Khác Nguyên tắc cúng khấn vái và lạy tổ tiên

Thảo luận trong 'Thùng Rác' bắt đầu bởi hanewteco, 8 Tháng bảy 2016.

 1. hanewteco

  hanewteco Thiên Thạch
  • 8/11

  Tham gia ngày:
  10 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  nghi thức cúng gia tiên

  khi cúng thì chủ gia đình phải bày đồ lễ cùng có hoa quả theo nguyên tắc "đông bình tây quả”, rượu và nước. Sau chậm tiến độ, phải đốt đèn (đèn dầu, đèn cầy, hay đèn điện), thắp hương, đánh chuông, khấn, và cúng trước rồi các người trong gia đình theo quy trình trên dưới cúng sau. Hương (nhang) đèn để mời và chuông để thỉnh tiên nhân. khi cúng thì phải chắp tay đưa lên ngang trán khấn.

  Khấn là lời trình sở hữu tiên nhân về ngày cúng can hệ đến tên ngưòi quá cố, tháng ngày năm (dương lịch và âm lịch), tên địa phương mình ở, tên mình và tên những ngưòi trong gia đình, lý do cúng và lời nguyện cầu,... Riêng tên ngưòi quá cố ta phải.khấn rõ nhỏ. Sau lúc khấn rồi, tùy theo địa vị của người cúng và người quá cố mà vái hay lạy. nếu như bố cúng con thì chỉ vái bốn vái mà thôi. ví như con cháu cúng tổ tông thì phải lạy bốn lạy. Chúng ta cần hiểu cho rõ về ý nghĩa của cúng, khấn, vái, và lạy.

  >>> chọn ngày tốt khai trương tháng 7 năm 2016


  *Cúng: khi với giỗ Tết, gia chủ bày hoa (bông) quả, rượu, cỗ bàn, chén bát, đũa, thìa lên bàn độc rồi thắp hương, thắp đèn, đốt nến (đèn cầy), khấn, vái, hay lạy để tỏ lòng hiếu kính, hàm ơn, và cầu phưốc lành.

  Đây là nghĩa rộng của cúng. Trong nghĩa bình thường, cúng là thắp hương, khấn, lạy, và vái.

  *Khấn: Ẳn sở hữu mời, làm cho mang khiến… Đối có việc cúng lễ cũng vậy. Đồ cúng lễ dù có thịnh soạn, trang trong giả dụ con cháu chỉ đặt lên bàn thờ, không mời thì tổ tông ông bà ắt ko phối hưởng. do vậy trong buổi cúng, con cháu phải khấn. Người Việt vốn trọng lễ nghi, do đó mỗi dịp cúng vái đều với văn khấn riêng.

  Khấn là lời cầu khẩn lâm râm trong mồm lúc cúng, tức thị lời nói nhỏ can dự đến những chi tiết về ngày tháng năm, nơi chốn, mục đích buổi cúng lễ, cúng ai, tên những người trong gia đình, lời cầu xin, và lời hẹn.

  Trước khi khấn, gia trưởng vái ba vái ; sau lúc khấn xong, gia trưởng lễ (lạy) 4 lễ và vái thêm 3 vái – ta gọi là 4 lễ rưỡi (xem thêm chi tiết về “vái và Lạy” phần sau).

  >>> xem ngày tốt kết hôn


  Trong lời khấn, gia trưởng sẽ đề cập rõ ngày, tháng, năm và lý do làm lễ (và cả các điều xin, giả dụ có). Phải mời các cụ kỵ trong khoảng ngũ đại trở xuống, cùng có chú bác, anh chị em vừa mới qua đời.

  Trước đây lời khấn thường do “thầy cúng” khiến cho và tiêu dùng chữ Nho. Nhưng hiện tại việc dùng chữ Nho cho văn khấn rất thảng hoặc. Dân gian thích sử dụng chữ Việt hơn, vì chữ Việt dễ viết và đọc, mạch lạc ko bị hiểu lầm…

  *Vái: Vái thường được áp dụng ở thế đứng, nhất là trong dịp lễ ở ngoài trời. Vái thay thế cho lạy ỏ trong trường hợp này. Vái là chắp hai bàn tay lại để trước ngực rồi đưa lên ngang đầu, khá cúi đầu và khom lưng xuống rồi sau đó ngẩng lên, đưa hai bàn tay xuống lên theo nhịp khi cúi xuống khi ngẩng lên. Tùy theo từng trường hợp, người ta vái hai,3,4, hay 5 vái.

  *Lạy: Lạy là hành động tỏ bày lòng tôn kính thực bụng với đông đảo tâm hồn và thể xác đối với người trên hay người quá cố vào bậc trên của mình. mang hai thế lạy: thế lạy của đàn ông và thế lạy của nữ giới. mang bốn trường hợp lạy: 2 lạy, 3 lạy, 4 lạy, và 5 lạy. Mỗi trường hợp đều có ý nghĩa khác nhau.

  Thế lạy của đàn ông là phương pháp đứng thẳng theo thế nghiêm, chắp 2 tay trước ngực và giơ cao lên ngang trán, cúi mình xuống, đưa hai bàn tay đang chắp xuông gần tới mặt chiếu hay mặt đất thì xòe 2 bàn tay ra đặt nằm úp xuống, cùng lúc quì gối bên trái rồi gối bên phải xuống đất, và cúi rạp đầu xuống sắp 2 bàn tay theo thế phủ phục. Sau Đó cất người lên bằng cách đưa hai bàn tay chắp lại để lên đầu gối trái khi bấy giờ đã co lên và đưa về phía trước ngang vối đầu gốỉ chân phải đang quì để lấy đà đứng dậy, chân phải đang quì cũng theo đà đứng lên để cùng có chân trái đứng ở thế nghiêm như lúc đầu. Cứ theo thế mà lạy tiếp cho đủ số lạy. lúc lạy xong thì vái ba vái rồi lui ra.

  >>> ngày đổ mái nhà hoặc xem ngày tốt mua xe tháng 7 năm 2016
   

Chia sẻ trang này

Share