Khác Tại sao lại thực hiện cúng cô hồn trước ngày rằm tháng 7

Thảo luận trong 'Thùng Rác' bắt đầu bởi hanewteco, 11 Tháng bảy 2016.

 1. hanewteco

  hanewteco Thiên Thạch
  • 8/11

  Tham gia ngày:
  10 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Rằm tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là ngày lễ Vu Lan (báo hiếu). Rằm tháng 7 âm lịch cũng lại là ngày lễ cúng cô hồn hoặc còn gọi là ngày xá tội vong nhân.

  ngoài ra, chúng ta cần đặc biệt lưu ý là: lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn là hai lễ cúng hoàn toàn khác nhau. một đằng là để cầu siêu cho ba má và ông bà bảy đời, 1 đằng là để bố thí cho các vong linh không ai thờ cúng. 1 đằng là báo hiếu, 1 đằng là làm phúc. Do hai lễ đó trùng trong ngày rằm tháng 7 nên nhiều người lầm tưởng rằng hai lễ đó là một.
  >>> chọn ngày tốt khai trương


  thực tiễn cho thấy, vào dịp rằm tháng 7, chúng ta thường cúng trước ngày 15 và hóa vàng mã cũng trước ngày này. nguồn gốc vì đâu có hiện tượng này?

  Qua tham khảo ý kiến của 1 số nhà tâm linh, tính từ ngày 2-14/7 âm lịch là các ngày "mở cửa địa ngục", những cô hồn được xá tội, thoát về nhân gian, vảng vất khắp dương thế. Vì tin là ngày mở cửa ngục ân xá cho vong linh nên dân gian sắm cỗ cúng các vong hồn không nhà cửa không nơi nương tựa để được bình an, ma quỷ không quấy phá.
  >>> chọn ngày cất nóc đổ mái nhà


  Ở miền Bắc cúng thổ địa, gia tiên, ông bà, mọi người thường cúng trước ngày rằm tháng Bảy.

  Đúng ngày rằm tháng Bảy, Phật tổ xá tội vong nhân trong vòng 1 ngày, mọi vong hồn kể cả tội lỗi, quỷ dữ dạ xoa đều được tự do, vì vậy nên nếu như cúng những cụ đúng ngày này thì sợ bị các vong linh này phá phách, rước thêm âm binh và cô hồn vào trong nhà mình cho dù ta đã cúng cháo cho họ, vậy nên những cụ có thể không nhận được gì con cháu cúng tế.

  Cũng theo quan niệm dân gian thì vào ngày rằm tháng 7 sẽ có rất nhiều linh hồn được "thả" đi lang thang nên nếu ta hóa vàng mã vào ngày này thì sẽ bị cướp, giật mất người nhà khó nhận. do vậy trên quần áo, đồ đạc hàng mã thường sẽ ghi rõ tên người nhận, khi cúng cũng đọc rõ tên và xin phép các thần linh ông địa cho phép vong vào nhận đồ, cúng trước và hóa trước để người nhà dễ nhận được.

  Nhiều người có câu hỏi là cúng rằm tháng 7- cúng cô hồn vào giờ nào thì hợp lý, các nhà tâm linh cho rằng, lễ Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tông nên thực hiện ban ngày. Còn lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội… nên cúng vào buổi chiều tối. Điều cần đặc thù lưu ý là mâm lễ cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa, không quy định hướng lễ.

  Buổi cúng thường kết thúc với việc vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã. Ở nước ta có tục giật cô hồn, tức người sống giành giật các mâm cúng, rồi người ta thường đốt vàng mã cho cô hồn, cho tiền người sống bằng bí quyết thảy tiền (đồng tiền bằng kim khí đang lưu hành) cùng với bánh kẹo. Họ tin nếu như người sống mà tranh giành càng đông, tức họ đã mua chuộc được lũ cô hồn các đảng không tới phá quấy gia đình mình.

  Dân gian cũng quan niệm người cúng không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà (nếu không ai tranh giành thì bỏ vào túi cho người ăn mày). Không nên mua sắm xe cộ, nếu mua thì cũng phải xem ngày mua xe mới tiến hành mua.Đối với những phẩm vật cúng cô hồn như chè cháo, cơm canh vì cúng ở ngoài trời trong 1 thời gian hơi dài nên bị nguội lạnh, lắm khi bị ruồi kiến quấy rối, nhang khói vương vãi nên không mấy an toàn cho sức khỏe, do đó mà hầu hết người ta e dè không dám dùng. Còn những phẩm vật khác như kẹo bánh trái còn bao bì và vỏ bọc nguyên vẹn thì vẫn dùng được. những phẩm vật này người cúng có thể dùng hay cho những người khác dùng, không nên bỏ đi sẽ phí phạm và mang tội.
  Ngoài ra, bạn cũng có thể xem boi chi tay để biết tương lai vận mệnh của mình qua các năm thay đổi như thế nào.
   
  Serendibite thích bài này.

Chia sẻ trang này

Share