bí quyết dành điểm cao khối H, V

Discussion in 'Ngành Nghệ Thuật' started by vanmiki, Feb 21, 2013.

 1. vanmiki

  vanmiki Chị Đẹp Quốc Dân
  • 123/128

  Joined:
  Sep 3, 2012
  Messages:
  479
  Likes Received:
  1,041
  Trophy Points:
  123
  Gender:
  Female
  Location:
  EXO Planet
  Facebook:
  http://www.facebook.com/vanmiki
  Chuẩn bị nước rút cho kỳ thi đại học, hẳn bạn còn nhiều lo lắng và băn khoăn, đặc biệt với các khối thi có môn năng khiếu Vẽ? Trước hết, để giành được điểm cao với khối có Vẽ, bạn cần hiểu rõ hơn về các khối thi này.

  Sau nữa, có những bí quyết bạn cần "giắt lưng" để hoàn thành kỳ thi có môn Vẽ tốt nhất.

  Về xu hướng và cơ cấu đề thi

  Khoảng 5 năm trở lại đây, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội, xu hướng và cơ cấu ra đề thi khối H, V đã thay đổi rất nhiều. Chính vì vậy, tiêu chí tuyển sinh của các trường thiết kế bây giờ, yếu tố tư duy sáng tạo được ưu tiên ngang hàng với kỹ năng khéo tay. Với tiêu chí này, ngoài việc rèn luyện kỹ thuật hội họa thì đề thi còn đòi hỏi thí sinh phải có hiểu biết văn hóa phong phú.

  Về Ba-rem điểm

  Cụ thể chi tiết thì chỉ có hội đồng tuyển sinh mới được biết, song cũng không ngoài những yếu tố sau:

  Hình họa
  + Bố cục: Cần cân đối, hài hòa giữa hình với nền, giữa hình với hình
  + Dựng hình: Khái quát được hình dáng, đặc điểm của mẫu
  + Cấu trúc: Giải trình kết cấu bề mặt của mẫu
  + Không gian: Dùng sắc độ đậm nhạt của bút chì để thể hiện bề dày của khối (có chính, có phụ và sự tương tác của mẫu trong không gian)
  + Tinh tế: Cần kỹ năng vững vàng và cách khai thác nhấn - nhả hình có cá tính
  + Hoàn thiện: Đảm bảo thấy được đầy đủ các chi tiết theo không gian xa - gần

  Bố cục màu
  + Đúng chủ đề: Phản ánh đầy đủ thông tin của đề thi
  + Bố cục: Cân đối, hài hòa giữa hình với nền, hình với hình; không phạm quy, có nhịp điệu để dẫn hướng thị giác
  + Tạo hình: Phải có tính nhất quán trong phong cách
  + Sắc độ: Đậm nhạt rõ ràng, chính xác để thể hiện chính - phụ rõ ràng
  + Màu sắc: Hài hòa nóng - lạnh, có tông màu chủ đạo

  Đã đi thi thì ai cũng muốn đỗ. Tuy nhiên, đỗ hay không phần lớn phụ thuộc vào việc đầu tư cho học tập và cả may mắn. Không thể phủ nhận những trường hợp học ít mà vẫn đỗ hoặc học rất khá mà vẫn trượt. Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn trượt đại học? Có một số nguyên nhân sau đây:

  Làm bài không kịp thời gian

  Thời gian thi là 4 tiếng, kể cả thời gian nghỉ nên phải phân bổ thời gian cho hợp lý. Trong đó:
  Hình họa có 4 tiết, mỗi tiết 45 phút, thời gian nghỉ giữa tiết 15 phút
  + Tiết 1: Bố cục, dựng dáng lớn và hình lớn
  + Tiết 2: Dựng hình chi tiết
  + Tiết 3: Phân tích cấu trúc bề mặt và gợi hướng ánh sáng lớn
  + Tiết 4: Tập chung đẩy sâu những chi tiết gần nhất

  Một bài chưa đẹp nhưng đầy đủ chi tiết vẫn còn hơn một bài đẹp mà chưa xong. Bởi vậy bài làm của bạn nên có đầy đủ các chi tiết rồi mới chọn chỗ mình yêu thích nhất để "thâm" diễn.

  Bố cục màu có 4 tiếng

  Cố gắng phác bố cục trong vòng 30 - 45 phút. Thời gian còn lại dành tô màu, sao cho tổng thời gian phác bố cục và tô màu chỉ khoảng 3 tiếng rưỡi. Nửa tiếng còn lại, bạn nên để cho màu khô và tránh gặp rủi ro do lộn xộn cuối giờ thi.

  Gần hết giờ mà bài vẫn còn vài chỗ trống thì tốt nhất trên bảng màu còn màu nào thích hợp thì tô luôn, kín giấy là trên hết.

  Rủi ro

  Thôi thì đủ loại: Sức khỏe, xô xát trong phòng thi, đi muộn, quên giấy tờ, đọc không kỹ đề thi,... Do đó, bạn cần chuẩn bị mọi thứ từ trước khi vào phòng thi thật kỹ.

  Không nắm bắt được tiêu chí tuyển sinh của trường mình thi

  Tuy hội họa chung một gốc nhưng do tính chất đặc thù của ngành nghề nên mức độ đòi hỏi của mỗi trường một khác nhau. Hơn nữa, kỳ thi tuyển sinh là kỳ thi kiểm tra kỹ năng căn bản chứ không phải cuộc thi tài năng nên sự giải trình, sự hiểu vấn đề cần thiết hơn thể hiện cái "tôi" cá nhân.

  Vậy muốn đỗ, bạn cần phải có "chiến thuật" thi cử. Người đỗ là người có tổng điểm cao cả 3 môn, chứ không chỉ riêng một môn nào đó. Trong 3 môn thi: Văn (hệ số 1) còn 2 môn năng khiếu (hệ số 2) do đó, Văn tối thiểu phải 6 điểm, màu và hình họa phải xem ngưỡng điểm trung bình chấm trên lớp khoảng mấy điểm và cố gắng giữ thăng bằng khoảng cách giữa 2 môn tối đa là 1 điểm.
   
  yomikotn, Chirikat, CuaBlue and 3 others like this.
 2. Anh Thu 257

  Anh Thu 257 Thiên Thạch
  • 3/11

  Joined:
  Jul 26, 2014
  Messages:
  19
  Likes Received:
  9
  Trophy Points:
  3
  Gender:
  Female
  Yahoo! Messenger:
  soo.at95@yahoo.com
  ôi vừa thi xong mới thấy bài này T.T
   
 3. TuanAnh

  TuanAnh Thiên Thạch
  • 3/11

  Joined:
  Aug 2, 2014
  Messages:
  4
  Likes Received:
  7
  Trophy Points:
  3
  Gender:
  Male
  Mình thêm một số nhé.
  Các trường mỹ thuật khác nhau thường có gu khác nhau:
  Trường mỹ thuật Việt Nam( Yết Kiêu): Vẽ mẫu người và bố cục là 6 tiếng thì phải. Màu là vẽ màu trầm, bố cục trong nhà hoặc ngoài trời. Dùng ít màu đen và dùng nhiều màu trắng.
  Trường mỹ thuật công nghiệp: Vẽ mẫu người và màu trang trí hoặc bố cục theo từng ngành. Màu trường công nghiệp theo xu hướng rực hơn các trường khác, có thể dùng màu xanh lá, vẽ trên vải lụa hoặc giấy.
  Trường sư phạm nghệ thuật trung ương: Vũ tượng đầu hoặc bán thân thạch cao, vẽ trang trí 4 tiếng. Màu trầm như trường Yết Kiêu, trang trí đường diềm, hình tròn, hình vuông hoặc hình chữ nhật trên giấy. Màu 7 điểm và hình 3 điểm theo năm 2014.
  Các bạn vẽ tượng, đặc biệt phải vẽ rõ khối, trán, má, cổ... Đánh đậm nhạt theo một hướng ánh sáng, chỗ lõm thì tối, lồi thị sáng. Thường vẽ hướng 3/4 khuôn mặt.
  Vẽ màu khi đi thi nên cầm theo máy sấy để chắc chắn bài thi đã khô màu, không bị lem màu ra các bài khác. Nếu màu dính ra phần giấy trắng, dùng băng dính dật phần màu dính thật nhẹ nhàng. Nên pha màu sẵn ở nhà, cầm compa, bút chì, bút mực, thước kẻ, bút lông vẽ gồm bút tỉa đầu tròn và bút dẹt đầu vuông.
   
 4. Thaomai542

  Thaomai542 Thiên Thạch
   0/11

  Joined:
  Jan 11, 2018
  Messages:
  1
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  0
  Gender:
  Male
  Bắt xe tải vận chuyển 1,2 tấn tôm chứa tạp chất

  Chiều tối 10/1, lực lượng chức năng tỉnh Kiên Giang đã phát hiện và bắt giữ một xe ô tô tải vận chuyển 1,2 tấn tôm sú có bơm tạp chất.

  Công an tỉnh Kiên Giang phát hiện chiếc xe tải này đang vận chuyển hàng hoá đi Kiên Giang trên Quốc lộ 80, đoạn phường Tô Châu, thị xã Hà Tiên có biểu hiển nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng xe. Qua kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện có 60 thùng xốp bên trong chứa khoảng 1, 2 tấn tôm sú có dấu hiệu tiêm tạp chất.

  [​IMG]

  Kết quả xét nghiệm của Chi cục Quản lý nông, thủy sản tỉnh Kiên Giang, toàn bộ số tôm này đều có chứa chất Agar (rau câu).

  Tại cơ quan công an, tài xế Nguyễn Văn Phụng thừa nhận đã thuê người bơm tạp chất vào số tôm sú trên, sau đó vận chuyển đến cửa khẩu biên giới Hà Tiên để bán.
   

Share This Page

Share