe riêng đưa đón, tài xế cúi chào mà lại chịu làm biên tập viên quèn ở một toàn soạn. Thế có được coi là bình thường hay không? Và cô cũng bắt đầu đoán ra, lão tổng biên tập nể mặt chị như thế chẳng phải vì giữa hai người có chút mờ ám nào mà là do những mối quan hệ kì quái xung quanh cuộc sống của chị. Thảo nào lâu nay mọi người đoán già đoán non mà chẳng ai đoán được.

  Đến khi đến nơi, Thụy An càng chắc chắn suy đoán của mình khi này là đúng. Ban đầu cô còn tưởng chỉ là một bữa tiệc tại gia của những người bạn ham vui. Thế nhưng xe dừng lại ở Metropole, một trong những khách sạn năm sao bậc nhất trong thành phố. Vừa xuống xe, chị đã cởi cái áo khoác bằng lông ném cho tài xế rồi vẫy cô đi cùng. Giữa một thế giới sa hoa lộng lẫy, không có chị thì chắc cô lạc ngay từ cửa vào. Mà nếu không có chị thì với cuộc sống lúc này, hẳn chẳng bao giờ cô được dự tiệc ở những nơi sang trọng thế.

  Loanh quanh một hồi đến phòng tổ chức sự kiện, có người ngăn lại hỏi giấy mời. Nhưng Thu Vân chưa kịp phản ứng thì đã xuất hiện mấy thanh niên mặc vest chỉnh tề dẹp đường cho cô. Vừa cúi xuống, họ vừa chào cô chủ. Chị hoàn toàn không để ý, đi thẳng vào trong. Thấy Thụy An vẫn còn e dè chưa dám theo sau, chị quay lại nắm hẳn cổ tay cô lôi đi cùng. Thế giới dưới chùm đèn pha lê trong căn phòng sang trọng, so với cuộc sống bên ngoài khác một trời một vực.

  Thụy An còn đang ngơ ngác nhìn bốn bề thì chị đã lấy được hai ly vang đỏ, đưa cho cô một ly, hỏi:

  -Cô thích chỗ này chứ?

  Thụy An không trả lời được. Cô thấy lạ lẫm, choáng ngợp, mới mẻ... không rõ lắm nhưng là một cái gì đó khác chứ không phải thích vào lúc này.

  -Tôi đoán chắc cô cũng là kiểu người hoài cổ, sẽ ưng cái không khí cũ cũ ở đây – Chị tiếp – Thế mà có người cứ chê bé, thích mời đông người cơ.

  Không biết chị đang nói về ai, nhưng với thái độ và cách xưng hô kiểu đó, hẳn là người vô cùng thân thiết. Giọng điệu cùng cung cách này, đích thị của một tiểu thư gia thế tầm cỡ.

  Thụy An nhìn ly vang đỏ trong tay, tần ngần một lúc. Thấy cô im lặng, chị bỏ ly rượu trên môi xuống, hỏi:

  -Sao thế?

  Cô lắc đầu, không đáp. Thật sự thấy nơi này sa hoa quá, bản thân không phù hợp chút nào.

  -Thụy An, nghe này – Bỗng, chị nhìn thẳng vào cô, nói rất nghiêm túc – Tôi từng nhớ đã nói với cô phải nắm lấy bất kì cơ hội nào có thể. Đây là một cơ hội, tận dụng đi. Muốn nâng tầm bản thân thì phải bắt đầu từ việc quen với cuộc sống này.

  Chợt như vỡ ra cái gì đó, Thụy An bừng tỉnh. Chị chính là muốn cho cô cơ hội tiếp xúc với những người có thể giúp cô thay đổi cuộc sống, muốn cô thoát khỏi cái số phận đã rất bi đát, tẻ nhạt này. Điều cô cần làm bây giờ là phải tận dụng cơ hội chị đưa cho, đúng như chị nói, phải bắt đầu tập quen với những mới lạ này.

  Cô siết chặt ly rượu trong tay rồi đưa lên, một hơi uống cạn sạch. Đã lâu không đụng vào thức uống có cồn như thế này, cũng đã lâu mới lại có cảm giác men nóng biểu tình trong cổ họng, thật không dễ dàng mà nuốt trôi. Nhưng bằng tất cả bản lĩnh và tinh thần, Thụy An đã ghìm được nó xuống, cố không bật ra tiếng ho. Cô nghĩ, tám năm qua thật sự bản thân đã cần phải mạnh mẽ thế nào, những năm về sau, không thể dễ dàng yếu mềm được nữa. Nếu một tiếng ho cũng không kiềm chế được thì lấy đâu tư cách để làm chủ bản thân.

  Nhìn bản mặt của cô đỏ gay lên, Thu Vân không kìm được, bật cười thành tiếng:

  -Muốn nhanh cứ phải từ từ.

  Nói xong quay lưng đi vào trong đám đông người dự tiệc. Nhìn chị nổi bật trong bộ đầm đỏ, quyết tâm của Thụy An dường như càng được nung nấu. Cô muốn được như chị, bản lĩnh một cách phi thường.

  Phòng tiệc sang trọng và đông người, ban đầu Thụy An cũng chưa biết làm thế nào để nắm được cái cơ hội quý giá Thu Vân đã trao tận tay. Nhưng không phải đợi lâu, chỉ một lát sau khi chị đi đã có người bước đến bắt chuyện với Thụy An. Chàng trai tương đối trẻ, làm cô tự hỏi liệu cậu ta nhiều hay ít hơn tuổi mình. Nhưng phong thái nhã nhặn và ánh mắt sắc bén khiến Thụy An chắc chắn một điều cậu ta là người từng trải. Chàng trai trẻ mời cô một ly vang trắng, chào hỏi bằng vài câu nghe rất dễ có cảm tình. Thụy An ban đầu hơi căng thẳng, nhưng lại nhanh chóng tự an ủi mình. Cô ngày trước đã từng là một người rất hoạt ngôn, rất khéo léo trong giao tiếp. Những chuyện nhỏ nhặt thế này, cô sẽ không bao giờ để nó làm khó mình nữa.

  Đang lúc bắt đầu quen với câu chuyện, chợt Thụy An nhìn thấy một bóng áo trắng lướt qua. Toàn thân cô rùng mình ớn lạnh. Người đó giống hệt Hoàng My. Cô vạn vạn lần đều không thể nghĩ có thể gặp cô ta ở đây, càng vạn vạn lần không thể tin được rằng Trần Khang lại nói đúng. Nếu thật sự đến đây cũng gặp thì quả thật cô đã bị Hoàng My ám mất rồi.

  Đang ngơ ngác nhìn bốn bề thì điện phụt tắt, cả hội trường tối om. Nhiều người còn chưa biết chuyện gì xảy ra nhưng Thụy An thì đã quá quen. Thật sự, khung cảnh này lại gợi cho cô nhớ về những ngày còn tham gia diễn tấu. Trước khi bắt đầu phần mở màn vẫn thường là tắt đèn cả khán phòng như thế.

  Không ngoài suy nghĩ, trên sân khấu có một bóng đèn lớn rọi thẳng vào, sáng lên một điểm duy nhất trong cả hội trường. Người trên đó ngồi trên một cái ghế nhìn rất mộc mạc, tay ôm cây đàn guitar cổ điển bắt đầu gảy đàn. Trong vài giây, thần chí của Thụy An chợt chết lặng, ly rượu suýt tuột khỏi tay. Hôm nay anh lại mặc một bộ vest hơi bó màu xanh đen, nhìn rất trẻ. Và bản nhạc anh đang chơi, lại là bài Hạ Trắng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

  Tiềm thức cô lại run rẩy, nhớ về những ngày đông giá Hà Nội đổ mưa bất chợt. Trong quán quen trên góc phố Quang Trung, hai người tựa lưng vào nhau, cô chơi piano, anh đánh guitar, cùng hòa tấu bài Hạ Trắng. Bài nhạc đó, trong một không gian lạnh lẽo chợt đâu vẫn ấm áp và hư ảo tựa như một cơn mộng. Cơn mộng gọi nắng trong giấc mơ hạ trắng về sưởi ấm cả mùa đông. Âm điệu đó không chỉ để kể một mối tình cảm động, nó còn là sự tinh khôi của nắng, của đất trời, và cả thời niên thiếu dưới mái trường phổ thông cổ kính.

  Thế nhưng sao giờ đây, bài nhạc đó lại khác thế này. Sao nó không đơn thuần sâu sắc như ngày trước, mà từng nốt nhạc đều buồn đến ám ảnh, tuyệt vọng. Dường như giống hệt lời nhạc, anh đang cố gọi, cố níu giữ tiềm thức trong quá khứ của chính mình. Nhưng mãi mãi, giấc mộng chỉ là giấc mộng, hoang hoải, tan biến, mặc cho ai cứ kiếm tìm mãi trong cơn mê. Người thiếu nữ tinh khôi trong giấc mơ của anh mãi mãi sẽ không trở về nữa, mãi mãi chỉ còn là ảo ảnh anh cố nắm lấy nhưng không được mà thôi. Cũng giống như cô gái trong bài Hạ Trắng, giờ đã đi về nơi anh không thể nhìn thấy nữa rồi.

  Không còn tiếng piano, những thanh âm guitar đơn độc buồn da diết.

  Không còn cô diễn tấu cùng anh, chẳng còn ai diễn tấu cùng anh.

  Vì chỉ có cô, và anh, mới có thể cùng đạt đến đỉnh cao cảm xúc của Hạ Trắng, hay chính trong tâm hồn.

  Phút chốc, cả hội trường cũng lặng im trong cơn mê dài Hạ Trắng.

  Cơn mê của kẻ tình si, “gọi tên em mãi suốt cơn mê này”.

  Giai điệu âm trầm đó kết thúc, phải một lúc sau hội trường mới dậy lên tiếng vỗ tay. Có người lên giới thiệu về anh, nhưng từ đoạn đó trở về sau, cô đã không còn nghe rõ nữa. Cảm giác như đang ngồi trước một cái quạt công nghiệp cực lớn, bị gió thổi cho ù hết cả hai tai. Mãi cho đến khi có người đến trước mặt lên tiếng, cô mới giật mình:

  -Tôi cứ nghĩ cô bận thế nào, hóa ra là bận thật.

  > Chương 12
   
 7. Mèo mun

  Mèo mun Thiên Thạch
  • 3/11

  Joined:
  Apr 30, 2017
  Messages:
  10
  Likes Received:
  11
  Trophy Points:
  3
  Gender:
  Male
  Woa !!! Chị Sảnh đã comeback !!!
  Đoạn đầu, phân cảnh Thụy An và Hoàng My (kèm sự chen ngang vô cùng cool ngầu của bạn Trần Khang), chị miêu tả quá tuyệt. Thụy An đã học hỏi được thần thái lạnh lùng, tuyệt tình của Thu Vân và vận dụng nó để đối đáp với Hoàng My rất chuẩn, khiến minh tinh kia bị lép vế. Thụy An không phải dạng vừa đâu a ! Trần Khang lại chen vào, cùng tung hứng với Thụy An cực ăn ý, quả thật Hoàng My kiếm chuyện nhầm đối tượng rồi.
  Trần Khang còn mời Thụy An đi ăn ?! Có được xem đoạn này là hint của hai bạn An - Khang không ?! (Em cầu xin chị, cho thuyền An - Khang về bến đi ạ)
  Còn đoạn Thu Vân và Thụy An đi dự tiệc, em đọc mà cứ tưởng mình được dự cùng ấy. Giờ em nghi ngờ thân thế chị Thu Vân rồi. Chắc hẳn Thu Vân cũng là hội con nhà giàu nhỉ. Xời ơi ! Em nghĩ chap này kết thúc có hậu, Thụy An có bạn mới bla bla kiểu thế, sao chị Sảnh lại cho tên khó ưa đó chen vô ?! Mà câu thoại cuối, em đoán chắc là của cậu Trần Khang, vệ sĩ thân cận của Thụy An.
  Một chút lỗi em soi được:
  -Cậu ấy không liên quan gì đến cô đâu, cô biết cũng cũng chẳng để làm gì. => dư chữ "cũng".
  -Đoàn An, nếu cô còn có một chút tình nghĩa nào thì đi với tôi. Làm con người chân chính đàng hoàng chứ không phải núp váy ai mà làm trò con bò trước mặt người khác. => sao lại là "Đoàn An" ?
  Nói đoạn, Thụy An quay sang Khang Trần đang đứng bên cạnh, => tên ngược rồi.
  – Sao cô còn dao du với cô ta? => "giao du", không phải "dao du" nha chị.
  Thấy thái độ của Trần Khang chuyển thành hồ hời, => "hồ hởi", chắc chị gõ nhanh nên sai thui.
  Nhiêu đó là hết òi.
  Thôi em lượn đây. Bái bai chị.
  p/s: đặt gạch hóng chap tiếp. Cố lên chị êu, em luôn thần tượng chị !
  ~ Thân ~
   
  codai51017 likes this.
 8. Âu Dương Sảnh

  Âu Dương Sảnh Mạnh Bà Staff Member Quản Lý Chung
  • 143/170

  Joined:
  Jan 1, 2012
  Messages:
  922
  Likes Received:
  4,792
  Trophy Points:
  143
  Chương 12: Khoảng trời trong thành phố

  Thành phố mà cô, và cả anh, từng rất yêu.  Xin em - Bùi Anh Tuấn
  Người trước mặt cô, không thể rõ ràng hơn, là Hoàng My. Cô ta cũng diện một bộ đầm trắng, thành ra cảnh tưởng hai cô gái đều diện đồ trắng mặt đối mặt giữa hội trường lớn. Ánh mắt họ chạm nhau, cảm tưởng như chuẩn bị có chớp rạch ngay trong nhà.

  Thụy An nhìn Hoàng My, thở ra một hơi rồi đánh mắt đi chỗ khác. Biết rằng nếu đã đụng mặt ở đây thì không còn cách nào cắt đuôi nữa, cô chỉ là không muốn gây ồn ào giữa đám đông, nhất là khi mình lại được Thu Vân “bảo kê”. Cô không thể làm mất mặt chị.

  -Sao thế? Không có gì để nói với tôi à?

  Chàng trai trẻ đứng cạnh Thụy An có vẻ rất ngạc nhiên, không hiểu ở đâu lại xuất hiện một cô gái từ lời lẽ đến thái độ đều rất không thiện chí như thế này. Cậu ta đánh mắt về phía Thụy An vẻ thăm dò. Không còn cách nào khác, cô chỉ có thể ngắt câu chuyện và chào cậu ta một cách khéo léo. Cả quá trình đó, Hoàng My đều dùng ánh mắt cẩn trọng để thăm dò thái độ của cô. Sau khi chàng trai đã đi, cô ta mới tiếp tục chủ đề câu chuyện giữa hai người:

  -Cô nói chuyện nghe cũng lọt tai đấy chứ? Nhưng lại chẳng giống kiểu cô dùng với tôi tí nào. Hay là cô ghét tôi?

  Thụy An cắn môi, cố quay đi chỗ khác không trả lời. Một cảm giác hoang mang trào lên trong lòng. Cô đã khẩu chiến với Hoàng My, không phải mới một hai lần. Có điều đứng ở nơi đây, giữa thế giới sa hoa này, chợt cô cảm thấy mình thất thế. Thế giới này là của Hoàng My chứ không phải của cô. Cô không biết chút gì, cũng không biết ai thuộc về thế giới này hết. Cô sợ mình sẽ lại làm rối mọi chuyện lên như đã làm với cuộc sống ngoài căn phòng này của cô vậy. Thế nhưng trong đám đông, bất chợt cô lại gặp ánh mắt của Thu Vân. Và trái lại hoàn toàn với lo sợ của cô, chị nhìn với vẻ hiếu kỳ và cổ vũ tràn trề. Thụy An không nghĩ chị lại sợ thiên hạ không đủ loạn, ủng hộ cô chiến đấu ở một nơi thế này. Sau cùng, khi nhìn nụ cười và ánh mắt của chị lúc quay đi, cô cũng hiểu là mình nên làm gì.

  -Sao nào Thụy An? Cô nhất quyết có chết cũng không chịu nói chuyện với tôi để bỏ thời gian đến đây sao?

  Thụy An bất chợt đặt ly vang trắng trong tay lên mặt bàn bên cạnh, ánh mắt xoáy thẳng vào Hoàng My, hỏi lại:

  -Thế cô muốn nghe nói thật hay nói dối?

  Tình huống bất ngờ này vượt xa mọi dự tính của Hoàng My, khiến cô ngạc nhiên mở tròn hai con mắt. Thụy An trước giờ trong mắt cô luôn chỉ là một biên tập viên đanh đá ở mức bình thường, thỉnh thoảng chọc ngoáy hơi quá sẽ xù lông lên một tí chứ không hề có chút năng lực phản kháng nào. Cô gái với ánh mắt sắc bén trước mặt cô đây, hoàn toàn là một người mới lạ.

  -Đến bao giờ cô mới để tôi nhìn thấy con người thật của cô hả An?

  Chân mày của Hoàng My hơi xoắn lại, cảm giác vô cùng khó chịu trước con người bí hiểm, kì quặc này. Đáp lại, Thụy An vẫn giữ ánh mắt sắc lạnh và ngữ điệu bất cần:

  -Cho đến lúc ấy cô thì cô định làm gì tôi?

  Hoàng My lúc này đã cực kì chắc chắn Thụy An trước mặt hoàn toàn không phải dạng vừa. Chẳng trách anh ngày đó lại thích cô ta, đến bây giờ cũng vẫn chưa chịu từ bỏ.

  -Tôi ước giá mà tôi có thể làm gì được cô, nhưng trước sau gì thì cậu ấy cũng sẽ bảo vệ cô bằng được. Thật... không công bằng.

  -Công bằng? – Thụy An nhếch mép cười – Cô đến tìm tôi chỉ để đòi công bằng thôi hả? Cô chưa nghe câu: Công Lý cũng chỉ là một diễn viên hài à?

  Nhìn điệu bộ giễu cợt đó của Thụy An, Hoàng My cảm thấy có một sự khiêu khích đến mức thật sự không chịu nổi, chỉ muốn tạt ly rượu trong tay vào mặt cô ta.

  -Đoàn Thụy An! Cô đã bao giờ nghĩ đến cảm nhận của người khác chưa? Cậu ấy yêu thương cô như thế, quan tâm cô như thế, nhưng đã bao giờ cô đối xử tử tế với cậu ấy chưa hay chỉ làm khổ người ta? Cô có biết những ngày qua cậu ấy đã sống thế nào không?

  Đến đoạn này thì Thụy An thật sự đã bị chọc cho tức điên. Đứa con gái này từ đầu đến cuối biết được mấy phần câu chuyện mà dám đứng trước mặt cô phán như đúng rồi, lại còn bảo cô không quan tâm đến cảm nhận của người khác. Thế còn cảm nhận của cô bao nhiêu năm nay, ai là người quan tâm?

  Ánh mắt cô bùng tóe lửa, ly rượu vang khi nãy cô đặt xuống bàn giờ lại cầm lên tay, một hơi cạn sạch:

  -Tôi không quan tâm đến cảm nhận của người khác? Thế còn cô? Cô thì sao? Cô quan tâm à? – Nói đến đây lại nhấc một ly vang đỏ rót sẵn trên bàn uống cạn – Ngoài bất chấp tất cả chạy theo cậu ta thì cô còn quan tâm đến cái gì nữa không? Cô có biết mỗi lần gặp cô tôi lại thêm một tờ cảnh cáo, cảnh cáo đến sắp bị đuổi việc luôn không? Cô quan tâm đến người khác quá! Quan tâm nên phải đứng giữa sảnh nhà hát lớn đôi co, quan tâm nên phải gọi người ta ra chỗ quán xá đông người mà cãi nhau. Cô có biết cô là ai không? Cô sợ cả nước không biết à?

  Thụy An vừa nói vừa áp sát người đối diện làm Hoàng My cứ phải từng bước một lùi lại đằng sau. Cảm thấy vẫn chưa đủ, cô lại uống thêm một ly rượu vang, tiếp tục nói:

  -Công bằng, công bằng chỉ ở trong túi những người có tiền như cô thôi! Cô muốn trời phải lấy được trời, muốn đất phải có được đất, chẳng cần biết làm sao để có, nhưng muốn thì phải có. Muốn gì thì làm nấy, không quan tâm hậu quả. Thế mà cô cũng có tư cách để nói tôi không quan tâm người khác à?

  -Không uống được thì đừng có uống, cô say rồi! – Hoàng My ngắt lời.

  -Say á? – Thụy An cầm cái ly đã cạn, dốc ngược lên – Ờ phải rồi, tôi say đấy. Say thì đã làm sao? Say thì càng dễ nói. Cô cũng nên làm vài ly mà lấy dũng khí, ra trước mặt cậu ta gào thật lớn lên là cô thích cậu ta. Nếu sợ không ai biết nhớ bắc thêm cái loa.

  Hoàng My nghe đến đó thì tức không chịu nổi nữa. Mặt cô đỏ lên, vung tay định tạt rượu vào Thụy An:

  -Cô...!

  Nào ngờ Thụy An bặm môi, lập tức bắt được cổ tay của cô ngay lúc mới đưa lên. Nhưng khoảnh khắc đó cũng đã kịp khiến những người xung quanh quay lại nhìn. Lập tức, bốn bề xôn xao.

  -Tôi nói không đúng à? Hay cô có tật nên mới giật mình? Nếu cô còn sợ tôi làm cái bóng đèn cản trở hai người thì vô cùng hân hạnh báo cho cô là cháy bóng rồi. Còn hơi còn sức thì từ giờ về sau cô quan tâm đến đám fan nữ hâm mộ cậu ta đi. Có biết Dương Lệ Quyên hâm mộ Lưu Đức Hoa ngày trước không? Tinh thần fan girl dành cho thần tượng cháy bỏng khôn lường lắm.

  Riêng câu đó thì là nói thật. Thụy An chỉ xuất hiện cùng anh trong một thời gian ngắn nhưng bình luận chửi bới trên mạng xã hội đã có thể viết thành tuyển tập. May mắn cho cô còn chưa bị truy ra địa chỉ không thì chuột chết, bom quà hay huyết thư, kể cũng dám có lắm.

  Mọi người trong hội trường nhìn hai cô gái giằng co thì xì xào bàn tán. Thu Vân cũng chỉ đứng ở xa, lặng lẽ nhìn chứ hoàn toàn không can ngăn. Lúc này anh mới xuất hiện, kéo cánh tay của Hoàng My lại, đứng vào giữa hai người. Và có vẻ anh rất giữ lời, không xuất hiện trước mặt Thụy An mà chỉ quay lưng về phía cô.

  -Đủ rồi! – Anh nói, kéo cánh tay của Hoàng My xuống.

  -Đủ? Tớ biết mà, đến nước này mà cậu vẫn còn bênh cô ta.

  -Để sau nói. Đi khỏi đây đã!

  Nói đoạn anh cầm cổ tay Hoàng My định bước đi nhưng cô lập tức giật lại.

  -Cậu vì cô ta mà cái thân cũng không cần. Còn cô ta xem cậu ra cái gì? Một chút thương hại cũng không có! Sao cậu cứ phải im lặng như thế? Sao chẳng bao giờ nói gì hả? Cậu đau thì cứ nói ra, buồn thì cứ nói ra, mệt mỏi, áp lực nếu không chịu được thì nói ra, không giải quyết được ít ra còn thoải mái hơn, cứ cố tỏ ra vui vẻ thì giải quyết được gì? Cô ta có biết không, có ai biết không? Cậu khổ sở, còn cô ta thì sao, không có cậu thì đã có thằng khác. Cô ta vốn dĩ không xứng đáng với tình cảm của cậu!

  Giữa nơi đông người, Hoàng My cố không nói lên thật lớn. Giọng cô cố nén xuống, nghẹn lại. Nhưng Thụy An lúc này đã hiện nguyên hình là một con rắn hổ, chất độc bao năm lưu giữ trong nanh giờ đều đã phì ra:

  -Còn bảo người khác không quan tâm đến cảm nhận các kiểu, chính mình giữa đám đông cũng chẳng biết kiêng nể là gì.

  Cơn giận của Hoàng My lại bùng lên. Cuối cùng chỉ tội nghiệp cho anh đứng giữa không biết phải làm sao. Vào giây phút mọi chuyện trở nên căng thẳng nhất, anh khẽ ngoái lại nhìn Thụy An, ánh mắt là những tia bất lực cuối cùng.

  Trước ánh mắt ngỡ ngàng của mọi người, anh nhào đến ôm Hoàng My vào lòng thật chặt khiến ai nấy đều lập tức không hẹn mà cùng ồ lên. Hoàng My hai mắt mở to, trong vòng tay anh biểu cảm chuyển từ ngạc nhiên thành xấu hổ, rồi bất phục:

  -Bỏ tớ ra, đừng tưởng làm thế này mà...

  -Đừng nói nữa!

  Dứt lời, anh cúi xuống, hôn lên môi Hoàng My. Trong đầu cô chợt như có một tiếng sấm lớn nổ, lớn hơn cả tiếng ồn ào xì xào vừa dậy lên từ đám đông đang vây quanh. Những gì đang nhìn thấy, thậm chí còn gần, còn thật, còn hơn nhiều lần mọi cảm giác của tám năm về trước khi cô nhìn thấy anh và Ngọc Ánh. Tất cả mọi thứ, lại một lần nữa, sụp đổ!

  Thụy An trong vài giây, đứng chết sững, suy nghĩ trong đầu đều tan biến, cảm xúc hoàn toàn không thể tả.

  Khi giây phút tan vỡ đó đã qua đi, cô cắn môi, bật cười một tiếng rồi lấy thêm một ly rượu vang uống cạn. Đoạn quay lưng, rẽ đám đông bỏ đi. Mỗi bước chân cô đều cảm thấy như nàng tiên cá, đánh đổi những gì tốt đẹp nhất để lấy mỗi bước đi đều đau như bước trên thảm gai. Nào ngờ cuối cùng vẫn là tan biến thành bọt biển. Cô muốn chạy, chạy thật nhanh khỏi nơi này. Nhưng cô vẫn ý thức được, bản thân phải giữ cho mình chút tôn nghiêm cuối cùng.

  Ở đằng sau, Thu Vân cũng đặt ly rượu trong tay xuống, lẳng lặng bước theo cô.

  Đến khi vào nhà vệ sinh, việc đầu tiên Thụy An làm làm móc họng nôn thốc nôn tháo. Đã lâu không uống rượu, lại uống liên tục mấy ly, dù không nặng nhưng cũng làm cho cô choáng váng sốc nhẹ. Có điều hình như rượu đã kịp ngấm rồi. Giác quan toàn thân cô tê liệt. Cô biết, vì sau khi nôn hết, cô đổ cả người vào bức tường bên cạnh, đầu đập lên gạch ốp nghe cốp một tiếng mà vẫn hoàn toàn không thấy đau. Vì rượu, hay vì cái gì khác?

  -Say rồi à? – Thu Vân mở cửa nhẹ nhàng bước vào. Chị nhìn vào mình trong gương, rồi lại nhìn sang Thụy An đang thở hổn hển từ từ trượt người trên bức tường, ngồi xuống – Vừa rồi cô khá lắm, nhưng vẫn phải học cách để khéo léo hơn. Từ từ rồi cô sẽ làm được thôi.

  Ánh mắt Thụy An đờ đẫn, vô hồn nhìn vào khoảng vô định trước mặt. Cô cảm thấy muốn khóc, nhưng lại không khóc được, toàn thân dùng hết sức cũng chỉ có thể lắc được cái đầu:

  -Em không làm được... – Cô lẩm bẩm trong miệng, lặp đi lặp lại – Em không làm được...

  Thụy An chợt nhận ra bản thân không thể nhẫn tâm như đã dự định. Cô dù có nói một trăm, một ngàn lời xua đuổi thì cũng không thể bắt tâm trí mình nghĩ như thế. Giờ ngay cả cô cũng cảm thấy chính mình không còn sức chiến đấu, hoàn toàn không muốn chiến đấu nữa. Cô không muốn giành giật, không muốn tranh đấu, không muốn xung đột gì cả. Cô nhận ra bản thân không thể quen với cuộc sống này, dù có thể sẽ làm Thu Vân thất vọng, nhưng thật sự cô không làm được.

  Tưởng rằng Thu Vân sẽ vô cùng tức giận vì công sức mình cố gắng giúp đỡ giờ lại nghe những lời buông xuôi như thế. Nào ngờ, ánh mắt chị bỗng trở nên yếu đuối. Chị ngồi xuống, đưa tay khẽ vuốt những sợi tóc bết lên gò má lấm tấm mồ hôi của Thụy An. Bằng những gì chân thành sâu thẳm nhất nơi đáy mắt, chị nói bằng giọng nghèn nghẹn:

  -Thế cũng tốt. Không làm được... cũng tốt. Đừng làm được, đừng như tôi!

  Lúc này dường như mới có thể lấy lại cảm giác, Thụy An quay sang ôm lấy chị, òa khóc. Và Thu Vân, lần đầu tiên cô nhìn thấy, cũng có hai hàng lệ chậm rãi lăn khỏi khóe mi.


  Hai người lặng lẽ, bí mật rời khỏi tòa nhà. Ngồi trên xe của Thu Vân, Thụy An đờ đẫn nhìn qua dòng người trôi sau kính xe. Hơi men và những rung lắc của xe làm cô cảm thấy càng đau đầu, càng lâng lâng hơn. Dường như linh hồn đang chuẩn bị bật ra trôi lập lờ giữa khoảng trời trong thành phố này. Thành phố mà cô, và cả anh, từng rất yêu.

  Trong mơ hồ, Thụy An thấy mình đang đứng trước cổng ngôi trường cấp ba danh giá, cổ kính.

  Vào một ngày hè năm mười sáu tuổi, lần đầu tiên cô đến đây. Ánh nắng lấp lánh trên cao, cô chợt cảm thấy nắng cũng như mình, rất trẻ.

  Đứng trước cổng trường ngẩng mặt lên nhìn tháp đồng hồ đã chết cứng, cô tự nhủ không biết nó còn bao giờ sống lại, chạy cho đúng hay không. Nhưng ít ra bây giờ mỗi ngày nó vẫn đúng hai lần, cũng không quá tệ.

  Lịch học hè bắt đầu tương đối sớm, ngay sau khi biết điểm và nhập học không lâu. Đây thật sự là một thế giới mới, khác hẳn so với trường trung học cơ sở. Mặc dù tất cả đều là từ cơ sở lên, nhưng chẳng ai còn giống học sinh cấp hai nữa. Giờ tất cả đều đã là học sinh phổ thông, sống vào những năm đẹp nhất cả cuộc đời.

  Học sinh mới chưa được phân lớp mà gộp cả vào rồi chia ra thành các lớp tạm thời học hè chung những môn toán, văn, lý, hóa cơ bản. Tưởng rằng mọi người sẽ lạ lẫm bỡ ngỡ, thế nhưng cuộc sống phổ thông kéo tất cả vào với nhau rất nhanh. Ngay buổi học đầu tiên, cô đã quen được mấy đứa bạn cùng bàn. Và đám nam sinh, thậm chí còn nhanh hơn, sau ngày hôm đó đã có thể lập thành một hội tụ tập cả lại với nhau bắt đầu bày trò quái đản. Có khi, chúng nó lấy cái túi nylon đen úp lên đầu một đứa rồi cả đám nhảy vào đánh hội đồng. Cũng lại có khi, chúng nó lấy khăn bịt mắt một đứa bảo là đưa đến chỗ này hay lắm, cuối cùng thằng bé tội nghiệp khi tháo khăn lại thấy mình đang đứng giữa phòng vệ sinh nữ.

  Những ngày đầu tiên đã trôi qua như thế.


  Khi cô bước ra khỏi cổng trường thì bỗng vắng vẻ lạ thường, chỉ có đám học sinh đang đội mũ cối đứng cười nói gần đấy trong một chiều đông lạnh. À, thì ra cô vừa trốn học. Cô nhớ rồi, hôm nay là buổi sơ loại sinh viên tham gia thi lấy học bổng của học viện âm nhạc Đức. Ai qua buổi sơ loại này mới có được tấm giấy giới thiệu của trường trong đơn xin xét học bổng. Nó cũng cam go không kém gì đợt thi chính thức vào tháng 5, thế nên cô mới trốn về sớm để đi xem được từ đầu đến cuối, tiện lấy kinh nghiệm cho bản thân sau này. Ấy vậy mà vừa mới ra khỏi cổng trường thôi đã nghe thấy có người gọi:

  -An... Thụy An phải không?

  Qua hàng rào, có đôi mắt một mí đang nhìn cô. Cô giật bắn mình, miệng lắp bắp không nói được câu nào nữa.

  -Hóa ra đúng là cậu à? Bắt quả tang trốn học nhé.

  Bắt quả tang vui lắm hay sao mà phải oang oang lên như thế? Cô thật sự muốn sút cho tên đang đứng bên kia hàng rào vài cái, may cho hắn có cái hàng rào.

  -Thôi, không có thời gian nói chuyện với cậu. Cầm lấy này.

  Vừa nói, hắn vừa thảy quả bóng rổ bay qua hàng rào. Trái bóng màu cam lượn một đường parabol, cô dù đã đưa tay ra cũng không kịp đỡ, bị nó rơi thẳng vào đầu, nảy tưng lên một cái:

  -Tôi đang bị giám thị dí, cầm hộ nhé.

  Mặt cô vẫn đần thối, không biết chuyện gì đang diễn ra thì hắn đã định quay đi. Thế là đành phải gọi với theo, “này” một tiếng rõ to:

  -Muốn chết chùm à – Hắn vội quay lại, thò tay qua hàng rào định bịt mồm cô – Không đi đi đứng đây lại bị bắt luôn bây giờ.

  Tên mắc dịch, là bọn hắn chơi bóng rổ trong giờ, giờ lại kéo cả cô vào cùng. Thật, không thể tin nổi:

  -Cầm quả bóng này xong sao? Cầm luôn à? – Cô nhăn nhó, hỏi.

  -Luôn là luôn thế nào. Tí nữa hết giờ tôi lấy lại.

  -Nhưng tôi phải đi bây giờ! Ai mà đứng đây đợi cậu mấy tiết nữa được.

  Thấy cô gấp gáp khổ não, hắn xem chừng đã nghĩ thông. Nếu không phải có việc thì cô trốn học làm cái gì. Đương nhiên là không phải như hắn và đám nghịch tặc, trốn học đi chơi rồi.

  -Thế này nhé, cậu đi đâu cứ đi đi. Tí nữa hết giờ cậu mang ra chỗ ngã tư Quang Trung Trần Hưng Đạo cho tôi được không?

  Thấy khuôn mặt hắn thương thuyết rất nghiêm túc, lại có vẻ hơi xuống nước năn nỉ, tuần hoàn não của cô bị tắc mất vài giây. Và hắn, hình như chỉ đợi có thế, lập tức nhe nhởn không để cô kịp trả lời:

  -Thế nhé, tôi té đây. Cảm ơn trước.

  Rồi đưa tay vẫy vẫy mấy cái, quay lưng chạy luôn. Hình ảnh cuối cùng cô nhớ là đôi mắt cười sát vào nhau thành một đường chỉ ở bên kia hàng rào.

  Hôm ấy nhờ trốn học mà cô hoàn thành tâm nguyện được xem buổi sơ loại.

  Nhưng cũng vì hắn mà hôm ấy, cô không xem được trọn vẹn.

  Dù đã nấn ná cố gắng ở lại nhưng nhìn đồng hồ thấy tan đã lâu, cô cũng đành phải ngậm ngùi ra về. Đáng nhẽ tội của hắn có để cho đứng chờ lâu nữa cũng không nên cảm thấy áy náy. Nhưng cô lại không đành, vì trời đã trở lạnh lại bắt hắn đứng giữa ngã tư đợi mình. Hơn nữa hắn chắc cũng đã phải đấu tranh vô cùng mới quyết trao con cưng cho mình thế này. Nghĩ vậy nhưng cô vẫn thấy ấm ức lắm.

  Khi thấy hắn đang đứng dựa vào xe đợi mình trên vỉa hè, cô không kìm được cơn giận mà thu hết sức, ném quả bóng vào hắn bộp một cái. Hết sức của cô, với hắn lại chỉ là muỗi đốt inox. Hắn tuy bắt được quả bóng nhưng mặt đầy vẻ ngạc nhiên, vội đứng thẳng dậy hỏi cô:

  -Sao thế?

  Khi hắn hỏi “sao thế” đến lần thứ năm, cô mới uất ức mà gào lên:

  -Tại cậu đấy! Tại cậu mà tôi không được xem hết buổi sơ loại.

  Bị cô quát, mặt hắn đần ra mấy giây. Đến chừng đã tổng hợp được thông tin, hắn mới nhe nhởn, đáp:

  -Tưởng gì. Cái buổi sơ loại ở trường nhạc chứ gì? Có gì hay ho mà xem?

  Nghe đến đó cô tức không chịu được, hai tay siết vào giơ lên định đấm hắn:

  -Cậu còn nói nữa! Tôi đợi cả năm để được xem đấy có biết không? Đến lúc thi thật thì làm sao được vào xem nữa.

  Lúc này biết cô đã tức thật, hắn mới bắt đầu hối lỗi:

  -Thế giờ quay lại xem, tôi đưa cậu đi.

  Nói xong quay ra định dắt xe đèo cô đi thật, nhưng chỉ thấy cô lắc đầu, hai mắt hơi đỏ:

  -Gần hết rồi. Bây giờ quay lại chắc cũng chả kịp. Tôi chạy bộ từ đấy ra đây cũng mười lăm phút rồi.

  Bất chợt, cả hai cùng im lặng. Cô cúi mặt, đôi mắt trùng xuống, buồn bã. Còn hắn thì nhìn cô, cảm giác rất cắn rứt:

  -Cậu ngốc thế? Sao phải khổ thế hả? – Hắn mắng cô.

  -Cậu bảo tôi mang bóng cho cậu còn gì – Đáp lại giọng rất miễn cưỡng, mệt mỏi.

  -Thì kệ tôi, tôi đợi lâu không thấy thì tự biết đường mà về chứ ai ngớ ngẩn như cậu.

  -Ờ! – Một tiếng gọn lỏn – Thế giờ tôi về được chưa?

  Nói xong cô lập tức quay đi, thế nhưng hắn còn nhanh hơn, vòng tay qua cổ cô kéo ngược lại:

  -Ai cho?

  Bằng một câu rất ngang ngược như thế, hắn kẹp cổ cô lôi vào quán cafe ngay góc phố hai người đang đứng, mặc cô la hét giãy giụa, giật tay hắn ra. Đến khi cùng đường, định dùng bài “cẩu xực” thì bỗng hắn rụt tay lại, ấn cô ngồi xuống ghế:

  -Đằng nào cũng muộn rồi, uống ly nước rồi về.

  Cô quả thật tức muốn phát điên với thằng trời đánh này. Thế nhưng giờ mà đứng lên bỏ về thì lại bị hắn kẹp cổ lôi lại, còn mệt nữa. Cuối cùng, cô đành bất lực chấp nhận:

  -Khắc tinh! Cậu đúng là khắc tinh của đời tôi.

  Trái ngược với cô tăng xông, nghiến răng nghiến lợi, hắn chỉ cười rất thản nhiên, đưa tờ menu cho cô. Cô giật lấy nhưng không thèm đọc, lập tức đáp:

  -Trà sữa bạc hà!

  Gọi bừa một món, mục đích sau cùng chỉ là để sớm thoát khỏi cái tên tai ngược này. Thế nhưng hắn lại tròn mắt ngạc nhiên rồi phá lên cười:

  -Trà sữa bạc hà? Đồ uống của trẻ con ấy hả?

  Nhìn điệu bộ đó, cô đã cầm sẵn cái menu, chuẩn bị đập cho hắn vài phát vào mặt. Thế nhưng trước khi xuống tay, cô vẫn cho hắn thêm một ân huệ:

  -Cười gì? Có nhanh lên không hả?

  Hắn vội ngưng cười lấy lại trạng thái nghiêm chỉnh:

  -Đây. Đừng nóng. – Đoạn quay sang cô bồi bàn – Chị cho em... hai trà sữa bạc hà.

  Nghe xong cô phì cười, suýt làm rơi luôn tờ menu trên tay:

  -Trà sữa bạc hà? Đồ uống của trẻ con ấy hả? – Cô làm lại y hệt điệu bộ của hắn khi nãy, hỏi lại.

  -Kệ tôi!

  Nói đến đó hắn còn phẩy tay một cái thật dẻo làm cô cười sằng sặc, quên luôn là khi nãy vẫn còn đang tức nhau với hắn. Đến khi ngừng cười được mới lại nhớ ra để hỏi:

  -Khi nãy có bị giám thị bắt được không?

  Hắn thấy cô hỏi thì bị khựng lại một giây để lấy cảm xúc, giây sau, hắn mang tất cả cảm xúc ra khoe một lượt:

  -Xầy ây – Hắn đưa tay, vuốt tóc – Bắt thế nào được trẫm.

  -Kinh! Trẫm cơ? Thế bệ hạ có phải viết bản tường trình không thế?

  -Bậy, vật chứng không có lấy đâu ra mà bắt viết bản tường trình. Phát luật trọng chứng hơn trọng cung mà lị.

  -Ai cha cha – Cô nghiêng đầu, cảm thán – Đã biết đường thủ tiêu vật chứng lại còn “pháp luật trọng chứng hơn trọng cung”. Kiểu này sau định thi luật phỏng.

  -Chưa biết – Hắn nhún vai, lắc đầu – Thế còn cậu? Định thi trường nào?

  -Tôi á?

  Bị hỏi bất ngờ, nhưng cô không mất nhiều thời gian để nghĩ. Vài giây đó cô dừng lại là để tưởng tượng, tưởng tượng về viễn cảnh tương lai của mình.

  -Có thấy hôm nay sơ loại để lấy giấy giới thiệu thi học bổng của trường nhạc bên Đức không? Hai năm nữa, nhất định sẽ có tôi tham gia buổi sơ loại ấy.

  Phút giây nhìn ánh mắt khao khát và gương mặt đang mơ mộng của cô, hình như hắn cũng đã tìm ra được một cái gì đó.

  -Này, tôi còn đang học thêm tiếng Đức. Nếu chứng chỉ tiếng Đức càng cao thì khả năng trúng học bổng càng cao hơn đấy. Lỡ không được điểm cao nhất vẫn có cơ hội lấy được học bổng này.

  Vừa nói, cô vừa mở quyển vở ghi nhằng nhịt những mặt chữ kì lạ ra. Hắn nhìn quyển vở, rồi lại nhìn cô, trong lòng vừa đặt viên gạch nền móng đầu tiên cho một quyết định.

  Hai ly trà sữa mang ra, cô lót giấy vào tay rồi mới cầm ly của mình lên. Hắn tuy tò mò nhưng cũng không vội hỏi mà đánh sang chủ đề khác:

  -Nhà cậu ở đâu thế? Tí tôi đưa về.

  Cô vội nuốt trà sữa trong miệng, trả lời:

  -Gần sông Hồng, chỗ đoạn đê ấy.

  Hắn nghe thấy vậy thì hớn hở, mắt sáng lên:

  -Thế là nhà mình gần nhau đấy, từ sau đi chung đi.

  Lần này cô chưa kịp nuốt nên tí thì phun hết trà sữa từ trong miệng ra. Cũng may vẫn cố ghìm lại được, thành ra bị sặc, ho một tràng:

  -Vãi cả gần, biết tôi ở đoạn đê nào mà gần?

  -Cứ cũng ở gần đê là gần rồi. – Hắn cười xòa.

  -Xin người! Đê sông Hồng ngắn lắm đấy?

  Hắn mặc kệ cô chất vấn, nghi vấn hay phản biện gì gì, sau cùng vẫn là:

  -Gần! Từ mai tôi qua đón.

  Khi hai người đứng dậy ra về, cô chạy trước mở cửa. Nhưng khung cảnh đằng sau cánh cửa không phải là một tối chớm đông phố lên đèn mà là hai người đang giằng co nhau trên phố. Cậu bé sau khi lạnh lùng buông một câu:

  -Đấy chính là lý do.

  Thì lập tức đạp xe đi không một lần ngoảnh đầu quay nhìn lại. Cô bé bị bỏ lại đứng thẫn thờ nhìn theo, ngơ ngác, rồi từ từ ngồi xuống, nước mắt lặng lẽ chảy dài xuống má. Không hiểu sao khi cúi xuống nhìn cô bé ấy, cô bất giác lùi lại vài bước. Khung cảnh này, cô bé ấy, cậu bé kia... là quá khứ của cô có phải chăng? Khoảnh khắc đó, chẳng phải chính là giây phút bắt đầu cho những năm tháng cô chỉ còn có thể nhìn theo bóng lưng người ta đó ư? Cho đến giờ, cô vẫn muốn biết tâm trạng của anh ngày hôm đó. Vậy nên cô mới không suy nghĩ được gì nữa mà vội quay người, bỏ lại cái bóng nhỏ bé đang ngồi trên vỉa hè để đuổi theo chiếc xe đạp vừa đi. Chiếc xe phóng đi rất nhanh, nhưng kì lạ, cô chạy cũng rất nhanh mà không hề mệt. Cô đuổi kịp chiếc xe đó, thấy cậu bé đang nghiến răng, dường như muốn trút hết những dồn nén, những cảm xúc đang dày vò xuống từng vòng bánh xe lăn. Đối với cậu lúc này chỉ có gió, gió tạt vào mặt, gió táp đi nước mắt đang lăn dài trên má. Nhưng cũng đến lúc cậu không thể đạp tiếp được nữa, đành dừng lại bên một cột biển báo. Ban đầu một tay cậu dựa vào cột biển báo, tay kia gạt đi nước mắt trên mặt. Thế rồi cậu nhảy hẳn xuống, mặc cho chiếc xe đổ kềnh. Cậu ra sức đấm, đá vào cây cột sắt, đến khi hai tay trầy xước, sưng tấy hết lên. Đối với người chơi nhạc, đôi tay chính là mạng sống, thậm chí quan trọng hơn thế. Vì khi đôi tay đã tàn phế thì cuộc đời cũng trở nên vô dụng mất rồi. Thế nhưng cậu lại không tiếc đôi tay mình mà đấm đá cây cột. Quan trọng đến đâu? Quan trọng đến đâu cậu cũng ghét, vì chính nó đã bóp chết đi của một người mộng ước, tin tưởng, và dường như là cả thanh xuân. Cậu chỉ mong người đó vẫn tiếp tục được chơi nhạc, mong cho bàn tay người đó sẽ không phí hoài cả một đời. Người đó, liệu có nghe thấy không? Liệu có biết không? Hay cũng như cậu, sẽ ghét mất đôi bàn tay đã từng chơi nhạc.

  Cuối cùng, khi đã kiệt sức, cậu đổ cả người vào cây cột, gục xuống.

  Cây cột sắt vẫn vậy, vẫn đứng đó trơ trơ.

  Trong giấc mơ, cô đã nhìn thấy như thế.

  Thụy An tỉnh dậy trên giường của chính mình. Cảm giác lâng lâng, ngai ngái vẫn còn phảng phất như hơi men chưa tan. Cô chỉ nhớ hôm qua Thu Vân dìu mình về, sau đó thế nào thì đã quên sạch. Nhìn ra cửa sổ thấy trời vừa hửng sáng, lại nghĩ sắp phải đi làm. Có điều đầu đau quá, toàn thân ê ẩm, chả biết có đi nổi không.

  Lò dò lết ra khỏi phòng tìm nước uống, Thụy An giật bắn mình khi thấy Thu Vân đang nằm trên ghế sofa. Vẫn nguyên bộ đầm đỏ và lớp điểm trang xinh đẹp, chị mơ màng ngủ. Dưới ánh sáng ngày mới mơ hồ, cô gái trước mắt Thụy An không còn là một phụ nữ sắc xảo, mạnh mẽ bất chấp mà thuần khiết như một tinh linh trong rừng sâu. Có lẽ, chị đã phải bỏ đi mất một đoạn thanh xuân để trưởng thành vội vàng. Và mãi về sau, chị chỉ có thể tìm lại nó trong giấc ngủ.

  Thấy có động, Thu Vân giật mình mở mắt, bắt gặp ngay Thụy An đang nhìn mình chằm chằm. Thế nhưng có lẽ cuộc sống khắc nghiệt đã tôi luyện cho chị không còn bất ngờ trước bất kì thứ gì. Rất bình tĩnh, chị từ từ ngồi dậy. Thụy An liền đơ ra một lúc rồi vội vàng rót cho chị một cốc nước. Khi cô hai tay đã đưa cái cốc đến trước mặt, Thu Vân vẫn không nhận mà chỉ hỏi:

  -Cô thế nào rồi?

  -Em... em ổn ạ. Em cảm ơn chị - Bối rối một lúc, cô mới nói được tiếp – Em xin lỗi chị.

  Thu Vân thoáng ngạc nhiên, đôi mắt mở lớn hơn ý dò xét.

  -Chuyện hôm qua... chắc em gây phiền phức lớn cho chị phải không ạ.

  Thu Vân nghe xong thì phì cười trước sự ngơ ngác của Thụy An. Thấy cô vẫn hai tay bưng ly nước trước mặt mình, chị đỡ lấy uống một ngụm rồi đáp:

  -Cô lo cho cô trước đi. Chính ra tôi mới là người phải xin lỗi.

  -Xin lỗi? – Thụy An thậm chí càng ngạc nhiên hơn – Sao lại thế ạ?

  -Tôi cũng không ngờ là hôm qua lại gặp hai đứa kia ở đấy. Tưởng giúp gì được cho cô, hóa ra còn hại ngược lại cô.

  Thụy An nhớ đến cảnh tượng hôm qua, bất chợt tâm trí lại rơi vào hố đen. Thì ra tất cả những gì vào tối hôm qua là thật, hoàn toàn thật chứ không phải một giấc mơ. Vậy mà cô cứ ngỡ, tất cả chỉ là một cơn ác mộng.

  -Thế nhưng cô có muốn nghe ít lời từ bà chị này không?

  Chị tiếp tục khiến Thụy An giật mình. Cân nhắc mấy giây, cuối cùng cô vẫn gật đầu.

  -Tôi không biết cô với cậu ta thế nào, cũng không biết cậu bé ấy với con nhỏ đành hanh kia ra sao, nhưng theo nhận định của tôi thì thằng cu ấy cũng thuộc dạng đầu đội trời, chân đạp đất đấy. Gan to, dám tự nhảy xuống hố để đẩy người khác lên.

  Bất chợt, Thụy An nhớ đến ánh mắt buông xuôi và nụ hôn của anh dành cho Hoàng My tối qua. Sau cảm giác như có luồng điện chạy qua, cô mới bình tĩnh để suy nghĩ ít nhiều. Và dường như, cô cũng đã hiểu những gì Thu Vân nói. Không ngẫu nhiên khi mà mọi chú ý đang dồn vào cô tối qua lại kéo cả về phía anh. Và cũng có lẽ, không ai ngờ ý đồ của anh lại thành công khi cô rời đi mà không ai hay biết. Chỉ là nếu Thu Vân nói đúng thì tự anh đã nhảy xuống một cái hố quá sâu. Và đó cũng chỉ là nếu. Cô hay ai đều không thể biết anh đã cố tình cho cô một lối thoát, hay chỉ đơn giản là công khai tình cảm với người bạn thân.

  -Ôi thôi, cô nghỉ đi! Tôi chuẩn bị đi làm đây.

  Đang suy nghĩ thì Thu Vân vươn vai đứng dậy làm cô giật bắn mình. Chợt nhớ ra mình cũng chuẩn bị phải đi làm, cô cũng vội đứng dậy theo. Nhưng cảm giác đứng dậy quá đột ngột khi đường huyết trong máu thấp lập tức làm cô choáng váng, đổ luôn xuống ghế. Thu Vân quay sang nhìn một cái rồi bình thản nói:

  -Cô cứ ở nhà cho khỏe đi. Lên cơ quan lại ngủ gật, mất công lão trưởng cho cả phòng cùng nghe diễn tấu.

  Cô lắc lắc cái đầu cho tỉnh táo, đáp:

  -Không được chị ơi, lần trước em ốm nghỉ một phát gần hết phép cả năm luôn rồi. Thà nghe diễn tấu còn hơn bị lão lấy dây thừng thắt cổ.

  -Sợ à? – Thu Vân chợt nhếch mép, cười nhạt một cái – Có tôi ở đây rồi cơ mà.

  Nói đoạn xách túi bước về phía cửa, trước khi đi không quên nói vọng lại:

  -Có đồ ăn trong lò vi sóng đấy. Ăn thì quay lên cho nóng.

  Thụy An nhìn theo cái bóng của chị, chợt cảm thấy mình đã nợ chị quá nhiều.

  -Chị ơi! – Cô gọi với theo khi Thu Vân đang chuẩn bị đóng cửa. Chị không đáp, chỉ quay lại nhìn đợi cô nói tiếp – Sao chị tốt với em thế?

  Câu hỏi này thật sự đã làm chị bối rối. Ánh mắt chị có câu trả lời, nhưng để nói ra, hình như thật khó. Sau cùng, chị cười rất nhẹ:

  -Vì... tôi nhìn thấy tuổi trẻ của tôi trong cô.

  Nói xong liền đóng cửa đi luôn. Mặt trời đã hiện rõ phía trời đông, không gian trong phòng tĩnh lặng còn bên ngoài lại bắt đầu huyên náo. Thụy An đứng ngây ra một lúc, suy nghĩ về câu nói của chị. Tuổi trẻ, thứ chị đã phí hoài để quên được một người, cũng là những tháng ngày chị đã tranh đấu, bất chấp để có được những gì tốt nhất. Có lẽ, chị đã nhìn thấy những mảng mục ruỗng đen tối nhất thời thanh xuân của mình trong quãng đời mà Thụy An đang vật vã chống chọi. Và chị, không muốn thêm một lần hay một ai đó nữa phải đánh đổi quãng thời gian đẹp nhất trong đời để biến đổi bản thân thành con người khác. Vì sau khi vượt qua đau đớn, bản thân sẽ không còn nữa sự ngây thơ. Chị đã vượt qua những đen tối nhất, và đúc kết lại cho cô bằng câu nói cô nhớ nhất hôm qua: “Đừng làm được, đừng như tôi...”.

  Nghĩ một lúc thấy đau đầu quá mà cũng chẳng giải quyết được gì, Thụy An đành nhún vai, bỏ vào nhà vệ sinh đánh răng rửa mặt. Nguyên một lớp trang điểm gột ra, trôi xuống chắc phải tắc cống. Có lẽ về sau không nên trang điểm nữa. Và cả bộ váy trắng này, có lẽ về sau cũng không nên mặc nữa. Nghĩ vậy, Thụy An bèn gấp lại để trên sofa ngoài phòng khách, định bụng lát nữa sẽ đem đi giặt khô cẩn thận. Dù sao nó cũng từng là một kỉ niệm, đáng nhớ hay không cũng nên trân trọng.

  Sau khi vệ sinh cá nhân sạch sẽ, Thụy An lại mở máy tính để dịch bản thảo Đức văn. Ngoài công việc ở tòa soạn, cô vẫn kiêm thêm nghề dịch thuật, nhận bản thảo tiếng Đức rồi dịch sang tiếng Việt và ngược lại. Dù không kiếm thêm được mấy nhưng cuộc sống cũng vì thế mà có thể thoải mái hơn là chỉ với đồng lương tòa soạn.

  Vừa pha xong ly cafe để lên bàn thì có người bấm chuông. Thụy An thoáng ngạc nhiên, không đoán ra là ai. Từ ngày cô dọn đến đây chẳng mấy khi có người đến thăm, mà kể cả có thì cũng không đến vào cái giờ oái oăm như thế này. Nghĩ đến việc đáng ra giờ này đang phải ở cơ quan lại phì cười tự nhủ, chắc mình cũng sắp thành Thu Vân thứ hai trong mắt mọi người, có ô dù nên chẳng biết sợ, nghỉ không xin ai mà còn nghênh ngang thế này. Vừa cười thầm, cô vừa đi ra mở cửa. Và nụ cười lập tức biến mất khi cánh cửa mở ra.

  Một cơn gió lạnh bất chợt lùa tới phả thẳng vào mặt cô. Người đang đứng trước cửa nhà cô là Hoàng My, đi một mình, khuôn mặt rất bình thản.

  > Chương 13
   
 9. Âu Dương Sảnh

  Âu Dương Sảnh Mạnh Bà Staff Member Quản Lý Chung
  • 143/170

  Joined:
  Jan 1, 2012
  Messages:
  922
  Likes Received:
  4,792
  Trophy Points:
  143
  Chương 13: Ai còn chờ ai

  ...giữa họ không đơn thuần chỉ là cố nhân mà vĩnh viễn có một sợi dây tương thông không ai có thể cắt bỏ.  Quay về anh nhé - Lan Phạm
  Đến lúc này cô phải thừa nhận là Trần Khang nói đúng, Hoàng My như cái âm hồn bất tán, ở đâu cũng có thể xuất hiện. Và cô, thật sự đã bị cô ta ám rồi. Không rõ ông thầy nào mới trấn yểm được cái vong nữ nặng vía như cô ta đây.

  -Cô làm gì ở đây? – Thụy An lên tiếng trước, đầy vẻ đề phòng.

  -Đến thăm cô, không được à? – Hoàng My đáp lại, trên mặt thoáng nét cười càng làm cho Thụy An nghi ngờ.

  -Tôi với cô thân thiết đến mức phải đến thăm nhau cơ à? – Thụy An thể hiện vẻ bất mãn lên khuôn mặt, đáp thẳng thừng – Mà sao cô tìm được nhà của tôi?

  Lúc này, khuôn mặt Hoàng My càng thêm hồ hởi, có vẻ như Thụy An đã hỏi trúng câu mà cô ta muốn trả lời.

  -Chính cô nói rồi còn gì, tôi muốn gì thì nhất định sẽ làm được. Chả nhẽ muốn tìm cái địa chỉ của cô cũng khó thế à? – Đoạn nhìn vẻ mặt rất muốn đuổi khách đi của Thụy An, cô ta lại vội vàng nói tiếp – Mà cô không định mời tôi vào nhà à?

  -Không!

  Thụy An sỗ sàng đáp gọn lỏn rồi đóng sầm cửa vào. Nhưng chỉ được mấy giây, chuông lại réo rắt vang lên. Dù đã tự nhủ nhất quyết sẽ không mở cửa nhưng đến cuối cùng vẫn là không chịu nổi tiếng chuông cứ như đang mang cái chiêng kề sát tai mình mà đánh, Thụy An tức giận, đùng đùng lao ra như Thiên Lôi:

  -Cô muốn hàng xóm tôi ra chửi à? Có thôi đi không?

  Hoàng My thấy Thụy An giật phăng cánh cửa, mặt đỏ tía tai thì ban đầu cũng giật mình nhưng lúc sau lại đứng sững. Cô nhìn Thụy An chằm chằm một lúc, khẽ nói:

  -Đến cả cách hành xử cô cũng giống hệt cậu ấy...

  Thái độ, hành động và cả lời nói đó đều gợi cho cô nhớ về anh cũng quãng thời gian ở Đức. Trái ngược hoàn toàn với Hoàng My vui mừng vì sau bao tháng ngày cũng đã tìm được ân nhân, anh thậm chí còn không cho cô vào mắt. Những khi bất ngờ gặp ở cantine hay sân trường, cô hớn hở chào hỏi anh lại lạnh lẽo quay đi. Đó là điều mà một cô tiểu thư bản tính cao ngạo, luôn được phục tùng khó có thể chấp nhận. Có lẽ từ lúc đó cô đã để ý đến anh. Cô không phục, cực kì không phục. Thằng nhóc con đó nghĩ mình là ai mà không coi người khác ra gì vậy? Không quan tâm cô là ai đã đành, đến cả thế giới xung quanh hắn cũng không quan tâm là sao? Ngoài giảng đường, hắn chỉ biết ru rú trong phòng ôm cây đàn, người kiểu gì vậy? Những thắc mắc, bất mãn, tò mó đó đã một thời bám riết cô. Cô không muốn anh đối xử với cô lạnh lùng như với mọi người. Cô không tin anh thật sự là sắt đá. Cô tự tin bản thân mình hoàn toàn khác. Nghĩ là làm, Hoàng My của tuổi mười tám đã quyết tâm như thế.

  Để chiến thắng, cô phải tìm hiểu mọi thứ về anh, cố gắng tạo mọi gặp gỡ tình cờ với anh, làm đủ cách để chung nhóm sinh hoạt ngoại khóa cùng anh. Đương nhiên, anh cũng chẳng phải dạng vừa, đã cách ly thì dù trời có sập cũng không động lòng. Bất kể cô nói gì, làm gì hay cố gắng gì anh cũng đều không quan tâm. Nếu gặp gỡ bất ngờ, anh sẽ gật đầu một cái vừa để chào, cũng là để tạm biệt rồi đi thẳng không để cô kịp mở miệng. Hay chung nhóm ngoại khóa, giả phải cùng làm thu hoạch hay tham gia trò chơi tập thể, anh cũng chỉ miễn cưỡng mà làm theo. Hoàng My tức lắm, không hiểu bản thân mắc thứ dịch bệnh gì mà lại bị xa lánh đến vậy. Ngay cả khi anh có thể trao đổi, cười nói cùng những người khác thì vẫn không có phần của cô. Cô càng cố, anh càng không hợp tác. Thậm chí đến khi cô theo về đến tận phòng kí túc nam, anh cũng không nể nang gì mà đóng sập cửa. Không nản lòng, cô đứng ở hành lang, gõ cửa đến năm phút. Gõ đến tận khi anh nóng máu xông ra giật cửa mở cái rầm, quát lên câu y hệt Thụy An vừa xong. Khoảnh khắc đó cô chợt nhận ra, giữa họ không đơn thuần chỉ là cố nhân mà vĩnh viễn có một sợi dây tương thông không ai có thể cắt bỏ. Ngay chính họ cũng không thể.

  Thụy An nghe nhắc đến anh thì quả thật cũng hơi động tâm một chút. Vẻ tức giận hình như cũng bớt hẳn, cô hỏi:

  -Rốt cục cô muốn gì?

  Hoàng My nuốt nước bọt, cố gắng đáp thật chân thành:

  -Có thể vào trong rồi nói chứ?

  Thụy An nhìn lại một lượt vẻ rất đề phòng. Đoạn suy nghĩ mấy giây rồi sau cùng vẫn nghiêng người né sang một bên để nhường đường cho khách. Hoàng My hơi cúi đầu cảm ơn rồi lặng lẽ bước vào. Tiếng đóng cửa sau cùng rất khẽ.

  Trong khi Thụy An đi pha nước, Hoàng My đã quan sát một lượt căn nhà. Căn hộ tương đối nhỏ, đúng kiểu chung cư cũ cho thuê. Thế nhưng rất sạch sẽ. Đồ đạc không nhiều, cũng được sắp xếp tử tế cẩn thận. Có lẽ đó chính là tác phong của người phải tự lập, muốn lộn xộn cũng khó vì luôn phải đề phòng sẽ có người đến thăm bất kì lúc nào nên không thể để nhà như bãi chiến trường được. Phải tự nhận thức nếu không tự dọn thì cũng chẳng có ai hộ.

  Thụy An mang ra một cái ly hình nốt nhạc nhảy múa, mùi trà bạc hà dậy lên rất thơm. Hoàng My nhìn một lúc, bất chợt cảm thấy thú vị:

  -Cô có vẻ thích bạc hà nhỉ? – Cô hỏi.

  -Ở đây không có cafe đen hay đồ uống đắt tiền khác, cô thông cảm.

  Nhìn Thụy An hờ hững đáp lại, cô càng cảm thấy sao mà giống hệt cái thái độ của anh. Giống đến phát cáu lên được. Thế nhưng lại không thể cáu, cũng giống như với anh.

  -Cô biết không – Hoàng My cầm cái cốc lên, quan sát một lúc rồi bắt đầu vu vơ mở lời - Hồi còn đi học, cậu ấy luôn là sinh viên ưu tú. Năm thứ hai, khi chúng tôi vẫn còn điên loạn với giáo trình nhạc lý thì cậu ấy đã là một trong những nhân vật chủ chốt trong các chương trình hòa tấu của trường, được đi lưu diễn, giải thưởng nhiều vô số rồi. Thế nhưng mỗi khi được hỏi, cậu ấy lại luôn khiêm tốn nói rằng năng lực của bản thân vẫn còn rất tầm thường, cậu ấy còn biết người giỏi và xứng đáng hơn cậu ấy rất nhiều. Chả ai tin, phao lời mỉa mai cậu ấy, đại loại như “một khiêm tốn thì bằng bốn tự kiêu”. Thế mà cậu ấy cũng chẳng bao giờ để tâm, luôn đáp lại: “Là các người không có may mắn gặp được người ấy thôi”.

  Nói đến đó, Hoàng My dừng lại, quay sang nhìn thẳng vào Thụy An:

  -Người cậu ấy nhắc đến là cô đúng không?

  Thụy An nghe hết, nhưng vẫn im lặng không đáp. Người đó có thể là cô, có thể là ai đó cô chẳng biết. Thế giới của anh vốn rất rộng, chẳng cứ chỉ xoay quanh mỗi cô. Huống hồ giỏi hơn anh, cô không dám tự tin khẳng định điều ấy.

  -Đúng là cô phải không? – Hoàng My nhắc lại một lần nữa như để khẳng định suy đoán bấy lâu của mình – Thật ra tôi cũng không tin, nhưng cũng chẳng cách nào kiểm chứng được. Có điều nếu đúng như vậy thì hẳn cô phải là một người cực kì tâm huyết với âm nhạc. Cô chắc cũng rất thích dương cầm mà, sao trong nhà lại không có?

  Thụy An nghe xong suýt thì phì cười. Cô đáp:

  -Ở cái tuổi này mà còn dương cầm thì chỉ có một là kế sinh nhai, hai là đại gia rảnh việc. Tôi đi làm deadline dí liên tục còn phải vắt chân lên cổ, lấy đâu ra thời gian mà nhạc với nhẽo nữa. Chưa kể tiền thì không có, rước về chỉ tổ chật nhà chứ làm gì.

  Mấy lời đó, rõ ràng là đang nói dối. Vì một lý do nào đó mà không thể tiếp tục sở thích, đam mê, dù là bất kì lý do gì thì cũng thật bất hạnh. Hoàng My có vẻ cũng hiểu ra điều này, chợt thoáng đau lòng cho một người đã từng coi dương cầm như sinh mệnh.

  -Cô hôm nay đến không phải chỉ để nói thế thôi chứ?

  Thụy An bất chợt hỏi lại làm cô giật mình. Đặt chiếc cốc trong tay xuống, Hoàng My nói thật nghiêm túc:

  -Đương nhiên là không. Mà chắc cô cũng biết tôi đến vì chuyện gì rồi còn gì.

  -Lại là vấn đề cậu ta bây giờ ra sao chứ gì?

  Hoàng My đã nhắc với cô câu đó, không chỉ một mà là hai lần trong ngày hôm qua, khiến cô không quan tâm cũng khó mà quên được. Khuôn mặt anh lại hiện lên trong tâm tưởng của cô. Ánh mắt buông xuôi và bản Hạ Trắng đơn độc. Thật sự, anh gầy đi thấy rõ, xương quai hàm và dưới cằm lộ râu mọc xanh, nhìn càng hốc hác hơn. Những ngày qua, thật sự anh đã sống thế nào vậy?

  -Nhiều lúc cô làm tôi tự hỏi – Hoàng My nhíu mày – Tại sao người được học bổng lại là cái con thần nanh đỏ mỏ ấy chứ không phải cô?

  Mấy lời này làm Thụy An vừa giật mình, cũng vừa cay đắng. Biết trả lời sao nhỉ, dù thế nào thì mọi việc cũng đã được chứng minh rất rõ ràng, giờ Ngọc Ánh mới là một nghệ sĩ dương cầm thực thụ chứ không phải cô. Ai ở đây mớ là người ấm ớ, ai mới là người tụt lại đằng sau? Câu trả lời thật sự đã quá rõ.

  -Dù có có thế nào thì cô ta cũng mới là người được tất cả chọn lấy chứ không phải tôi, tất cả bao gồm cả anh bạn của cô đấy.

  Đến nước này có vẻ như đã không chịu nổi nữa, Hoàng My đưa ra câu hỏi đầy nghi hoặc:

  -Cô... thật sự cô vẫn cho rằng hai người ấy từng có tình cảm hả?

  Thụy An chợt thấy như vừa rơi vào hố đen, cơ mặt tê rân rân, khóe miệng khẽ giật lên một cái. Tuy vậy, cô vẫn cố mỉm cười đáp lại:

  -Theo cô thì tôi phải cho rằng thế nào? Chuyện Ngọc Ánh mê mẩn cậu ta không chỉ cả nhạc khóa biết mà hai trường của nó với tôi cũng biết hết luôn. Thật...

  -Tôi không nói nó, tôi nói cậu ấy kìa. Cô vẫn tin là Nam từng thích nó à?

  Nhớ lại chuyện cũ, cảm giác trong lòng Thụy An vẫn luôn lộn xộn rối bời. Là ghét bỏ, là căm phẫn, hay là giận bản thân đã ngu ngốc đến chừng nào.

  -Cô tưởng tôi muốn tin à? Tôi đã phải đánh đổi cả tương lai, cả tuổi trẻ để không tin đấy. Nhưng rồi tôi nhận lại được gì? Không tin thì còn cách nào khác không?

  Lần đầu tiên, Hoàng My thấy Thụy An bộc lộ một cảm xúc chân thành như thế. Có vẻ như những năm qua, cô gái ấy đã phải chịu quá nhiều dằn vặt, khổ sở, quá nhiều cay đắng cho mộng tưởng thanh xuân. Giấc mơ quá đẹp nhưng sau cũng vẫn bị sự thật tàn nhẫn buông rơi cho vỡ tan nát.

  -Vậy là... cô vẫn luôn hy vọng đúng không? – Hoàng My run run hỏi khi phải nhìn thẳng vào mắt Thụy An. Đôi mắt ấy, dường như đã không còn giấu giếm gì cô nữa.

  -Tôi phải hy vọng gì bây giờ? – Thụy An đáp – Hy vọng vẫn có thể tiếp tục chơi đàn à? Hay hy vọng làm lại từ đầu những chuyện lỡ dở? Mà đã mất một công thì hy vọng to lên đi, hy vọng tất cả mọi chuyện này chỉ là ác mộng? Hy vọng mai tôi tỉnh dậy lại thấy phải chuẩn bị đồng phục cặp sách tất tả chạy đến trường? Không, người đẹp ạ! Tôi quá mất cái tuổi viễn tưởng như thế rồi. Giờ tôi chỉ hy vọng không bị đuổi việc, hy vọng đến cuối tháng có thể trả được hết hóa đơn, hay hy vọng đơn giản thôi: hy vọng được sống yên bình một chút. Tôi chỉ hy vọng thế thôi.

  Đối với Thụy An, thứ gọi là hy vọng từ lâu đã chết. Thế giới của người trưởng thành không chứa chấp nổi những hy vọng hoang đường như thế. Chỉ có cố gắng, và cố gắng. Cố gắng mới có thể đứng vứng, cố gắng mới có thể vượt qua thử thách của cuộc đời. Hoặc nếu nói dễ hiểu hơn, cô với những mơ mộng đẹp đẽ kia, thật sự đã tuyệt vọng lâu rồi.

  Nghe xong, Hoàng My chợt nhận ra từ bé đến lớn những chông gai bản thân phải nếm trải vẫn còn quá ít. Cô chưa từng mất đi những thứ lớn lao đến độ phải tuyệt vọng đến thế này. So với họ, những người phải giành giật để có thể thực hiện ước mơ, bản thân hóa ra đã cực kì hạnh phúc.

  Cô thở ra một hơi, nói:

  -Thì ra... là thế này. Hai người đều không muốn đối phương phải vì mình mà đau lòng nên mới có ngày hôm nay, có phải không?

  Thụy An hoàn toàn không hiểu những lời Hoàng My vừa nói. Cô đưa đôi mắt hơi đỏ, nhìn người ngồi ở phía đối diện.

  -Đã bao giờ cô nói cho cậu ấy nghe những khó khăn của bản thân chưa?

  Hoàng My hỏi. Thụy An không đáp.

  -Đã bao giờ cậu ấy kể cho cô bản thân phải vượt qua những gì vì cô chưa?

  -Chuyện này thì có liên quan gì? – Thụy An bắt đầu mất kiên nhẫn, hỏi lại.

  -Hai người không nói với nhau. Cô và cậu ấy đều sợ người kia vì mình mà cản trở, vì mình mà phải dừng lại nên mới thành ra như thế. Hết sức bảo vệ nhau, nhưng đều cố gắng vô nghĩa...

  -Đủ rồi đấy!

  Thụy An bất ngờ đập tay xuống bàn làm Hoàng My giật mình, ngừng lại. Cô đã quyết tâm dừng câu chuyện này lại rồi. Không muốn nghe tiếp, không muốn biết tiếp, không muốn ai biện minh thêm cho ai.

  -Cô nói với tôi những chuyện này để làm cái gì? Rõ ràng cô cũng thích cậu ta cơ mà, giờ là cơ hội ngàn vàng luôn còn gì, sao lại phải nói chuyện bọn tôi làm gì nữa?

  -Đúng, tôi thích cậu ấy! – Lúc này Hoàng My cũng nói lớn, vừa kích động cũng vừa xúc động – Không phải thích bình thường đâu mà là cực kì, cực kì thích. Nhưng tôi cũng phải thừa nhận, không muốn cũng phải thừa nhận là tôi dù có tám năm hay mười năm, thậm chí mười lăm hai mươi năm cũng không thể bằng ba năm thiếu niên của hai người được. Cậu ấy có thể nhường tôi ổ bánh mì, có thể cho tôi mượn một chiếc ô, có thể cõng tôi chạy vài cây số trong bão tuyết đến bệnh viện khi tôi ốm. Thế nhưng cả đời này, tôi dù có cố cũng chỉ có thể thích cậu ấy, vì so với tình cảm cậu ấy dành cho cô, tôi chỉ bé nhỏ như một cơn cảm nắng thích nhè nhẹ thôi.

  Hoàng My nói liền một hơi rồi thở gấp, dường như bản thân cũng đang phải kìm nén một sự phẫn nộ to lớn cực kì. Thụy An thì vẫn lặng lẽ, gương mặt thu về cãi vẻ không gợn lên chút cảm xúc nào. Hình như cô đã học được phong thái bình thản mà Thu Vân vẫn dùng để đối diện với cuộc đời. Nhưng sao trong thâm tâm lại thấy khó chịu thế này.

  -Tôi dù chạy theo đến nửa vòng trái đất, cố gắng hết sức mà vẫn thua cô đứng yên một chỗ không làm gì. Ngay từ hôm ở Nhà Hát Lớn, tôi biết, cậu ấy không tham gia chương trình cùng tôi chỉ vì không muốn cô một mình ngồi dưới nhìn cậu ấy biểu diễn cùng người khác. Đáng nhẽ tôi phải sớm nhận ra mới phải, nhận ra là tôi không thể vượt qua cô được. Thế mà đến hôm qua tôi mới chịu thừa nhận cái điều đơn giản ấy. Cậu ấy ôm hôn tôi giữa hội trường, không màng thể diện, không sợ tai tiếng, thậm chí sẵn sàng kéo tôi chết chung chỉ để không ai để ý mà động vào cô nữa. Đến thế mà tôi còn không nhận thua thì có phải bản thân đã ảo tưởng quá không?

  Thế rồi, cả hai cùng im lặng. Không khí lạnh lẽo càng thêm ảm đạm, quay quắt u buồn. Nhìn Hoàng My đang cố kìm tiếng nấc, Thụy An vừa thương, cũng lại vừa giận. Thương cô gái này đã quá ngốc nghếch, dành hết thanh xuân cho một người mà chính mình cũng biết sẽ không có kết quả. Càng giận cô ta quá hồ đồ. Hồ đồ nói rằng bao năm qua cô chỉ đứng yên một chỗ mà không làm gì. Chẳng lẽ cô ta đã quên ba năm trung học của hai người họ, khi mà cô ta chưa xuất hiện, thậm chí còn không biết đến sự tồn tại của nhau. Liệu cô ta có biết trước khi cô ta đến, Thụy An đã làm những gì, đã hy sinh những gì và cũng vì thế đã phải trả giá gấp nhiều lần vì gì không? Không đâu, nếu cô chỉ đơn giản đứng yên một chỗ thì không cần đến Hoàng My, bất kì cô gái nào cũng có thể hất bay cô mà nhảy vào cuộc đời anh một cách nhẹ nhàng, đơn giản. Và cũng vì không phải như vậy nên đến giờ phút này mới có những người vẫn luôn nhớ, luôn khắc ghi, đến mức buông rồi cũng không thể thanh thản nhìn về phía trước mà tiếp tục đi.

  Thụy An chợt hít lấy một hơi thật sâu, lên tiếng:

  -Tôi chưa từng ở bên cậu ấy tám năm tuổi trẻ, cậu ấy cũng chưa từng cõng tôi trong bão tuyết đến bệnh viện khi tôi ốm đau. Thế nên để mà so với cô, tôi chẳng có nghĩa lý gì cả. Tôi bây giờ chỉ là một bóng ma quá khứ thôi. Rồi hai người sẽ đến được với nhau.

  -Tôi nói đến thế mà cô vẫn không chịu hiểu hay sao? – Hoàng My mở to mắt, đầy tức giận – Cô dù có là quá khứ hay hiện tại cậu ấy cũng không thể quên được. Cậu ấy vì cô mà cái gì cũng cố làm, cố là người giỏi nhất, cố chịu mọi thiệt thòi, thậm chí không ngại mang tiếng thằng sở khanh để đổi lấy cho cô cơ hội được sang Đức. Sao cô không chịu hiểu?

  Nghe đến đó chợt Thụy An thấy có một âm thanh kinh khủng vừa vang lên trong đầu. Trước mắt cô, trời đất như đang vỡ toang thành từng mảng, sụp đổ.

  -Cô nói cái gì cơ? – Cô chồm cả người về phía trước giật lấy tay áo Hoàng My – Nói lại đi.

  -Cô không biết đúng không? Bao nhiêu năm qua cậu ấy vẫn giấu cô chuyện thỏa thuận với Ngọc Ánh để nó không nộp nốt điểm thi tốt nghiệp cho hoàn thành thủ tục thì hồ sơ của cô mới được xét lại. Nhưng cô lại không hiểu chuyện, nhất quyết rút lại hồ sơ mà cắm đầu thi đại học.

  Kì thi xét học bổng năm đó, cô và anh đồng hạng nhất, Trần Trương Ngọc Ánh chỉ đạt vị trí thứ hai. Nhưng vì bằng tiếng Đức C2 trời ơi đất hỡi mà không ai hiểu vì sao cô tai lại có được, học bổng nghiễm nhiên vào tay người có cơ cấu tốt, lại mang bằng ngôn ngữ nâng cao đến như thế. Anh cũng đạt học bổng vì có bằng C1, cao hơn của cô một bậc. Những tưởng bản thân sẽ còn cơ hội cố gắng nhưng đời chẳng ai đọc được chữ ngờ. Cuối cùng thì ngay sau khi hai người chia tay, cô đã làm đơn rút lại giấy tờ xin xét học bổng để quay lại thi đại học. Khi đó là cuối tháng 5, sắp bước vào kì thi tốt nghiệp. Về cơ bản, điểm thi tốt nghiệp chính là hồ sơ cuối cùng để hoàn thành thủ tục nhận học bổng.

  Trong đầu Thụy An chợt hiện lại ký ức vào một ngày tháng 6, sau khi giấy tờ đã đầy đủ xong xuôi, chỉ còn chờ đến ngày thi đại học, cô gặp anh lúc tan lớp bổ trợ môn toán. Chính xác là anh đến tìm cô, lần cuối cùng trong tám năm hồi ức.

  Nhìn thấy anh, cô bình thản bước qua như người dưng xa lạ, dù cho cảm xúc trong lòng không chút yên bình. Bất chợt anh nắm lấy cổ tay cô, kéo giật lại:

  -Tại sao không nộp nốt bảng điểm tốt nghiệp? Sao lại rút lại hồ sơ?

  -Nộp điểm tốt nghiệp vào đấy thì thi đại học bằng cái gì? Mất học bổng rồi, cố đấm ăn đấm chắc? – Cô dùng vẻ nhơn nhơn bất cần đáp lại – Mà buông ra đi, lôi kéo gì ở đây? Mang tiếng nhau ra.

  -Không được học bổng vẫn có thể thi năng khiếu để lên hệ cao đẳng của trường cơ mà – Cậu trừng mắt, tay siết chặt - Mang hồ sơ nộp lại đi. Trong ngày hôm nay.

  -Vớ vẩn! Tại sao tôi lại phải học cao đẳng? Cậu là ai mà ra lệnh cho tôi?

  Nói xong giật tay lại không chút nể tình. Đoạn định quay lưng bỏ đi, nhưng rồi lại quay lại, thêm câu cuối:

  -Về xếp hành lý đi kẻo không kịp. Từ giờ chắc đổi đời rồi, nhỉ?

  Câu nói cuối cùng, cô mỉm cười. Hai người nhìn nhau, lặng lẽ, như một cảnh phim bị tạm dừng. Thế rồi người quay đi trước vẫn là cô, vừa kịp lúc giọt nước mắt lăn xuống. Anh ở đằng sau đứng lặng nhìn, sau cùng chỉ biết cắn môi để không bật ra tiếng hét, tay nắm lại đấm một phát thật mạnh vào bức tường kế bên mình.

  Cho đến ngày hôm nay, Thụy An chưa hề biết thỏa thuận năm đó giữa anh với Ngọc Ánh.

  Và nếu không có Hoàng My, có lẽ vĩnh viễn sau này cô cũng không bao giờ được hay.

  Nhìn vào đôi mắt của Hoàng My, Thụy An run run, hỏi:

  -Cô... tại sao không nói cho tôi biết? Tại sao lại nói cho cô? Sao lúc ấy không kể cho tôi?

  Không cố gắng phủ nhận, không lên án người kể là kẻ dối trá, không cả nghi ngờ câu chuyện này. Thì ra không phải cô gái ấy không còn hy vọng mà thật sự, bản thân lại luôn hy vọng có một câu chuyện như thế để tin vào. Sau tám năm, cuối cùng cũng đã có người nhen nhóm lại cho cô chút hy vọng.

  -Nói cho tôi á? – Hoàng My cười nhạt – Tám năm ở cùng cậu ấy, đến cái tên của cô cậu ấy còn chưa bao giờ hé ra, làm gì có chuyện cậu ấy nói cho tôi.

  “Là tôi tình cờ nghe trộm được thôi.”

  Hoàng My nhớ lại hoàn cảnh hôm đó, anh gặp lại người bạn thân trong hậu trường sau một buổi biểu diễn. Hai người rất vui vẻ nhưng khi người đó mời anh điếu thuốc, anh lập tức chối từ. Lý do chỉ vì Thụy An rất ghét mùi thuốc lá nên anh không muốn động vào. Cô và anh khi đó mới giảng hòa không lâu, giờ lại nghe anh nhắc về Thụy An đầy cảm tình như vậy thì lòng không khỏi ích kỉ, tức giận cay đắng. Đang định bỏ đi thì chợt người bạn đó của anh gợi lại câu chuyện của họ những năm trung học. Và cái tên đầu tiên được nhắc đến, vẫn luôn là Thụy An.

  Nghe câu chuyện của họ, cô đã vài lần phải cắn môi để không bật ra tiếng cảm thán. Thì ra, họ đã từng có một thời thiếu niên sôi nổi như thế. Anh và cô gái ấy cũng đã từng thân quen, gắn bó tựa như với thành phố mà họ đã cùng lớn lên. Giữa thành phố vẫn tấp nập người và ánh đèn ảo le lói mỗi đêm, họ lại chẳng bao giờ quên từng góc phố, từng lối đi rất đỗi phức tạp lằng nhằng nơi ấy. Cũng giống như họ không thể nào quên nhau, và tình cảm dành cho nhau ấy chẳng đơn thuần là tình yêu. Họ thương nhau, thương cả đất trời của thành phố này vô hạn. Chính vì vậy, anh đã quyết định chấp thuận một hứa hẹn điên rồ. Không quan tâm những ủy khuất sẽ phải mang, không cả cần biết mình rồi sẽ phải làm sao tiếp. Những gì anh muốn chỉ là cô gái ấy cũng sẽ được sang Đức, sẽ được tiếp tục chơi đàn. Và rồi anh vẫn có thể nhìn thấy cô ấy mỗi ngày, dù người ta sẽ căm ghét, coi thường anh đến chừng nào. Nhưng anh chấp nhận.

  “Tao đã nói rồi còn gì, phải bỏ lại An, chắc chắn tương lai tao sẽ hối hận, nhưng lúc ấy thì không. Tao biết, có duy nhất lúc ấy tao mới làm được thôi, nếu không chỉ cần quay đi một cái thì tao lại hèn mất. Nhưng mà... tao cũng không ngờ...”

  Nghe đến câu nói đó của anh, Hoàng My phải cắn chặt lấy ngón trỏ tay mình để không kêu lên, cả người từ từ trượt xuống khỏi bức tường nãy giờ cô vẫn nấp. Phải rồi, anh không ngờ Thụy An lại có thể cương quyết hủy hồ sơ, cương quyết tự dập tắt ước mơ của mình để có thể toàn tâm rẽ sang con đường khác. Cũng giống như anh, cương quyết ra đi, cương quyết hủy hoại cả một đoạn kí ức thanh xuân. Cuối cùng, cả hai đều thất bại vô ích.

  Thụy An nghe xong, cánh tay đang nắm lấy tay áo Hoàng My cũng từ từ buông thõng, cả người cô đổ xuống, gục xuống bàn:

  -Tại sao lại không nói cho tôi biết? – Cô lẩm bẩm trong miệng – Tại sao lại giấu tôi??

  -Nếu nói cho cô biết lúc ấy, liệu cô sẽ chọn con đường sang Đức để cái đứa đối địch ấy có được bạn trai mình hay kiên quyết giữ lấy cậu ta để phải ở lại. Nếu nói cho cô biết bây giờ thì cũng có ích gì ngoài bắt cô phải cắn rứt khổ sở như thế này...

  “... cô ấy đã thù hằn, căm ghét tao từng ấy năm mới có thể tự mình vươn lên mà sống tốt. Nếu giờ để cô ấy nhận ra bao nhiêu năm qua đã hiểu sai từ đầu, tao sợ cô ấy sẽ sụp đổ mất. Chuyện này... quá tàn nhẫn. Chỉ để thanh minh cho tao mà An phải dằn vặt sau này, không đáng.”

  Nguyên văn lời nói của anh đêm đó, từng câu từng chữ, Hoàng My sẽ chẳng bao giờ quên được. Cũng vì thế cô mới nhận ra, tình cảm của mình dành cho anh chẳng qua chỉ là chú ếch nhỏ dưới đáy giếng nhìn lên khoảng trời chỉ to hơn cái mâm trên miệng giếng. Thật ra, bầu trời ngoài đó rất bao la, tiếng kêu ếch ộp chỉ có thể làm vang vọng cái giếng cạn nhỏ bé mình đang ở mà thôi.

  Nhìn Thụy An thật sự như cả đất trời đã vỡ vụn dưới chân, cô mới nhận ra quả thật chỉ có anh hiểu cô ấy. Sau tám năm, cô ấy vẫn sẽ vì chuyện này mà có thể đau lòng, là thật. Và bản thân mình lại vừa đạp tung tóe đống bừa bộn mà họ cố mãi mới có thể vun gọn vào, một lần nữa.

  -Cậu ấy muốn giấu cô, nhưng tôi thì không muốn – Hoàng My cầm lấy túi xách, đứng lên - Thụy An, hôm nay tôi đến tìm cô, không phải để bắt cô cũng dằn vặt, cùng chúng tôi tự mình làm khổ. Tôi chỉ muốn nói hai người nếu còn có thể hãy mang những chuyện chưa bao giờ kể cho nhau ra mà nói hết đi. Có những thứ trong đời không bao giờ có thể tìm lại, thay thế hay bù đắp được. Tôi không ưa cô, tôi chẳng bao giờ phủ nhận. Nhưng tôi thích cậu ấy, tôi cũng sẽ không bao giờ chối đâu. Tôi là vì cậu ấy. Có thể... đây là việc tốt nhất tôi có thể làm rồi.

  Nói xong lập tức bỏ đi. Tâm hồn của Thụy An cũng không lưu luyến gì mà đi theo, bỏ lại chủ nhân ngơ ngẩn, mất hồn gục xuống như một cái xác rỗng. Tiếng sập cửa cuối cùng rất lớn cũng không làm cô giật mình. Đôi mắt thẫn thờ, chìm vào khoảng không vô định.

  > Chương 14
   
 10. Âu Dương Sảnh

  Âu Dương Sảnh Mạnh Bà Staff Member Quản Lý Chung
  • 143/170

  Joined:
  Jan 1, 2012
  Messages:
  922
  Likes Received:
  4,792
  Trophy Points:
  143
  Chương 14: Phố trong sông

  Gặp em chính là điều mà tuổi trẻ của anh không bao giờ hối hận.  Cứ thế - Hà Anh Tuấn

  Cho đến khi Thụy An nhận ra bản thân đang ngồi như người mất hồn thì mặt trời cũng đã đi qua già nửa vòng thành phố. Cô đã ngồi như thế, từ sáng đến chiều. Ly cafe trên bàn nguội lạnh, máy tính cũng tự chuyển về chế độ ngủ từ bao giờ. Chỉ có cô, không rõ cảm xúc của chính mình thật sự ra sao mà cứ ngồi trên băng ghế dài nhìn qua cửa sổ. Cô không biết, cũng không thể miêu tả tâm trạng ấy. Là bất ngờ, là đau lòng, là dằn vặt hay cũng thấy vui vì đã biết được mắt trái của câu chuyện luôn đeo đẳng sau bao nhiêu năm như thế? Và sau đó cô sẽ phải làm gì? Làm thế nào để đối mặt với anh, làm thế nào để đối diện với chính mình.

  Cuối cùng, Thụy An vẫn quyết định phải gặp anh để nói chuyện. Có lẽ, Hoàng My cũng đúng phần nào. Họ phải đối mặt, phải nói với nhau hết những chuyện chưa nói. Có thế câu chuyện này mới được hóa giải.

  Chiều mùa đông, dòng người buồn tẻ trôi dưới bầu trời màu tro lạnh. Thụy An mang theo một túi xách nhỏ, khoác lên mình chiếc áo cho ngày rét đậm, hòa vào dòng người đang ngược xuôi trên phố như máu chảy trong huyết quản của thành phố này.

  Rồi khi đứng trước cửa nhà anh, cô lại thẫn thờ, miên man nghĩ.

  Cho đến tận lúc ấy, cô cũng vẫn chưa biết sẽ phải nói gì với anh. Hỏi anh câu chuyện năm đó, xin lỗi vì đã đối xử không tốt với anh thời gian qua, hay sẽ im lặng, không nói gì cả. Những suy nghĩ đó cứ thay nhau gào thét trong đầu, đến độ một chốc, cô lại tự hỏi vì sao mình lại đứng ở đây. Rõ ràng là cô, chính cô đã đuổi anh ra khỏi cuộc đời mình. Và anh, lại là anh đã chấp nhận ra đi, âm thầm chịu mọi ủy khuất như bao nhiêu năm qua cũng chưa từng một câu than oán hay biện bạch. Tại sao lại như thế? Sao mọi chuyện lại phải diễn ra theo cái cách trái ngang, hoang đường đến vậy? Khiến anh chịu những bất công một cách vô nghĩa, bắt cô phải gác lại tất cả những ước mơ. Và cuối cùng, cô cũng đã hiểu vì sao anh không bao giờ muốn cho cô biết sự thật tám năm về trước ấy. Nó quá tàn nhẫn, quá khó chấp nhận. Nếu không phải đã trải qua tám năm trưởng thành và chui rèn với cuộc sống vốn đã đầy rẫy bất công, hẳn cô sẽ không chấp nhận nổi sự thật như thế. Cô năm 18 tuổi, không bao giờ chấp nhận được.

  Ngập ngừng một lúc lâu, đang định đưa tay lên bấm chuông thì cánh cửa bất chợt mở ra. Cô trước đó còn đang an ủi bản thân là có thể anh sẽ không ở nhà, nếu vậy cô sẽ ra về và không bao giờ đến tìm anh nữa. Như thế tức là ngay cả ông trời cũng không muốn hai người hóa giải với nhau. Nhưng cánh cửa lại mở ra, trong khoảnh khắc, trái tim cô đập rất mạnh, vẫn chưa nghĩ ra sẽ đối diện với anh như thế nào.

  Từ trong nhà bước ra hai người, một nam một nữ. Người nam không ai khác ngoài anh, thế nhưng người phụ nữ còn lại hoàn toàn lạ hoắc, cô chưa gặp bao giờ. Mất mấy giây chưa thể tìm được lý do gì giải thích hợp lý cho tình huống này, cánh tay cô vẫn ở nguyên trong không trung hướng về phía chuông cửa, toàn thân cứng đờ. Anh có vẻ cũng bất ngờ, đứng hình vài giây nhìn cô như hóa đá. Trong tình huống đột ngột như vậy, người phụ nữ bên cạnh chợt lên tiếng:

  -Muộn rồi, đi thôi.

  Anh vẫn đứng nguyên tại chỗ, ánh mắt không rời cô, đáp:

  -Chị hủy hộ em. Không đi nữa.

  Người phụ nữ nghe vậy có vẻ rất bất ngờ, lập tức bức xúc:

  -Đã hẹn rồi, sáu giờ có mặt. Giờ đã là năm giờ hơn thì hủy làm sao được.

  -Không hủy được thì chuyển sang buổi khác – Lúc này anh mới chuyển ánh mắt sang phía người phụ nữ đó – Hộ em!

  Đi sự kiện mà đến phút chín mươi anh còn thay đổi làm chị ta có vẻ suýt phát điên lên. Cảm tưởng đặt cái chảo trên đầu đập quả trứng vào thì chín ngay không đến một phút.

  -Cậu cứ thế này không ổn đâu Nam ạ!

  Nói xong chị ta lập tức bỏ đi, không quay nhìn lại lần nào nữa. Trước khi đi hình như còn lườm Thụy An một cái, ánh mắt dành cho kẻ phá bĩnh, luôn luôn làm hỏng việc ở phút cuối cùng.

  -Trợ lý mới của anh. Hơi thẳng tính, đừng để bụng – Anh giải thích sau khi chị ta đi khuất.

  -Người cũ làm không được việc à? – Cô hơi cúi mặt xuống, cười gượng hỏi xã giao. Sau cùng anh vẫn không đáp. Cô làm sao mà biết được, anh sa thải người trợ lý cũ chỉ vì không khống chế được đám lá cải săn tin làm cô phải mấy lần bị rêu rao trên báo.

  -Ngẩng mặt lên nào. Anh đây!

  Thụy An giật mình, cảm thấy tim đập nhanh hơn bao giờ hết. Không phải “tại sao em đến tìm anh” hay “em tìm anh có việc gì” mà là “anh đây”. Hai từ, tưởng đơn giản nhưng đã theo cô trong một quãng thời niên thiếu. Những tháng năm dù có là nắng hay mưa, lúc vui hay buồn, anh vẫn luôn xuất hiện cùng hai tiếng “anh đây”. Như thể lúc nào anh cũng đọc thấu được những gì cô nghĩ, và hai tiếng “anh đây”, dường như đã gói trọn mọi quan tâm, thấu hiểu vào tháng năm thanh xuân ngày đó.

  Cô cố nén để không bật khóc nhưng giọng vẫn run run:

  -Anh...

  Anh nhíu mày, không hiểu chuyện gì lại có thể khiến cô cúi đầu run rẩy đến thế kia.

  -Có chuyện gì thế?

  Cô lắc đầu trước khi anh kịp nói hết. Rồi bằng tất cả can đảm đã chắt chiu thời trẻ, cô ngẩng lên, nhìn thẳng vào mắt anh:

  -Sao anh không nói cho tôi biết?

  -Anh? Không nói cho em biết gì? – Anh có vẻ ngạc nhiên.

  -Là anh với Ngọc Ánh... Hai người giao kèo để nó không hoàn thành hồ sơ, cho tôi được sang Đức, có phải không?

  Trước một câu hỏi bất ngờ, vẻ ngạc nhiên trên mặt anh biến mất, im lặng nhìn vào mắt cô hồi lâu. Sau cùng, anh không hỏi vì sao cô biết, cũng không tra vấn ai đã nói cho cô mà chỉ bình thản nhẹ nhàng đáp lại:

  -Phải!

  Dù đã biết trước nhưng câu trả lời đó của anh vẫn làm Thụy An choáng váng. Thêm một lần nữa, cô run rẩy hỏi:

  -Nó đặt điều kiện gì với anh?

  Lần này anh không dám nhìn vào mắt cô nữa, thở ra một hơi thật mạnh. Cuối cùng, anh đành phải thừa nhận:

  -Hoặc là một mình sang Đức để tiếp tục được ở bên em, hoặc là làm bạn trai Ánh để em cũng được sang đấy.

  Dù cảm thấy bản thân đã gần đạt đến giới hạn mất kiểm soát thế nhưng cô vẫn cắn môi, cố hỏi tiếp:

  -Tự nó đến tìm anh hay ở đâu mà ra cái ấy?

  Đến lúc này, anh cũng không thể tiếp tục bình thản được nữa. Đôi mắt trùng xuống, u ám, anh khẽ cúi đầu:

  -Là anh tìm đến Ngọc Ánh.

  ...

  - ... Anh hỏi xem có cách nào để dành học bổng của anh cho em được không. Nhưng Ánh bảo không được, chỉ có cô ấy có người giúp thì mới được.

  -Cho nên hai người đã tự hứa hẹn, thỏa thuận với nhau? – Câu nói đó cũng là chút kiềm chế cuối cùng của cô.

  -Ánh cứng đầu, em biết mà. – Anh nói rất khẽ - Muốn nhường thì em phải chọn, hoặc là anh, hoặc là học bổng.

  -Cho nên anh đã tự cho mình cái quyền chọn thay tôi? Có đúng không?

  Anh đưa mắt lên nhìn cô, ánh mắt chính là những dằn vặt, hối hận mà tám năm qua đã góp lại. Tất cả, chỉ mong có một ngày được đứng trước mặt cô mà nói:

  -Anh xin lỗi!

  -Anh...

  Nghe đến đó, Thụy An chịu không nổi đả kích. Cô vung tay lên định giáng cho anh một cái tát nhưng nhìn anh đã nhắm mắt lại cam chịu cú này thì cánh tay đến giữa chừng lại không thể đi tiếp. Bàn tay gầy guộc lạnh khô từ từ thu lại, run rẩy:

  -Sao anh lại ngu ngốc đến thế? Chuyện hoang đường như thế mà anh cũng tin nó ư? Học bổng có phải trò trẻ con đâu, nó không phải là thứ có thể trao đổi được, anh hiểu không? Anh hiểu không hả Nam?

  Rồi cô đau đớn, khẽ nói như để tự cảm thán với chính mình:

  “Anh coi tôi là cái gì..?? Sao lại đem tôi ra để trao đổi...??”

  Vừa nói, cô vừa gục xuống, tựa như cái cây đã dùng đến tế bào dinh dưỡng cuối cùng. Mặt đất khô cằn, bộ rễ xác xơ đã chẳng còn có thể bám lấy sau từng ấy tháng ngày rã rời chịu nắng gió. Cuối cùng là chết héo, đổ gục.

  -Anh xin lỗi... Anh biết học bổng ấy là tâm nguyện lớn nhất của em. Anh... anh chỉ muốn em được hoàn thành ước vọng...

  Anh cũng quỳ xuống cạnh cô, đưa bàn run run định tay lau đi giọt nước mắt trên má cô vừa lăn xuống. Tâm nguyện lớn nhất ư? Hoàn thành ước vọng ư? Đồ ngốc, sao anh không nhận ra:

  -Ước vọng lớn nhất của tôi không phải sang Đức, không phải học bổng. Là anh... anh có biết không? Ước vọng lớn nhất của tôi là anh!

  Năm mười tám tuổi, cô đã kịp nhận ra điều đó. Học bổng đối với cô không phải là thứ quan trọng đến mức phải sống chết giành được. Quan trọng nhất chính là người đã cùng cô đi trên quãng đường thanh xuân, cùng chung với cô mộng tưởng về bầu trời âm nhạc nơi xứ xa quê người. Quan trọng nhất chính là quãng thời gian đã trải qua, những nốt nhạc đã cùng nhau đàn lên trong bài ca tuổi trẻ. Cô đã nhận ra, từ năm mười tám tuổi, cô đã nhận ra điều ấy. Thế nhưng anh thì không, anh vẫn nghĩ đối với cô ước vọng được trở thành một nghệ sĩ dương cầm mới là quan trọng nhất. Phải đến hôm nay, khi cô nói ra, anh mới hiểu được nốt nhạc anh đã đàn sai vào năm mười tám tuổi. Đáng tiếc thay, đó lại là nốt nhạc quan trọng nhất. Chính nó đã thay đổi cả bản nhạc, thay đổi cả cuộc đời hai người mất rồi.

  -Anh xin lỗi... Thụy An... xin lỗi em...

  Nhìn cô run rẩy, hai tay ôm lấy mặt mà anh không dám an ủi, cũng không dám ôm cô vào lòng như tám năm về trước. Những gì anh có thể làm là nói ra lời xin lỗi. Xin lỗi vì đã ích kỷ tự mình quyết định mà không nghĩ đến cảm nhận của cô. Xin lỗi vì đã để lại cô khi ước mơ của cô vừa đổ vỡ. Xin lỗi, vì thanh xuân không trọn vẹn.

  Một tối mùa đông, thành phố chìm dưới màn sương lạnh bảng lảng. Ở giữa đô thị, vẫn luôn có những tổn thương không hẹn trước. Và dù có bất kì ai gục ngã hay bị bỏ lại phía sau, cuộc sống này cũng không vì thế ngừng lại, nhịp chảy thành thị ngày qua ngày vẫn sẽ tiếp tục trôi. Những tổn thương trong cuộc sống đã là quá tầm thường đến mức không ai có thể vì người khác mà quên đi mình cũng đang bị đô thị này giằng xé. Để rồi đến một ngày, khi có thể bình tĩnh mà nhìn lại thì hóa ra, quanh ta đã không còn ai nữa rồi. Cuộc sống thị thành vẫn là như thế, đáng nhẽ sẽ luôn là như thế. Nhưng ở thành phố này thì không phải lúc nào cũng thế. Vì đây là Hà Nội. Hà Nội có thể nghe thấy từng tiếng thở đau lòng của những người con đang trôi dạt trong lòng phố thị. Và Hà Nội sẽ lại dang tay ôm ấp, vỗ về bằng tấm lòng mà chỉ những người yêu Hà Nội mới hiểu mà thôi. Có thể sẽ là một làn hương hoa sữa nhẹ vào một ngày cuối thu. Cũng có thể là cơn mưa rào bất chợt đầu hạ. Đôi khi là cơn gió mùa đông bắc tê tái vào một ngày đông xuân lạnh, khi ta đứng nghe tiếng sóng vỗ trong lòng con sông đang bình lặng trôi giữa thành phố này. Chỉ thế thôi cũng đủ làm một người đang chất đầy rối ren cảm thấy tổn thương trong lòng mình vơi bớt. Giống như anh, và giống như cô.

  Một tối mùa đông, hai người đứng cạnh nhau trên cầu Long Biên, nhìn vào trước mặt khoảng không đen thẫm.

  Trong bóng đêm thành phố, có những ánh điện lấm chấm tựa như những mảnh đá quý trên một tấm thảm nhung đen. Cũng có thể là ánh sáng từ chiếc phao đang trôi nổi giữa sông, báo cho tàu thuyền xung quanh đâu là chỗ cạn. Trong bóng đêm, thật khó phân biệt. Giống như khung cảnh của tám năm trước lúc này, cũng thật khó để phân biệt.

  Tám năm trước, cũng trong một buổi tối mùa đông lạnh, hai người đã đứng ở đây, cùng đám bạn gào thét vào khoảng không đen ngòm trước mặt

  “Đỗ đại học, phải đỗ đại học!”

  Riêng cô không quên thêm vào:

  -Sang Đức, phải sang Đức!

  Anh thì đứng bên cạnh, không gào thét la lên cùng mà chỉ quay sang hỏi:

  -Chỉ cần sang Đức thôi á? Thế thì xuất khẩu lao động cũng sang được Đức mà.

  Cô nghe vậy lập tức bị đơ, trong lòng hơi phẫn, đáp:

  -Thế anh đứng lên đây đi, em đẩy xuống. Trôi ra cửa biển này, vòng qua Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương rồi cập bến cảng Hamburg luôn.

  Anh nghe xong thì như bị tăng động, đôi mắt cười chỉ còn lại một đường chỉ, nắm lấy cổ tay cô:

  -Luôn! Hai mình đi luôn!

  Nói xong cứ lôi cô về phía thành cầu làm cô bật cười như nắc nẻ, cô thì vừa kéo anh lại vừa mắng yêu: “Anh bị dở hơi à? Đi một mình đi...”.

  Và quả thật, anh đã một mình bay đến bầu trời phía bên kia dại dương.

  Để rồi hôm nay họ cùng nhau đứng đây, nhưng đã không còn tiếng cười và mộng ước của tám năm về trước nữa.

  Không còn đám bạn đến lớp học thêm rồi còn thấy được nghỉ, rủ nhau đi khắp thành phố bằng mấy cái xe đạp.

  Cũng không còn ông dân quân tự vệ gác cầu vác dùi cui tuýt còi đuổi theo làm cả bọn chạy chối chết.

  Chỉ còn họ, hai người, lặng lẽ nhìn vào khoảng trời đen thẳm không biết đang cách bao xa.

  Và Hà Nội dịu êm, đang vỗ về những trái tim tổn thương bằng tiếng thở của sông Hồng lặng lẽ trôi đi dưới chân họ.

  Nhìn dòng nước đang cuộn trào hòa vào bóng đêm đen ngòm, bất chợt anh bật cười:

  -Đứng trước thiên nhiên tự nhiên thấy mình bé nhỏ thật. Chắc vì thế nên con người mới phải tìm vào giữa lòng thành thị để tự cảm thấy to lớn hơn.

  Cô cảm thấy anh nói rất phải. Đứng ở giữa lòng sông, nhìn từng cơn sóng cuộn trào, những xoáy nước có thể cuốn mình xuống tận đáy, thật sự cảm thấy bản thân bé nhỏ hơn rất nhiều so với đứng giữa thành phố chật chội này:

  -Hồi còn nhỏ... thấy thành phố cũng lớn lắm. Từ nhà ra đến Lăng Bác thôi là đã xa lắm rồi. Tự nhiên lớn lên rồi, chỗ nào cũng đi qua lại cảm thấy thành phố này thật nhỏ. Nhỏ đến mức... nơi nào cũng có kỉ niệm.

  Anh lắng nghe, rồi trầm ngâm, không đáp. Rất lâu sau, anh mới nhìn ánh điện từ những ngôi nhà ven sông, lên tiếng hỏi:

  -Bố mẹ em còn hay nhắc đến anh không?

  Trong những chấm sáng lập lòe chạy dọc bờ sông kia, có một cái là của ngôi nhà nơi cô đã sinh ra và lớn lên, sống đến hết thời niên thiếu. Cũng là nơi mà anh đã ngày ngày qua lại, đứng dưới ban công bất kể nắng mưa. Bên nhà hàng xóm có một con chó rất dữ, cứ thấy người là sủa loạn cả lên. Ngày mới mon men tìm đến cửa nhà cô, anh đã vài lần bị nó đuổi cho chạy té khói. Thế rồi mỗi ngày gặp, nó cũng quen anh. Và ngày nó già đến mức rụng hết răng, chìm vào giấc ngủ cuối cùng trong đời, anh đã ở một phương trời khác mà vĩnh viễn không hề hay biết.

  Cô lắc đầu, khóe miệng cố cười lên một cái. Bố mẹ cô, họ chưa từng biết hai người đã cùng nhau trải qua một khoảng thời gian thanh xuân nên cũng sẽ chẳng bao giờ biết được hai người đã chia tay vì một người con gái khác. Đơn giản chỉ là anh được đi, còn cô phải ở lại, chuyện con trẻ có cảm tình với nhau, chẳng chóng thì chày cũng vỡ tan. Bố mẹ cho cô học nhạc, nhưng chưa từng ủng hộ việc cô chọn nó làm con đường tương lai. Vậy nên ngày cô phải gác lại ước mơ, họ không vui, cũng không buồn mà chỉ an ủi cô tiếp tục một con đường khác. Và rồi con đường cô chọn đã đưa cô đến ngày hôm nay. Trong tâm tưởng của cô thì có vẻ là thất bại ê chề, nhưng trong mắt mọi người đối với một cô gái bình thường thì lại chẳng có gì là không tốt. Có một công việc tương đối ổn định, lương đủ nuôi sống bản thân. Chỉ thiếu mỗi một tổ ấm cho riêng mình là hoàn thành bức tranh của một người phụ nữ đương đại. Thế nhưng chỉ có cô biết, bản thân đã thất bại, thất bại hoàn toàn.

  -Bố mẹ anh có kể, sau khi anh đi em đến thăm họ vài lần. Rồi... đã lâu không đến nữa...

  Sau khi anh sang Đức, quả thật, cô đã đến chơi nhà anh vài lần. Vì cô nghĩ họ đã từng rất thương mình, không thể vì cắt đứt quan hệ với anh mà không đến thăm họ. Thế nhưng, cô cũng sớm nhận thức được mối quan hệ giữa cô với họ đã chẳng còn là gì. Và những lần ghé lại cũng vì thế mà bớt dần đi. Bốn năm trước là lần cuối cùng cô đến, để báo với họ rằng mình đã tốt nghiệp.

  Cô khẽ nói:

  -Về nhà nhiều một chút, đừng vì công việc mà không quan tâm đến bố mẹ...

  Thứ quan trọng nhất đối với Thụy An vẫn luôn là gia đình. Tám năm về trước, động lực giúp cô lập tức đứng lên mà tiếp tục bước tới để vượt vũ môn, bước qua cánh cổng trường đại học chính là bố mẹ. Họ đã tin tưởng để cô chọn lấy con đường cho chính mình, giờ lỡ đi phải đường cụt rồi, không thể vì thế mà quay đầu lại nói với bố mẹ “con bỏ cuộc”. Vì gia đình, phải tiếp tục tiến lên. Không tiến được, không lùi được thì đi sang hai bên, kiểu gì cũng còn đường để bước. Cũng chính gia đình là hai tiếng thôi thúc cô không được buông xuôi khi mới ra trường, khi vài lần thất nghiệp, khi vật lộn giữa đời. Cô nghĩ, dù thế nào ít nhất cũng vẫn còn bố mẹ, vẫn phải quay về cho hai người thấy mặt con. Vì thế: không bao giờ bỏ cuộc.

  -Em còn hay cãi nhau với bố không?

  Bố Thụy An là một người tính cách có thể nói là rất khó. Năm đó không tiếp tục thi vào Học viên âm nhạc Quốc Gia, không hoàn toàn vì cái tôi trỗi dậy mà một phần do cô đã giao kèo với bố: nếu không được sang Đức sẽ không tiếp tục học đàn. Suy cho cùng cũng là do ông sợ con gái khổ, vì cuộc đời của nghệ sĩ sau ánh hào quang thì mấy ai biết đâu. Thế nhưng cách quan tâm của một người đàn ông lại gai góc hơn những gì một tâm hồn thiếu nữ có thể đón nhận thế nên Thụy An ngày niên thiếu cãi nhau với bố là chuyện thường. Thậm chí có những lần anh phải sang kéo cô ra khỏi nhà kẻo bố con lại to tiếng gây gổ với nhau. Đến cuối cùng vẫn lại là bố làm hòa, vì ông rất thương cô.

  -Không cãi. Bố giờ yếu rồi, cũng có ở nhà đâu mà cãi.

  Bốn năm nay đều là hai ông bà già ở với nhau trong căn nhà mấy tầng im ắng nơi ngõ nhỏ. Ngày trước có Thụy An ở nhà, tuy cũng chỉ ru rú trong phòng nhưng không khí vẫn đủ đầy ấm áp. Từ ngày cô dọn ra ngoài, có hay về nhưng tự mình cũng cảm thấy được là nhà cửa trống vắng, im lìm khác hẳn. Dù vậy mẹ vẫn ủng hộ cô tự lập, và rồi ít về thì bố con bớt khắc khẩu hơn. Cũng lạ, bố với con gái đáng nhẽ phải hợp mới phải...

  -Nói chuyện khác đi – Cô đổi chủ đề - Kể tôi nghe những ngày anh bên Đức?

  Bất chợt, anh phì cười. Những ngày nơi xứ người, để nghĩ lại xem có gì đáng kể. Ở bầu trời phía bên kia đại dương, có những buổi sáng lạnh thấu xương. Khi nhìn qua cửa sổ thấy sương mù và tuyết lẫn lộn bám trên khung cửa, không biết những ngày này còn kéo bao dài. Lủi thủi đi học, đi làm thêm, đón lễ đón tết một mình mà trong lòng nhớ người thân, nhớ cơm nhà, nhớ Hà Nội vô chừng kể.

  Vào những ngày mới sang bỡ ngỡ, anh có một cô bạn gái, chính là người đáng ra sẽ nhường cho cô suất học bổng toàn phần. Thế nhưng sau cùng khi cô rút hết hồ sơ, cô ta lại là người cùng anh sang Đức. Anh với cô gái ấy, dù không có tình cảm, nhưng đến cuối cùng cũng không thể phủ nhận sự thật cô ta giờ mới là bạn gái của mình. Với thỏa thuận ngầm giữa hai người, anh không thể nuốt lời để thành thằng sở khanh tập hai, cũng chán nản đến mức chẳng muốn tìm lý do để chia tay. Thế là đành phải chấp nhận, miễn cưỡng chính mình. Ngọc Ánh, ban đầu rất vui vì đã là người chiến thắng sau trận chiến tranh giành trường kỳ, nhưng rồi lại sớm nhận ra mọi chuyện không như mong đợi. Không đạt được thỏa thuận như mong muốn của mình, anh “đóng vai” bạn trai một cách hững hờ. Dù vẫn cùng cô đến cantine hay đi dạo trong sân trường nhưng ánh mắt đó chưa bao giờ nhìn thẳng vào cô. Cũng chưa từng một lần nhắn tin hỏi thăm, chưa từng chúc ngủ ngon hay ngày mới tốt lành như cô vẫn tưởng tượng. Tuy không bao giờ cãi nhau, nhưng cũng chưa bao giờ nói chuyện tình cảm. Không có những cái nắm tay, không có những khi anh kéo vào lòng rồi dụi cằm lên đỉnh đầu như với Thụy An ngày trước. Thế rồi vào một ngày tuyết bắt đầu rơi, anh vẫn như thường lệ đưa cô về kí túc. Nhìn khuôn mặt đơ như gỗ và hành động lặp lại tựa thói quen, cuối cùng giọt nước cũng đã phải tràn ly. Ngọc Ánh nổi khùng lên sỉ mắng anh một trận, thậm chí cầm cả đồ trong phòng quăng vào anh. Thế nhưng đáp lại trận cuồng phong, anh vẫn bình thản, khuôn mặt không cảm xúc, bất chấp những bút bi, gối ngủ, đồng hồ báo thức và cả giáo trình bay liên tục vào người. Đến tận khi chấp nhận lời chia tay của cô ta, anh vẫn không hề mang chút cảm xúc nào ra mà phô diễn với đối phương. Hình ảnh cuối cùng anh còn nhớ trước khi quay đi là Ngọc Ánh quay cuồng, ngồi thụp xuống khóc trong phòng kí túc.

  -Rồi sao?

  Rồi sao ư? Rồi khi mọi chuyện kết thúc, chính anh cũng phát điên lên được. Thì ra anh đã đánh đổi lại tình cảm mấy năm trời với cô chỉ để đổi lấy những lời sỉ mắng điên rồ, những nước mắt của cả hai người con gái và những ngày cô đơn trên đất khách. Anh muốn nói chuyện với cô lắm, muốn nghe thấy tiếng cười của cô. Nhưng anh phải đối diện với cô thế nào đây? Chắc cô sẽ cười vào mặt anh nói rằng thì ra anh đã phản bội cô để nhận lại những thứ như thế? Rằng quả báo đến sớm quá phải không? Anh không dám kể cho cô câu chuyện và những quyết định sai lầm của mình, cũng không có cách nào kể cho cô hết. Cô đã chặn mọi liên lạc của anh, đã tạo một tài khoản mới trên mạng xã hội và không bao giờ để anh theo dõi được. Thậm chí những người bạn thân thiết với anh, cô cũng không để lọt vào danh sách bạn bè. Cô đã làm như thế, xóa sổ anh một cách triệt để. Đối diện với cả một bầu trới ước mơ giờ chỉ còn là đống đổ nát xung quanh, anh chỉ biết căm ghét chính mình, ghét chính mình đã quá ngu si, ghét chính mình không thể lập tức chắp cánh mà bay về với cô để kể, để giải thích, để ôm cô, che chở như ngày cũ. Muộn rồi, hết mất rồi.

  -Sau đó anh chỉ còn biết cắm đầu vào học với tập đàn thôi. Hy vọng cuối cùng là đạt thật nhiều thành tích đem về để bố mẹ không phải thất vọng, và để em sẽ chấp nhận lời hối lỗi của anh. Thế nhưng thì ra anh cố thế chứ có cố nữa cũng không thể nào khiến em tha thứ được.

  Cô im lặng, ánh mắt đang rơi đâu đó trong khoảng không tối tăm kia. Hóa ra anh cũng đã như cô, nhặt những mảnh đã vỡ tan để xây lại cuộc đời mới. Chỉ có điều anh đã làm tốt hơn cô. Tốt hơn rất nhiều. Anh cũng giấu cảm xúc giỏi hơn cô, mang sức mạnh thật sự của một người đàn ông để chống đỡ tất cả.

  -Thế còn Hoàng My thì sao? Hai người quen nhau bao giờ? – Cô tiếp tục hỏi.

  -Sau chuyện của anh với Ánh không lâu đâu – Anh đáp lại trong khi đưa tay lên khoanh trước ngực – My học cùng lớp với Ánh nhưng anh không biết. Hôm ấy anh cho My mượn ô, mấy hôm sau thấy mang đến tận phòng kí túc trả. Lúc ấy nghĩ bình thường thôi, cảm ơn xong thì hết. Ai dè bị bám luôn không rứt được ra nữa.

  Thụy An nghe đến đấy thì phì cười. Đúng là toàn của trời cho, từ trên trời rơi xuống, nhận không được mà vứt cũng không xong. Thế nhưng cũng may có cô ta, những tháng ngày bên Đức của anh mới không đơn độc. Hoàng My đã không ít lần chăm sóc, giúp đỡ anh. Càng không ít lần gây rắc rối, khiến anh xấu hổ đến mức chỉ muốn chọc một cái lỗ xuyên qua lõi tinh cầu này mà nhảy xuống. Lần thì đứng ngoài lớp đợi cho đến khi anh tan học. Lúc thì lại phá bĩnh khi anh đang ngồi tập đàn trên bãi cỏ trong trường. Nhất là cái lần cô ta xông vào tận bếp của nhà hàng nơi anh làm việc bán thời gian. Kể lại vẫn còn thấy xấu hổ.

  Thụy An nghe đến đó thì bật cười thành tiếng. Mãi lúc sau mới quay ra hỏi.

  -Cô ấy thích anh. Anh biết không?

  Anh không đáp thành tiếng, chỉ lặng lẽ gật đầu.

  -Sao anh không đáp lại?

  Lần này, anh mới quay sang, mỉm cười hỏi lại:

  -Vậy sao người bạn đồng nghiệp tốt với em như thế, em lại không thích cậu ta?

  Thụy An giật mình, thân người đang khom khom, hai tay khoanh vào tựa lên thành cầu bỗng đứng thẳng lên:

  -Chả liên quan. Anh ta có thích tôi đâu mà...

  Anh phì cười, đôi mắt nhìn vào xa xăm:

  -Cũng thế cả thôi mà – Bỗng, anh im lặng một lúc – Em có biết anh để ý đến em từ lúc nào không?

  Thụy An ngẩn ra một lát, suy nghĩ rồi đưa ra câu nghi vấn:

  -Chắc không phải cái hôm anh giẵm vào tà áo dài của tôi chứ?

  -Đương nhiên là không phải – Anh bật cười – Chắc em không để ý là chúng mình học cùng lớp hè năm vào 10 nhỉ?

  Bất chợt, một cơn gió thổi qua, lùa cả vào khoảng không giữa hai người. Thụy An giật mình, rụt cổ lại, không rõ vì lạnh hay vì lời nói của anh.

  -Em lọt vào mắt anh ngay từ lúc em bước vào lớp. Cũng chẳng hiểu sao luôn. Em hồi ấy thì chả xinh đến nỗi phải để ý, cũng không có gì đặc biệt hơn mọi người. Nhưng khi em đứng ra bảo vệ cô bạn bị bọn anh đá quả cầu bay vào đầu mà không xin lỗi, em cầm quả cầu mắng bọn anh: “Các cậu đá bay vào đầu người ta, không xin lỗi mà còn đòi lấy lại à?”. Em biết không, cái điệu bộ đáng ghét của em khi ấy làm anh không rời mắt được nữa.

  “Thứ ở em mà Hoàng My, Ngọc Ánh, hay bất kì cô gái nào anh cũng không tìm ra được, là một khoảnh khắc thu hút cái bản ngã trong trẻo nhất của người ta.”

  -Sau đấy thì anh tìm mọi cách để em chú ý đến anh. Hôm đạp vào tà áo dài chỉ là lỡ thôi, vì lúc nào anh cũng tò tò bám theo sau em hết. Thế mà em... em chẳng bao giờ để ý cả. Mỗi buổi tập trung toàn trường, anh toàn ra ngồi với thằng bạn học cùng lớp em, chủ yếu là để hóng hớt xem em ở đâu mà cũng không thành. Chưa bao giờ em quay lại để thấy anh đằng sau, Đang lúc định bỏ cuộc thì lại ra cái vụ đập cả quả bóng rổ vào mặt em.

  “... hôm ấy, nhìn em khóc, anh đã tự hứa với bản thân là từ giờ sẽ bảo vệ em, không bao giờ để em phải khóc nữa. Điên rồ thật, hóa ra, anh đã lỡ thích em mất rồi.”

  -Bao nhiêu năm qua, anh luôn muốn kể cho em nghe về cái thằng dở hơi hồi ấy lỡ cảm nắng một cách ngốc nghếch mà lại đẹp đẽ đến vậy. Thế nhưng đến hôm nay mới có cơ hội nói với em là anh đã thích em như thế đấy.

  Nghe câu chuyện của anh, cô lặng đi, không thể nói thêm câu gì nữa. Trong đầu cô, một kí ức mơ hồ về quả cầu bay chệch hướng trên sân trường chợt chập chờn ẩn hiện. Thì ra thứ tình cảm cô vẫn luôn nghĩ chỉ là chút hoài niệm thời bọ xít ngây ngô, và chỉ có mình mình mới lún sâu, hóa ra đã kéo cả hai vục vào vũng bùn của năm tháng.

  -Thế anh có biết tôi thích anh từ lúc nào không?

  Nghe câu hỏi của cô, anh giật mình, quay sang với ánh mắt thấp thoáng chờ đợi. Cô thấy vậy thì chợt buồn cười, thì ra, anh vẫn không hề thay đổi. Anh mắt này hoàn toàn là của thằng nhóc năm đó, kẻ mà cô đã lỡ cảm nắng vào một ngày mưa.

  Năm ấy cũng là năm lớp 10, vào một ngày bão trái mùa. Tháng ba, hoa sưa thơm ngọt rơi trắng những góc phố tựa như cánh tuyết. Thế nhưng cơn bão oái oăm lại kéo lá hoa cùng nhau ướt sũng, trôi dạt tan tác, cô quạnh.

  Hôm ấy, như thường lệ, anh qua đón cô đi học. Ngôi trường của họ, cho dù có vào thời kì nào thì vẫn luôn có một thứ danh giá tôn nghiêm không bao giờ thay đổi. Điển hình cho việc ấy là nội quy cực kì khe khắt như cấm nhuộm tóc, cấm mặc quần bò, cấm không được thả sơ vin,... và đương nhiên là cấm cả dép không quai hậu. Thế nhưng vào một ngày bão, anh lại xuất hiện trước mắt cô với tạo hình rất tức cười là quần xắn đến tận đầu gối, chân đi dép tông. Đã thế lại còn mặc một cái áo mưa đôi màu hồng sẫm, nhìn cực kì bắt mắt.

  -Thụy An!

  Cô chạy từ trong nhà ra sau khi nghe anh gọi lớn và mất vài giây để nhận ra người đang đứng trước cửa là ai. Đến khi nhận ra rồi lại không thể ngừng cười:

  -Cười cái gì mà cười – Anh trợn mắt, hỏi.

  Nhìn cái vẻ mặt phẫn nộ của anh, cô lại càng không thể dừng lại. Cười đến mức run hết cả chân tay, suýt làm rơi luôn cái áo mưa đang định mở ra. Anh thấy vậy vội nhảy xuống xe, cẩm vạt sau áo mưa của mình trùm lên đầu cô.

  -Làm cái gì đấy? – Cô hỏi, vẫn chưa thể ngừng cười.

  -Nhiều chuyện quá đi mất.

  Qua lớp áo mưa, anh vòng tay ra sau cô túm vào quai xách balo, kéo từ dưới hiên nhà ra đến chỗ dựng xe đạp. Không nhìn thấy đường, cô chỉ có thể loạng choạng bước. Đến khi nhận ra đã ngồi trên yên sau thì chiếc xe lập tức phóng vọt đi làm tí thì ngã ngửa ra. Và vẫn chưa thể ngừng cười.

  Đương nhiên cô không thích anh vì cái chuyện hết sức nhảm nhí như thế.

  Cô tình cờ thấy tim mình đập nhanh một chút khi anh bỗng dừng xe lại giữa đường rồi để áo mưa lại cho cô, một mình chạy sang phía đường bên kia. Dưới cơn mưa trái mùa, cô nhìn thấy anh áo đồng phục đã thấm ướt lỗ chỗ, đang mua hạt dẻ của một người bán dạo. Trong lòng thấy vô cùng khó hiểu.

  -Này, cầm lấy.

  Khi quay lại, anh đưa cho cô một túi đầy hạt dẻ. Không thể hiểu nổi, cô tròn mắt, nghi vấn:

  -Gì? Vừa ăn trưa rồi.

  -Không ăn tí đem lên lớp mà chia nhau.

  Đương nhiên anh cũng biết là bây giờ của ngon vật lạ chẳng thiếu, không đứa nào lại thiết tha mấy cái hạt dẻ. Nhưng khi nhìn người bán rong đang mặc cái áo mưa tiện dụng đứng nép bên góc đường, chợt cô hiểu ra, có những thứ chẳng món ngon nào trên đời này sánh bằng. Đó là những gì người ta vẫn cảm thông cho nhau, giữa thành phố này, giữa anh và cuộc đời mà anh đã nhìn qua đôi mắt.

  Lần đầu tiên, cô đã rung động vì anh như thế.

  Cô vẫn nhớ hôm đó lên lớp, cả lớp đã cười phá lên vì trời mưa ướt mà cô còn lếch thếch xách theo túi hạt dẻ đi vào. Thế nhưng khi chúng nó xòe tay ra xin ké thì cô lại ôm cả vào lòng, nhất quyết không cho. Chỉ đợi có thế, chúng nó phá lên:

  -Chắc lại anh yêu mày mua cho chứ gì – Hồi đó, “anh yêu” chính là ám chỉ anh.

  -Đã thế đừng bóc vỏ, ăn hết nó mới tình cảm.

  -Ê cu, nó mua cho mày hạt dẻ chứ phải mua ngô chắc mày ăn cả lõi nhờ?

  -Có giai phát khác ngay, mấy cái hạt dẻ cũng không chia sẻ. Ki bo vãi chày! Ăn lẻ không đẻ được con đâu nhớ...

  Đáp lại lời châm chọc của chúng nó, cô chỉ vênh lên đáp “hai người mà là lẻ à?”. Ki bo gì chứ, ăn mảnh bị chửi ki bo đã đành, nhưng khốn nỗi cô cũng có ăn đâu. Tối hôm đó về để túi hạt dẻ lên bàn, cứ ngồi nhìn xong cười một mình. Đến lúc bố mẹ lên phòng kiểm tra thì giấu xuống ngăn, đi rồi lại mang lên bàn ngồi ngắm. Tận cả tuần sau không ăn được nữa đành phải vứt đi. Thế nhưng cái túi đựng bên ngoài thì cô vẫn giữ. Và bây giờ hình như cũng vẫn giữ.

  Nghe hết câu chuyện của cô, anh chỉ im lặng, một lời cũng không nghĩ ra được để nói. Vào một ngày đông lạnh cuối năm, hai người cùng đứng trên cầu, nhìn vào khoảng không đen ngòm, vô định. Đâu đó trong không gian phảng phất mùi ngô nướng thật ấm, thật quen thuộc vào mỗi tối mùa đông ở nơi đây. Chợt cô nghĩ về lời châm biếm của đám bạn năm ấy, nếu là ngô của anh mua thì sẽ ăn cả lõi...

  ... hóa ra, những tháng năm tuổi trẻ đã âm thầm trôi qua như vậy, vô cùng cuồng nhiệt, mà cũng vô cùng dễ thương.

  Chỉ tiếc rằng đến khi nhận ra, ta đã không còn trẻ.

  Và cũng không còn cơ hội để sống lại cho thật trọn vẹn.

  Thế nhưng thanh xuân của mỗi người, ai cũng đều hoàn hảo, chỉ là theo cách riêng của nó. Đủ để khi nhớ lại, ta có thể rơi nước mắt, cũng đủ để khi nhớ lại, trên môi đã vô thức mà nở nụ cười.

  -Gặp em chính là điều mà tuổi trẻ của anh không bao giờ hối hận.

  Nghe anh nói, cô không đáp mà chỉ âm thầm gật đầu. Phải rồi, nếu không phải là anh, sẽ chẳng có những lần cùng nhau chạy trốn giám thị trên tầng lửng nhà thể chất, cũng không bao giờ đi giặt khăn lau bảng đến tận mười lăm phút vì ngồi ở vòi nước khuất sân sau để rình một ai học thể dục. Không có người bị ngã trầy tay vì chơi bóng rổ còn cười tít mắt đem ra cho mình dán băng hộ, cũng sẽ không có ước vọng nào lớn hơn được sang Đức học dương cầm. Anh đã xuất hiện trong đời cô rồi bằng một cách điên rồ, xáo trộn và thay đổi tất cả.

  Có cơn gió mùa lại thổi qua, tưởng là vô tình, nhưng vụt tan mà mộng mơ như tuổi trẻ.

  > Chương 16

  Chào các cậu, là tớ đây :"> Thời gian qua tớ bận bù đầu bù cổ, thậm chí không có thời gian ngủ :(( Tớ đã có ý định sẽ không up truyện nữa. Nhưng hôm nay, có một chút thời gian rảnh, mở file truyện ra đọc lại cho đỡ nhớ thì tự nhiên thấy có lỗi với bạn đọc và nhân vật quá, hic. Thế là lại lọ mọ lên up truyện. May mà topic vẫn chưa bị khóa :"> Tớ cũng không biết sẽ tiếp tục up hay không, nhưng hy vọng những ai còn đọc thì cũng cho tớ vài lời comment, động viên, không thì cũng like một phát để tớ còn biết là vẫn có người muốn đọc, nhá :( Cảm ơn và yêu các cậu thật nhiều :-*
   

Share This Page