[Bài 9 ] Các góc (Aspects) trong chiêm tinh

Thảo luận trong 'Chiêm Tinh Học' bắt đầu bởi saothienta, 15 Tháng mười một 2012.

 1. saothienta

  saothienta Thiên Thạch
  • 28/43

  Tham gia ngày:
  2 Tháng bảy 2012
  Bài viết:
  168
  Đã được thích:
  56
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Chòm Sao:
  Xử Nữ
  Bài 9 – Các góc (Aspects) trong chiêm tinh
  [​IMG]
  Trong chiêm tinh góc giũ vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình lý giải các biểu đồ. Các góc sẽ chỉ ra sự khác biệt so từ các hành tinh và các sign năng lượng. Hay chỉ ra các sự việc sẽ diễn ra 1 cách thuận lợi hay khó khăn. Nếu thiếu hiểu biết về góc thì việc lý giải các biểu đồ sẽ không thể chính xác được. Ngược lại nếu bạn nắm rõ về các góc thì bạn có thể lý giải được nhiều thứ 1 cách chuẩn xác hơn.
  Vậy Góc trong chiêm tinh là cái gì? Đơn giản góc là sự liên kết hay tương quan giữa 2 hay nhiều hành tinh. Và mối liên kết này sẽ làm thay đổi lời giải từ các hành tinh, các sign mà bạn đã biết. Khi các hành tinh tại các góc khác nhau, lời giải của các hành tinh ấy sẽ có sự pha trộn tùy theo góc hợp của chúng.
  Cụ thể các các góc chính là những vị trí đặc biệt của từng hành tinh so với trái đất. Từ khi chiêm tinh tập trung nghiên cứu đến sự tương tác giữa các thiên thể và trái đất của chúng ta thì họ đã xem trái đất là trung tâm của vũ trụ. Khi đó ta sẽ quan sát những quỹ đạo khác nhau của các hành tinh trong cùng một khu vực của vũ trụ. Là kết quả từ sự chuyển động của các hành tinh tạo ra các góc đo theo độ, theo phút hay là giây hợp thành giữa các hành tinh nhìn từ trái đất. Trong toán học, một góc được định nghĩa như là phần nhỏ của một vòng tròn được hình thành giữa hai đường giao nhau tại đỉnh. Hãy tưởng tượng trái đất là trung tâm của vòng tròn. Sau đó, hãy tưởng tượng một đường thẳng nối từ hai hành tinh đến Trái đất, thì Trái Đất sẽ là đỉnh của góc. Góc hợp bởi 2 đường thẳng nối giữa 2 hành tinh đến trái đất hình thành lên mối quan hệ giữa góc với 2 hành tinh. Các góc này không chỉ tạo bởi những hành tinh, mặt trăng, mặt trời mà còn dùng cho các điểm Cung mộc (ASC) và THiên đỉnh (Midheaven).
  [​IMG]
  Trog ví dụ này, mặt trời và mặt trăng tạo thành 1 góc vuông 90° (square) bạn có thể thấy từ 2 đường xám trong hình trên. Dù vậy, những nhà chiêm tinh không ghi chú như vậy vì nó sẽ khiến cho bản đồ trong như 1 đám bùi nhùi quanh tâm bản đồ. Thay vào đó, các mối quan hệ góc được biểu thị bằng một đường duy nhất kết nối hai hành tinh trong mọi khía cạnh. Như vậy, trong bất kỳ biểu đồ sao nào, các góc vuông sẽ được biểu thị bằng một 1 đường kẻ màu đỏ như trong hình trên.
  Một số góc quan trọng trong chiêm tinh: 0° (Góc hợp), 60° (lục phân), 90° (góc vuông), 120° (tam giác cân) và 180° (góc đối). Giờ ta sẽ tìm hiểu về biên độ của từng góc. Ví dụ, mặc dù góc vuông là 90 °, góc hai hành tinh là 95 ° (85 °) vẫn được coi là góc vuông. Biên độ này gọi là 1 “orb” trong chiêm tinh. Trong ví dụ là 95°, nó được em như 1 góc vuông và 1 orb của 5°, vì nó lệch 5° từ 1 góc vuông. 1 orb là giá trị cho phép để xếp góc 2 hành tinh vào vị trí gần đúng. Hầu hết các chiêm tinh gia sử dụng 1 orb bằng 6° cho mỗi vạch chia lớn và 2° hoặc 3° cho mỗi vạch chia nhỏ. Tuy nhiên biên độ có thể lên đến 10° (hay 8°) nếu nó chứa cả mặt trăng hay mặt trời. Thường là vậy, nhưng thực tế biên độ này nhỏ hơn, với tầm quan trọng của góc thì biên độ nhỏ 1° cũng ảnh hưởng lớn đến góc.
  Bạn có thể thấy ở hình trên, các góc được xác định bằng cách chia đều vòng tròn thành 360°. Tuy nhiên để tránh nhầm lẫn, biểu đồ sao được chia thành 12 dấu hiệu cho mỗi 30°. Do đó các góc vuông (90 °) sẽ nằm giữa các hành tinh trong cùng một nhóm tọa độ, nhưng cách nhau 3 vùng màu. Tam giác cân sẽ là 2 vùng màu, lục phân sẽ là 4 vùng màu và góc đối sẽ là 6 vùng màu. Có nhiều bài viết khác nhau mô tả về góc nhưng ở đây chúng ta chỉ cần hiểu đơn giản là vậy. Hãy nhớ rằng khi bạn tìm hiểu sâu hơn về chiêm tinh và có nhiều kinh nghiệm trong việc lý giải các biểu đồ sao thì bạn cần phải có sự hiểu biết sâu hơn về ảnh hưởng của các góc.

  Các góc chính
  [​IMG]Hợp tuyến ([​IMG])
  Hợp tuyến (0°) là tình trạng 2 giao tuyến trùng nhau làm cho vùng bên trong vòng tròn chỉ còn 1 (khi đó góc kết hợp sẽ là 360°, hay 0°). Đây là 1 góc đặc biệt nó sẽ tô đậm các đặc tính một cách mạnh mẽ sẽ là 1 người cực kỳ hoạt bát năng động hoặc lại trở thành tự kỷ. 2 hành tinh hợp tuyến sẽ làm tăng thêm các đặt tính. 2 hành tinh hợp tuyến sẽ được lý giải tùy theo các hành tinh hợp thành. Các hành tinh khi hợp tuyến sẽ mang lại điều tốt đẹp (sao kim hay mặt trăng) và không tốt (Sao Hỏa, Hải Vương)

  Góc Lục phân ([​IMG])
  Góc lục phân (60°) sẽ chiếm 1/6 vòng tròn. Nó miêu tả 1 dòng chảy đầy ắp những ý tưởng và cơ hội, nếu chúng được thực hiện thì những mục tiêu của họ nhất định sẽ đạt được. Nó còn cho ta thấy tài năng của họ. Đây là một góc hài hòa, trong đó năng lượng của các hành tinh có liên quan phối hợp tốt và làm việc thoải mái với nhau.
  Góc vuông ([​IMG])
  Góc vuông (90°) sẽ chiếm 1/4 vòng tròn. Góc này ám chỉ một con đường đầy khó khăn và thử thách. Đây là một góc mang tính bùng phát tạo ra nhiều áp lực và khó khăn hơn trong việc diễn giải các vấn đề liên quan đến các hành tinh. Các tinh tú hợp thành góc vuông có xu hướng đi chệch khỏi mục đích. Chúng sẽ nảy sinh các xung đột quá khích, làm chậm con đường thành công của họ. Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng nếu kiên trì thì vẫn có thể đạt đến thành công bằng các kết hợp cả 2 quy tắc. Thông thường, đây là một góc tiêu cực không điều hòa. Các hành tinh và nhà có liên quan đến các lĩnh vực trong cuộc sống của cá nhân muốn thay đổi đòi hỏi phải có sự nỗ lực to lớn để đạt được mặt tích cực.
  [​IMG]Góc tam phân ([​IMG])
  Góc tam phân (120°) chiếm 1/3 vòng tròn. Góc này được xem là góc tốt nhất. Góc tam phân cho phép các nguồn năng lượng luân chuyển dễ dàng giữa các hành tinh mang lại nhiều may mắn, cơ hội và cả tài năng bẩm sinh. Nhưng đôi khi bởi có quá nhiều điều tốt lại là không tốt – góc tam phân khiến mọi thứ dễ dàng đôi khi năng lực có thể được phát hiện và các năng lực còn lại sẽ không được phát triển và mất đi.
  Thông thường, góc này được cho là mang lại một sự lười biếng (do may mắn mà tất cả đều tốt) được coi là điều ác. Nhưng chỉ là thỉnh thoảng, góc tam phân đều có xu hướng thể hiện tiềm năng thú vị nhất của các hành tinh liên quan.
  Góc bẹt (góc đối) ([​IMG])
  Góc đối (180°) chiếm 1/2 vòng tròn. Ta có thể thấy 2 hành tinh lúc này đối lập nhau; tình thế này trước hết sẽ dấn đến sự kết hợp hoặc phá vỡ mối quan hệ của chúng. Nó tạo ra sự chống đối đến vô hiệu các ưu điểm, mặc dù khách quan có thể dẫn đến một cân bằng tinh tế của các mặt đối lập. Có thể giải quyết sự đối lập này bằng cách điều hòa 2 ng uồn năng lượng, hoặc ngược lại chúng sẽ nảy sinh lại vấn đề trong cuộc sống của bạn. Có thể giảm bớt bằng cách chấp nhận rằng chúng chỉ là 1 phần trong cả biểu đồ. Tóm lại đây là 1 góc hợp không tốt.  Vài góc phụ khác
  Bán lục phân ([​IMG])
  Góc bán lục phân (30°) chiếm 1/12 vòng tròn. Đây là góc rất hòa nhã. Nó được các nhà chiêm tinh đánh giá là hòa nhã mang lại các quyền lợi cho đến khi có sự pha trộn với các nguồn năng lượng và chất lượng sẽ mang đến 1 ít khó khăn, lúng túng hoặc không thoải mái cho lắm. Góc này cần được lý giải chính xác hơn cùng với phần còn lại của bản đồ. Góc phụ này thường được dùng để xác nhận lại những lời giải của biểu đồ.
  Góc bán vuông ([​IMG])
  Góc bán vuông (45°) chiếm 1/8 vòng tròn. Nó tương tự như góc vuông nhưng có sức ảnh hưởng yếu hơn. Góc này mang tính bất hòa, tạo ra xung đột nội bộ hoặc thất vọng nhỏ có thể gây phiền nhiễu.
  Góc vuông 3/2([​IMG])
  Góc vuông 3/2 (135°), còn được biết là góc lớn hơn gấp rưỡi, là 5/8 của vòng tròn, hoặc "góc vuông và 1/2." Góc này mang tính bất hòa như góc bán vuông , nhưng sự tác động này có xu hướng từ bên ngoài (trong khi góc bán vuông là từ bên trong)
  Góc phản chiếu (hoặc Inconjunct) ([​IMG])
  Góc phản chiếu (150°) chiếm 5/12 của vòng tròn. Góc này cần có sự điều chỉnh liên tục. Nó không phải là tiêu cực nhưng lại mang đến sự căng thẳng, một ít khó khăn hoặc căng thẳng. Đôi khi nó ảnh hưởng đến sức khỏe. Nó có thể chỉ ra 1 trường hợp bị phải nghe theo ai đó hoặc tự bỏ bê phá hỏng cuộc đời mình.
  Quintile ([​IMG])
  Góc quintile (72°) chiếm 1/5 vòng tròn. Quintiles cho thấy tài năng nghệ thuật, sáng tạo, đặc biệt là trách nhiệm cao, rất năng động và có cá tính. Nó được xem là 1 góc mang lại lợi ích. Cùng với góc biquintile (144°,[​IMG]) chúng được xem như cùng 1 nhóm.
  * Nếu bạn có thể đi đến tận đây thì xin chúc mừng. Hiện vẫn còn nhiều điều để nghiên cứu về chiêm tinh học. Chúng tôi sẽ tiếp tục bổ hướng dẫn thêm trong các bài sau.
  Với những gì bạn đã học được cho đến lúc này, bạn đã có thể bắt đầu giải thích biểu đồ của bạn. Bạn nên bắt đầu với biểu đồ của bạn bè và người thân vì chúng ta có xu hướng dùng ống kính màu hồng để nhìn nhận bản thân. Ống kính màu hồng có vị trí của mình, chúng không hữu ích khi chúng ta đang cố kiểm tra lại lại mọi thứ kể cả điểm yếu,

  mạnh, nghị lục và cả tiềm năng nữa.
   

  Các file đính kèm:

  Dark Water, wander, CrimsonV and 9 others like this.
 2. makotobienbac

  makotobienbac Thiên Thạch
  • 43/64

  Tham gia ngày:
  4 Tháng mười một 2012
  Bài viết:
  552
  Đã được thích:
  212
  Điểm thành tích:
  43
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Gia Lâm- Hà Nội
  Yahoo! Messenger:
  maiphuong_maruco
  Chòm Sao:
  Thiên Yết
  Lần đầu vào bài nè thì thấy hoa hết cả mắt hem hiu j nên tốt nhứt k đọc sau đó hôm rùi thơ thẩn tìm mãi trên mạng các góc hop mà hem thấy... tự dưng hnay lại mò vào dc bài nè đọc rất có ích đã giúp mih nhìn nhận lại bản thân một cách toàn diện hơn... thanks dịch giả... Hầu như tất cả những điểm k tốt mih đều mắc pải... mih bit ng mà vẫn mặc kệ nó buông xuôi mặc dù bản thân mih bit như vậy k tốt chút nào hix :(( cái mih cần là động lực ư :(( vì để đeo duoi cái mih thik là k thể :(( bị ép cái mih k thik làm thật là gét :(( cứ như sống cuộc sống của ng khác vậy... hix
  Góc trùng mih có mặt trời voi sao Thủy, sao Thủy và pluto...và mih đã tự kỷ 1 tjan dài...
  Góc vuông cg bn nua...hix
  rùi đọc đến góc tam phân dg hí hửng vì góc tốt nhứt vì có quá trời thì... ựa...thì tốt quá hóa hại và mih đã mắc 1 bệnh lười kinh niên từ trc đến nay... cứ chần chừ hoài hix :(
  ...góc pản chiếu: Jupiter và Saturn ...Mặt trời và MC (mih và bà ja) hix từ trc đến h 1 cs tràn đầy sự căng thẳng, dù cố điều chỉnh cố hòa hợp ng là vô vọng nên lắm lúc mặc kệ...và nó đã ảnh huog toi sức khỏe của mih khi pải nhịn đói txuyen để tránh mặt... vì bà ja luôn bắt mih làm theo ý bà ý và mih k thik tẹo nào...và mih đag tự bỏ bê pá hỏng chính cuộc đời mih khi cứ để thời gian vụt trôi mà k thiết làm j cả...
  Điều an ủi là góc Q giữa mặt troi và mặt trăng ng tài năng nghệ thuật lại k dc sử dụng khi mà công việc nó chả liên quan j hết thật là bùn :( vì cái mih thik thực sự có lẽ sẽ mãi mãi... :((
   
  rubytran547 thích bài này.
 3. thienbinh2110

  thienbinh2110 Thiên Thạch
  • 1/11

  Tham gia ngày:
  28 Tháng chín 2012
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Học Sinh
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Yahoo! Messenger:
  xachdepditimchong_2110@yahoo.com
  Facebook:
  https://www.facebook.com/hehe.hjhj.92?ref=tn_tnmn
  Chòm Sao:
  Thiên Bình
  Midheaven là gì zị bạn?
   
 4. thienbinh2110

  thienbinh2110 Thiên Thạch
  • 1/11

  Tham gia ngày:
  28 Tháng chín 2012
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Học Sinh
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Yahoo! Messenger:
  xachdepditimchong_2110@yahoo.com
  Facebook:
  https://www.facebook.com/hehe.hjhj.92?ref=tn_tnmn
  Chòm Sao:
  Thiên Bình
  xem ntn ạ? em có nhìn mà hổng hỉu gì hết chơn @@~
   
 5. saothienta

  saothienta Thiên Thạch
  • 28/43

  Tham gia ngày:
  2 Tháng bảy 2012
  Bài viết:
  168
  Đã được thích:
  56
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Chòm Sao:
  Xử Nữ
  Là Thiên Đỉnh đó bạn àh.
  bạn nên học căn bản từ bài 1 trước cắt ngang thì sao mà hiểu được :P
   
 6. doanhbaobinh

  doanhbaobinh Thiên Thạch
  • 28/43

  Tham gia ngày:
  11 Tháng ba 2013
  Bài viết:
  89
  Đã được thích:
  84
  Điểm thành tích:
  28
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Chòm Sao:
  Thủy Bình
  cho chữ to to lên bạn ơi, đọc nhức hết cả mắt
   
 7. saigarickyoh

  saigarickyoh Thiên Thể
  • 63/64

  Tham gia ngày:
  21 Tháng mười hai 2012
  Bài viết:
  535
  Đã được thích:
  406
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Yahoo! Messenger:
  duong_tuyen@rocketmail.com
  Chòm Sao:
  Sư Tử
  sư tử mặt trăng cự giả là góc gì vậy bạn
   
 8. Bacon For God

  Bacon For God Thiên Thạch
  • 28/43

  Tham gia ngày:
  6 Tháng ba 2013
  Bài viết:
  138
  Đã được thích:
  96
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Bộ trưởng bộ cờ bạc
  Nơi ở:
  Nơi nào có cờ bạc nơi đó có ta :''>
  Trang chủ:
  Chòm Sao:
  Nhân Mã
  Bạn ơi cho t hỏi .T sun sign và moon sign đều là NM ,nghe nói góc hợp là từ 0-12 độ .Nếu trên 13 độ một ít thì có được ko???
   

Chia sẻ trang này

Share